REC- Phim kinh dị dành cho những người sợ bị cách ly

Cách ly hiện đang là những cụm từ rất hot trong mùa dịch và tình cờ, có một bộ phim kinh dị về vấn đề cách ly cũng do một dịch bệnh kinh hoàng đã từng reo rắc sợ hãi cho rất nhiều khán giả.

Rất nhiều khán giả có lẽ đã từng nghe đến bộ phim Quarantine do Mỹ sản xuất vào năm 2008. Tuy nhiên, đây thực ra là bản làm lại của một bộ phim kinh dị ra mắt năm 2007 có tên REC do Tây Ban Nha sản xuất.

Bộ phim theo chân một phóng viên săn tin đêm của Tây Ban Nha, Ángela Vidal cùng với người quay phim Pablo. Một trạm cứu hỏa địa phương ở Barcelona nhận được cuộc gọi từ một chung cư gần đó về việc một người phụ nữ bị mắc kẹt trong phòng mình. Bộ đôi đã theo những người lính cứu hỏa đến chung cư để ghi hình. Khi họ đến nơi, điều kỳ lạ là tất cả cư dân của chung cư đã rời khỏi phòng và đi đến tầng trệt trong vẻ mặt lo âu. Và đó là một đêm kinh hoàng không ai có thể tưởng tượng được sẽ xảy đến với mình.

Thực tế, đây là một loại dịch bệnh là và người phụ nữ kia bị coi là F1. Chỉ từ một nạn nhân, toàn bộ căn chung cư dần dần bị nhiễm hoặc giết chết bởi sự điên loạn của những người mắc bệnh. Và kinh hoàng hơn là cảnh sát biết điều này nhưng không có ý định cứu một ai. Toàn bộ những người trong chung cư đã bị cách ly hoàn toàn và cố tình để bị chết nhằm ngăn chặn dịch bệnh tràn lan.

Phim được thực hiện theo phong cách tài liệu giả thực vốn rất hot vào thời điểm ra mắt. Nhờ đó, dù đã hơn 10 năm tuổi nhưng sự căng thẳng tột độ mà tác phẩm mang lại vẫn không hề suy giảm. Sự ngột ngạt của những dãy hành lang, những bóng đen bất ngờ lao ra từ góc phòng và khung cảnh hỗn loạn khi bị tấn công được miêu tả cực kỳ chân thật. Nếu cắt ra một đoạn mà đăng lên mạng xã hội bây giờ, có thể nhiều người sẽ tin đây là thật chứ không phải là trong một bộ phim.

Điều kinh hoàng khác mà phim hướng đến chính là bối cảnh “cách ly”. Ban đầu chỉ có một bệnh nhân nhưng mọi thứ đã lan rộng theo cấp số nhân và hậu quả là không thể kiểm soát được. Cảm giác bị mắc kẹt ở một nơi quen thuộc rồi chờ đợi cái chết đến từ từ như trong phim thật là kinh khủng. Bộ phim phóng đại hóa mức độ của dịch bệnh lên nhưng đây cũng là điều mà rất nhiều người sợ hãi khi nhắc đến cách ly. Liệu có một người bị nhiễm bệnh rồi lây cho toàn bộ khu cách ly? Liệu tất cả những người bị nhốt lại là để bị giết hoặc cho chết từ từ?

Rất may mắn là dịch COVID-19 đang hoành hành thì không hề diễn biến ghê gớm như trong phim. Hình thức cách ly ở đời thực cũng chỉ là dạng cô lập để xác định người nhiễm virus sớm nhất nhằm có phương pháp điều trị kịp thời và không lây lan cho người khỏe mạnh.

Về phần REC, bộ phim khép lại với một đoạn kết rất bất ngờ và ám ảnh. Tuy nhiên đó không phải là kết thúc cho nhân vật Ángela. Phim còn tới 2 phần sau đó và kể về hành trình sống sót chiến đấu của cô với nguồn gốc thật sự của dịch bệnh. Rất tiếc là phần 3 và phần 4 lại trở thành một phim điện ảnh quay thường, không còn làm theo phong cách tài liệu giả thực nữa do đó mức độ kinh dị cũng giảm bớt đi nhiều.

Hai phần đầu tiên của loạt phim vẫn ấn tượng nhất, đem lại trải nghiệm kinh hoàng của một cuộc cách ly với loại virus không thể ngăn chặn.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ