Recap các sự kiện chính trong Dark season 2 và những câu hỏi chưa có lời giải

Phần 2 của Dark không còn khiến khán giả phải quá nhức đầu về bảng gia phả nữa nhưng đi sâu vào hành trình của các nhân vật khi biết được sự thật về du hành thời gian. Nó giải thích vài khúc mắt trong phần trước nhưng đồng thời mở ra những câu hỏi mới phức tạp hơn. Bài recap này sẽ không làm theo tổng hợp thời gian, gia phả như phần trước nữa nhưng chia theo 3 tuyến truyện chính.

HÀNH TRÌNH DU HÀNH THỜI GIAN CỦA JONAS

Vào cuối mùa đầu tiên, Jonas 2019 đã bị đưa đến tương lai năm 2052 còn Jonas 2052 đã hoàn tất việc đóng cánh cổng du hành trong hang động. Tuy nhiên, chính hành động này lại vô tình khiến Jonas 2019 và Helge khi còn nhỏ tương tác với nhau tạo nên lỗ giun ở Winden, vốn là cơ sở để việc du hành thời gian diễn ra sau này.

Trong tương lai năm 2052, những người còn sống sót được lãnh đạo bởi Elisabeth Doppler (cô bé Ellie bị câm điếc trong phần 1). Cô nhất quyết ngăn cản mọi người bước vào khu vực nhà máy điện hạt nhân cũ và ai phạp luật sẽ bị xử tử.

Jonas 2019 không nghe theo và đã lẻn vào đó một mình. Tại đây, anh phạt hiện ra một khối lượng các hạt Higgs với hình dạng không ổn định. Nhưng các máy móc quan trọng ở đây vẫn hoạt động cùng một đoạn băng ghi âm để lại đã giúp Jonas có thể đưa các hạt Higgs này vào trạng thái ổn định, tạo ra một cánh cổng thời gian.

Jonas 2019 bước vào và bị dịch chuyển sang năm 1921. Tại đây anh gặp Noah khi còn là một thiếu niên cùng em gái Agnes (mẹ của Tronte, bà ngoại của Ulrich, bà cố của Mikkel). Nên xét theo gia phả thì Noah và Jonas có cùng chung dòng máu.

Tại đây, Jonas đã được đưa đi gặp Adam, thủ lĩnh của tổ chức Sic Mundus Creatus Est gồm những kẻ du hành thời gian muốn tạo ra sự kiện ngày tận thế nhằm tạo ra tân thế giới. Chúng đã tạo ra được một cổng du hành riêng ngay tại năm 1921 nhưng điều đặc biệt là không cần phải theo đúng chu kỳ 33 năm như cánh cổng trong hang động và có thể đến bất kỳ thời điểm nào.

Trong nhóm Sic Mundus còn có hai thành viên khác xuất hiện, một người được gọi là Magnus. Như vậy đây có thể là Magnus và Franziska của năm 2019 nhưng vì sao cả hai quay ngược về năm 1921 và làm tay sai cho Adam vẫn là điều bí ẩn.

Adam trò chuyện cùng Jonas 2019 và tiết lộ rằng hắn chính là Jonas trong tương lai và mong muốn đưa anh về thời điểm ngày 21 tháng 6 năm 2019 để ngăn Michael không tự sát. Nếu thành công thì toàn bộ những mối quan hệ rối loạn hệ quả từ việc Mikkel biến mất sẽ không xảy ra nhưng đồng nghĩa với việc Jonas sẽ không tồn tại trên đời.

Jonas quay trở lại năm 2019 và có cuộc trò chuyện xúc động với cha mình. Điều bất ngờ là ông không hề có ý định tự sát và bất ngờ hơn, chính Jonas là người đã dắt Michael vào hang động khi đi lạc và để ông bị du hành sang năm 1986. Jonas lúc này đã cho Michael xem lá thư ông để lại trước khi tự sát. Điều này vô tình tạo ra một nghịch lý tiền định, Michael lúc này buộc phải chết để Jonas có thể được sống theo đúng nhưng gì đã/sắp xảy ra.

Claudia 2019 đột ngột xuất hiện và nói với Jonas rằng Adam là ác quỷ và cậu phải chiến đấu với chính mình trong tương lai, chỉ duy nhất Jonas mới có thể làm được điều này. Cậu buộc phải thay đổi một chi tiết nhỏ để phá vỡ vòng lặp để bản thân không trở thành Adam. Claudia 2019 đưa Jonas đến năm 1987, từ đây Jonas và Claudia 1987 bắt đầu hành trình cùng nhau.

Jonas và Claudia 1987 du hành đến năm 2020, Claudia đi tìm con gái Regina còn Jonas đi về nhà tìm Hannah và Martha. Cặp đôi gặp lại nhau tại nhà Jonas và Martha lúc này đã biết hết mọi việc vì đã gặp Jonas 2052. Đột nhiên Adam xuất hiện và bắn chết Martha. Đây chính là cột mốc quan trọng trong cuộc đời của Jonas vì cái chết của Martha sẽ khiến cho Jonas biến thành Adam sau này.

Đúng lúc này, sự kiện ngày tận thế đã xảy ra, Jonas không biết làm gì tiếp theo thì một cô gái giống hệt như Martha xuất hiện có điều cách ăn mặc khác và tóc cũng ngắn hơn. Cô mang theo một thiết bị nhỏ kỳ lạ có vài nét giống cỗ máy thời gian nhưng nói rằng mình đến từ một thế giới khác và cứu Jonas khỏi thảm họa diệt vong.

HÀNH TRÌNH DU HÀNH THỜI GIAN CỦA CLAUDIA

Năm 1987, Claudia phát hiện ra rằng Bernd Doppler đã vô tình tìm ra hạt Higgs hay còn được gọi là Hạt của Chúa. Claudia 2019 đã đến gặp cô và yêu cầu cô hãy ngăn Adam lại. Sau khi cả hai trò chuyện cùng nhau, Claudia 2019 quay ngược về năm 1954, chôn cỗ máy thời gian trong vườn nhà mình để Claudia 1987 có thể đào nó lên và bắt đầu sử dụng.

Người đầu tiên cô đến gặp là Tannhaus hiện đang mày mò để tạo ra nguyên bản của cỗ máy thời gian sau khi Claudia 2019 đã đưa bản vẽ cho anh trong phần 1. Anh đã giải thích cho Claudia 1987 nghe về nghịch lý tiền định: một vật thể từ tương lai du hành ngược về quá khứ để đảm bào rằng thế hệ trước có thể tạo ra mình; sau đó, khi nó được tạo ra ở tương lai, đến đúng thời điểm nó sẽ quay ngược về quá khứ để đảm bào rằng có sự tồn tại của mình trên đời. Vật thể này do đó không có khởi nguồn cụ thể.

Nghịch lý tiền định đóng vai trò rất quan trọng trong mùa 2, nó giải thích toàn bộ sự xuất hiện của lá thứ Michael để lại cho Jonas, về cỗ máy thời gian và sự xuất hiện của nhiều nhân vật khác. Và đây cũng là cách là Claudia tự đào tạo bản thân mình trở thành một nhà du hành và cũng là cách để Jonas có thể đảm bảo sự tồn tại của mình. Một vòng lặp 33 năm không khởi đầu hoặc kết thúc tại thị trấn Winden.

Claudia 1987 đi đến năm 2020 để tìm hiểu thêm những gì đã xảy ra 33 năm qua và phát hiện cha mình, cựu cảnh sát trưởng Ego, đã chết. Cô đã quay ngược về năm 1987 và cố gắng bên cạnh nhiều nhất có thể nhằm ngăn cản cái chết bí ẩn kia. Hóa ra, chính Claudia là người đã khiến Egon chết sau khi cả hai tranh cãi nhau. Egon đập đầu vào cạnh bàn và chết trước mặt Claudia. Đây là lúc Jonas 2019 xuất hiện để đưa Claudia 1987 đến năm 2020 như đã kể trên.

Claudia 2019 sau khi chôn cỗ máy thời gian đã không còn thiết bị để du hành nữa nên đã ở lại niên đại này. Tại đây, Claudia đã đưa những trang bị thiếu trong cuốn sổ có hình triquetra cho Agnes với mục đích yêu cầu cô đưa nó cho Noah. Noah sau khi đọc các thông tin trong cuốn sổ đã biết được Charlotte thực ra chính là con gái mình và Ellie, con gái hiện tại của Charlotte lại là mẹ cô sau này. Noah sau đó tìm Claudia và giết cô ở trong rừng. Claudia cũng chính là nhân vật White Devil bí ẩn mà cảnh sát đã đặt tên trong cuộc điều tra Helge bị mất tích.

7 NGÀY TRƯỚC SỰ KIỆN TẬN THẾ (21-27/6) VÀ NHỮNG CÂU HỎI BỎ NGỎ

Không chỉ riêng Jonas 2019 và Claudia 1987, toàn bộ các nhân vật của 4 gia đình hầu như đã biết được về việc du hành thời gian ở Winden. Jonas 2052 đã đến năm 2019 gặp mẹ mình, kể lại mọi chuyện cho cô nghe và trực tiếp dẫn cô đến năm 1986 để làm chứng.

Hannah tìm gặp Charlotte và Peter, cả hai lúc này cũng đã trực tiếp chứng kiến việc hình thành lỗ giun và nghiên cứu về các sự kiện đã xảy trong trong 66 năm qua. Cả ba đã gọi Katharina đến và kể cho cô nghe toàn bộ sự việc, giải thích Ulrich và Mikkel đang ở đâu. Katharina mới đầu không tin nhưng sau khi nhìn lại bức hình kỷ yếu năm 1986, cô bất ngờ nhìn thấy Mikkel và hoàn toàn gục ngã trước sự thật này.

Bartosz sau khi được Noah đưa cho cỗ máy thời gian đã bất ngờ chạm trán Magnus, Franziska and Elisabeth. Cả ba bắt Bartosz khai ra việc cậu đang làm và bắt cậu sử dụng cỗ máy thời gian và du hành ngược về năm 1986. Do đó, tất cả mọi người tại Winden năm 2020 đã biết được về du hành thời gian và số phận của Mikkel và Ulrich.

Năm 1987, Ines đã liên tục chuốc thuốc ngủ cho Mikkel để cậu có thể ở lại sống cùng cô. Egon lúc này đã nghi ngờ cái chết của người phụ nữ trong rừng năm 1954 (Claudia) và nghi phạm của vụ giết hại hai trẻ em năm 1953 (Ulrich) có sự liên kết với nhau. Ông đến thăm Ulrich lúc này đang được điều trị ở một viện tâm thần từ năm 1953 tới nay. Cả hai trò chuyện với nhau và Egon đưa cho Ulrich tấm hình chụp của Mikkel. Anh ngay lập tức nhận ra con trai dù đã 33 năm trôi qua và lên kế hoạch trốn thoát khỏi viện tâm thần.

Khi gặp Mikkel, Ulrich đã nói những câu quen thuộc lúc cậu hay làm ảo thuật và cả hai đã nhận ra nhau. Mikkel và Ulrich cùng nhau bỏ trốn khỏi nhà Ines, hướng về khu vực hang động nhưng bị Egon phát hiện và báo cảnh sát kịp thời.

Hannah 2020 sử dụng cỗ máy thời gian của Jonas 2052 để quay ngược về năm 1954. Ulrich lúc này vẫn còn đang bị giam bởi cảnh sát và không hé răng nửa lời. Hannah đóng giả làm vợ của Ulrich đến gặp Egon và yêu cầu được gặp chồng mình. Hannah hỏi Ulrich có yêu mình không nhưng khi nhận ra trong mắt người tình chỉ có vợ Katharina, cô đã bỏ Ulrich ở lại đó vĩnh viễn.

Noah sau khi biết được Charlotte là con gái mình, hắn đã du hành đến năm 2020, cảnh báo cô về việc đi tìm hầm trú ẩn trước khi sự kiện tận thế diễn ra. Sau đó quay ngược về năm 1921 với ý định giết chết Adam. Tuy nhiên, khẩu súng của hắn không hoạt động và Noah bị kết liễu bởi chính em gái Agnes.

Sau các sự kiện mất tích vào năm 2019, một đội đặc nhiệm được tạo ra và do Thanh tra Clausen nắm quyền. Anh là một sĩ quan cảnh sát cao cấp đã tự nguyện đến Winden để điều tra. Nhưng nguyên nhân thật sự là do một lá thư nặc danh được gửi đến cho Clausen nói về tung tích người em trai đã mất tích của anh sẽ được sáng tỏ ở Winden. Tên em trai của Clausen là Aleksander Kohler, cái tên mạo danh đang được chủ nhà máy điện hạt nhân, chồng của Regina, sử dụng.

Do không có lý do nào để bắt Aleksander tội mạo danh và giết chết em trai, Clausen muốn lục soát nhà máy điện hạt nhân để tìm ra sai phạm nhằm lấy cớ đưa Aleksander vào tù. Thanh tra cùng một số sĩ quan trong đó có Charlotte phát hiện ra một khu vực nhà máy điện cũ với bể chứa đã được đổ bê tông nên yêu cầu đào nó lên kiểm tra. Họ phát hiện ra những thùng chứa màu vàng và mở nó ra.

Bên trong là những hạt Higgs được giải phóng ở trạng thái không ổn định. Lúc này, Elisabeth 2052 tìm đến khu vực nhà máy điện và khởi động cỗ máy đưa các hạt Higgs vào trạng thái ổn định, mở cánh cổng thông đến năm 2020. Elisabeth và Charlotte nhìn thấy nhau và đã đưa tay chạm vào nhau tạo nên sự kiện Ngày tận thế. Adam vào năm 1921 cũng đã mở sẵn một cánh cổng.

Trong lúc sự kiện Ngày tận thế xảy ra, Katharina đang đi trong hang động để tìm Ulrich và phát hiện nhiều hạt Higgs dẫn cô đến cánh cổng Sic Mundus. Khi Katharina vừa mở nó ra thì ánh sáng chói lòa xuất hiện. Jonas 2052 thì tìm Magnus, Franziska, Bartosz và sử dụng máy thời gian để đưa tất cả trốn thoát khỏi ngày tận thế. Thời điểm chính xác họ di chuyển vẫn là ẩn số.

Lúc này trong hầm trú ẩn có Ellie, Peter, Regina, Claudia 1987 và Noah thời trẻ là người bước vào sau cùng. Đây có thể là khoảnh khắc Noah và Ellie lần đầu gặp nhau dẫn đến việc cả hai sinh ra Charlotte sau này. Vì sao Charlotte bị đưa ngược về năm 1986 cũng chưa được tiết lộ.

Các bạn có thể đọc lại recap season 1 tại ĐÂY

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ