Recap và giải thích toàn bộ các sự kiện và nhân vật trong Dark season 1

“Câu hỏi không phải là ai là là khi nào”, Dark sẽ gây phức tạp rất lớn cho khán giả bởi việc lồng ghép yếu tố du hành thời gian cùng với việc truy tìm tên sát nhân bắt cóc trẻ em đồng thời là một chuỗi các sự kiện được sắp đặt và có cả một bảng gia phả rối loạn.

Năm 2019

Những gia đình xuất hiện trong năm 2019

Gia đình Nielsen

Cha: Ulrich (sĩ quan cảnh sát)
Mẹ: Katharina (hiệu trưởng),
Con gái giữa: Martha
Con trai lớn: Magnus
Con trai út: Mikkel
Mẹ của Ulrich: Jana
Cha của Ulrich: Tronte (phóng viên đã về hưu)
Em trai của Ulrich: Mads Nielsen (bên trái, bị mất tích từ năm 1986)

Gia đình Kahnwald

Cha: Michael (họa sĩ)
Mẹ: Hannah (nhân viên mát xa)
Con trai: Jonas
Mẹ của Michael: Inse (y tá đã về hưu)

Gia đình Doppler

Cha: Peter (bác sĩ tâm lý)
Mẹ: Charlotte (cảnh sát trưởng)
Con gái: Franziska
Con gái Elli: (bị câm, điếc)
Cha của Peter: Helge (nhân viên bảo vệ đã nghỉ hưu của nhà máy điện hạt nhân, hiện đang bị bệnh mất trí nhớ)

Gia đình Tiedemann

Cha: Alesksander (CEO của nhà máy điện hạt nhân)
Mẹ: Regina (Chủ của khách sạn Waldhotel Winden)
Con trai: Bartosz
Mẹ của Regina: Claudia (cựu CEO của nhà máy điện hạt nhân)

Các nhân vật khác

Noah (mục sư): người xuất hiện trong cả ba sự kiện năm 2019, 1986 và 1953. Không hề già đi kể từ năm 1986.
Jonas Kahnwald (từ tương lai): ngoại hình từng trải, bụi bặm, thường xuyên xuất hiện để hướng dẫn Jonas của năm 2019.

Những gì đã xảy ra trong năm 2019

Bộ phim bắt đầu bằng vụ tự tử của Michael vào ngày 21 tháng 6 năm 2019. Anh viết một lá thư cho mẹ Ines và bắt cô phải mở ra vào đúng 22 giờ 13 phút ngày 4 tháng 11 năm 2019. Jonas sau cái chết của bố đã gặp sang chấn tâm lý và phải đi điều trị trong suốt mùa hè trước khi quay lại trường vào tháng 11.

Khi cậu trở về thị trấn Winden, một thiếu niên tên Erik Obendorf đã mất tích được 13 ngày. Erik được xuất hiện trong vài phân đoạn bị giam giữ trong một căn phòng ngủ với gấy dán tường màu xanh, bật nhạc những năm 80 và giữa phòng là một chiếc ghế bí ẩn.

Mikkel bị mất tích vào ngày 4/11/2019 tại khu vực gần hang động bí ẩn trong rừng. Một cậu bé khác tên Yarsin, bị câm điếc giống Elli cũng bị mất tích. Elli trong một lần chờ ba mẹ đón về nhà trễ đã tự đi bộ về. Cô bé gặp Noah và được hắn đưa cho một chiếc đồng hồ mở nắp kiểu cũ có khắc tên mẹ mình bên trong.

Thi thể của một đứa trẻ đột ngột xuất hiện trong rừng với ốc tai bị phá hủy, khu vực mắt bị cháy rụi hoàn toàn. Cảnh sát không thể nhận diện được cậu. Nhưng Ulrich trong lúc tìm hiểu các sự kiện năm 1986 để tìm tung tích con mình đã phát hiện ra được tấm hình cũ của Mads trùng với bộ quần áo của cậu bé đã chết. Ulrich sau đó đã xác nhận đó chính là Mads.

Trong phòng làm việc của Michale, Jonas phát hiện ra một tấm bản đồ khu vực hang động Winden với những chỉ dẫn bên trong và bắt đầu tự mình khám phá.

Cảnh sát trưởng Charlotte bắt đầu nghi ngờ chồng Peter vì anh không có chứng cứ ngoại phạm trong đêm Mikkel biến mất. Trone cũng không có và bị Ulrich đến tận nhà tra khảo. Ulrich lúc này cũng nghi ngờ Helge vì ông già thường xuyên biến mất khỏi viện dưỡng lão trong những đêm các cậu bé mất tích và được tìm thấy rất gần khu vực hang động.

Jonas tương lai đến nhà Jonas 2019 trong lúc cậu đang ngủ, vẽ thêm manh mỗi chỉ dẫn trên tấm bản đồ và đưa cho cậu một lá thư cùng với vài vật dụng cần thiết. Lá thư đó chính là bức thư do cha Michael viết và gửi cho mẹ Ines của mình. Jonas trong tương lai mang theo mình một thiết bị kỳ lạ, một cuốn sách có tên Du hành thời gian của tác giả H.G. Tannhaus và cũng thường xuyên theo dõi manh mối về việc mất tích của những cậu bé.

Nhờ lời chỉ dẫn và cây đèn, Jonas 2019 đã tìm thấy một cánh cửa bí mật có ghi dòng chữ “Sic Mundus Creatus Est” (Từ đó, thế giới được tạo ra) và biểu tượng Triquetra (một tam giác đều được tạo ra bởi ba vòng tròn có cùng kích thước). Khi cậu bé mở cửa, những con chim bắt đầu lao thẳng xuống đất chết, toàn bộ thị trấn bị mất điện. Điều này lý giải cho những khi hiện tượng này xảy ra trong thị trấn là có người đã sử dụng đường hầm thời gian này để di chuyển.

Bartosz lúc này được Noah lẫn bà ngoại Claudia đến gặp. Noah đang cố gắng dụ dỗ Bartosz tham gia vào một kế hoạch lớn liên quan đến việc kiểm soát thời gian của hai phe được hắn định nghĩa là ánh sáng và bóng tối. Trong đó, ánh sáng là đại diện cho Noah và tổ chức của hắn còn bà Claudia đại diện cho bóng tối.

Các mối quan hệ trong năm 2019

Ulrich ngoại tình với Hannah.
Peter và Charlotte ly thân trong chính nhà mình. Peter hóa ra là người đồng tính nhưng luôn tìm cách giữ bí mật với con cái.
Bartosz đang trong mối quan hệ tình cảm với Martha nhưng Jonas và Martha luôn thể hiện tình yêu mãnh liệt dành cho nhau qua những nụ hôn lén lút.
Katharina phát hiện ra rằng Ulrich và Hannah đang ngoại tình.
Hannah tống tiền Aleksander vì vô tình phát hiện được những hộ chiếu giả của anh từ những năm 80. Cô yêu cầu anh phải hủy hoại Ulrich vì dám đơn phương cắt đứt mối quan hệ tình ái sai trái kia.

Năm 1986

Những gia đình xuất hiện trong năm 1986

Gia đình Nielsen

Cha: Tronte (phóng viên)
Mẹ: Jana
Con trai: Ulrich
Con trai: Mads

Gia đình Kahnwald

Mẹ nuôi: Ines (y tá)
Con trai: Michael

Gia đình Doppler

Helge (bảo vệ tại nhà máy điện hạt nhân)
Cha của Helge: Bernd Doppler (CEO đã nghỉ hưu của nhà máy điện, ngồi xe lăn)

Gia đình Tiedemann

Mẹ: Claudia (CEO của nhà máy điện hạt nhân)
Con gái: Regina
Cha của Claudia: Egon (cảnh sát trưởng đương nhiệm)

Các nhân vật khác:

Charlotte lúc còn nhỏ
Hannah lúc còn nhỏ
Katharina lúc là thiếu nhiên

Những gì đã diễn ra trong năm 1986

Claudia tiếp quản vị trí CEO từ Bernd Doppler. Trong lúc nghiên cứu khu vực hang động của nhà máy điện, cô phát hiện ra khối lượng lớn các chất thải phóng xạ và một cánh cửa màu đỏ bị niêm phong. Kỳ lạ là cô tìm thấy chú chó Gretchen của mình chạy ra từ trong hang động. Nó đã chạy lạc vào đây từ năm 1953 nhưng vẫn sống sót, khỏe mạnh y hệt 33 năm trước. Vài tháng trước cũng đã xảy ra một vụ nổ lớn diễn trong hang động ở khu vực nhà máy nhưng đã được Bernd giữ bí mật bằng cách đưa tiền cho các nhân chứng.

Regina khi còn trẻ đeo mắt kính, tóc xù và đã bị cặp đôi Ulrich và Katharina lúc còn trẻ bắt nặt bằng cách trói cô vào một cái cây trong rừng. Cô bé là người cùng cùng nhìn thấy Mads đi bộ về nhà vào hôm cậu mất tích.

Hannah lúc này còn rất bé nhưng đã thầm thích Ulrich. Cô bé vô tình thấy Ulrich và Katharina quan hệ với nhau nên đã dựng chuyện báo với cảnh sát trưởng Ego nhằm chia rẽ cặp đôi. Ego đã bắt Ulrich vào trại giam còn Hannah đã bịa chuyện rằng Regina đã báo việc này cho cảnh sát để trả thù chuyện bị trói vào cây.

Dark Season 1

Katharina đã chặn đường Regina khi cô đi bộ về nhà và đánh cô bé. Đột nhiên, một thanh niên bí ẩn trong rừng xuất hiện với tình trạng bị thương ở vai trái rút súng ra và giải cứu Regina. Đây chính là Aleksander, chồng tương lai của Regina. Chưa rõ tung tích thật của Aleksander nhưng có thể phỏng đoán anh là tộ phạm truy nã nên đã chôn hộ chiếu với hai cái tên Boris Niewald và Aleksander Kohler xuống đất. Nhưng Hannah đã vô tình thấy được cảnh đó và giữ bí mật của Aleksander trong suốt nhiều năm.

Mikkel trong năm 2019 sau khi bị lạc trong hang động đã du hành thời gian tới năm 1986. Cậu bé đã được y tá Ines chăm sóc và nhận nuôi sau này. Mikkel sau đó đổi tên thành Michael và cậu bé đã gặp Hannah vào thời điểm này.

Jonas 2019 lúc này đã phát hiện được Mikkel là cha của mình. Điều này đồng nghĩa với việc gia đình Nielsen có mối quan hệ ruột thịt với cậu và Martha là dì của cậu. Không thể chịu được việc này, Jonas đã dự định đưa Mikkel trở lại năm 2019. Nhưng Jonas từ tương lai đã đến ngăn cản Jonas 2019 lại vì nếu làm thế thì Jonas sẽ vĩnh viễn không tồn tại trên đời.

Jonas từ tương lai và H.G. Tannhaus

Jonas tương lai du hành thời gian đến năm 1986 và gặp gỡ thợ sửa đồng hồ kiêm tác giả của cuốn Du hành thời gian, H.G. Tannhaus. Họ thảo luận về các tính chất của thời gian và sự liên kết đến các hang động của Winden. Cứ sau 33 năm tất cả các hành tinh đều thẳng hàng và đây cũng là chu kỳ mất tích của những đứa trẻ trong thị trấn.

Cầu Einstein-Rosen (lỗ giun) được đem ra thảo luận. Theo Estein thì lỗ giun sẽ có một lối đi vào (lỗ đen) và lối ra (lỗ trắng) kết nối không gian và thời gian, căn nguyên cho học thuyết du hành thời gian. Nhưng theo Tannhaus, Estein đã quên mất một chiều không gian khác nằm ở giữa đó chính là hiện tại. Từ đó, tại khu vực lỗ giun này thì quá khứ, hiện tại, tương lai sẽ giao thoa và tác động lẫn nhau. Việc đó khiến cho kết thúc cũng có thể là mở đầu và ngược lại tạo nên một vòng lặp bất tận như trường hợp của Mikkel và sự tồn tại của Jonas.

Lúc này Jonas tương lai lấy ra một thiết bị có khắc chữ H.G. và yêu cầu Tannhaus sửa nó. Người thợ đồng hồ ngay lập tức nhận ra thiết bị đó vì nó là do anh phát minh lên và có một thiết bị y hệt nhưng không thể hoạt động được. Hóa ra, nó thiếu vài chi tiết quan trọng và nhờ vào việc nhìn thấy bản hoàn thiện trong tương lai, anh đã hoàn thành xong thiết bị ở hiện tại. Đây cũng là minh chứng cho lời nói của Tannhaus về việc tương lai tác động tới quá khứ.

Hung thủ bắt cóc những đứa trẻ chính là Helge

Noah lúc này đã tới gặp Helge và dụ dỗ hắn bắt cóc những đứa trẻ làm thí nghiệm cho cỗ máy thời gian. Hắn có một cuốn sổ với biểu tượng Triquetra với những ghi chép cụ thể về các cái tên và ngày tháng. Noah thuyết phục Helge rằng hắn có thể thay đổi số mệnh và làm chủ số phận của bản thân.

Helge lúc này đang sống ở căn nhà gỗ trong rừng với một căn hầm trú ẩn. Noah đã yêu cầu Helge cải tạo nơi này với các miếng giấy dán tường màu xanh và đặt nguyên mẫu của cổ máy thời gian, một cái ghế kỳ dị ở chính giữa.

Tuy nhiên Helge 2019 lúc này đã là cụ già đã nhớ lại những gì mình đã làm trong quá khứ và muốn ngăn chặn Helge 1986. Ông cảnh báo bản thân mình hồi trẻ đừng tin những lời dối trá của Noah. Helge 2019 đã tông Helge 1986 khiến cho ông chết tại chỗ còn Helge 1986 phải nhập viện và không thể nào thực hiện được thử nghiệm đầu tiên.

Các mối quan hệ trong năm 1986

Hannah thầm thích Ulrich

Helge thích Claudia và tặng cho cô cuốn sách Du hành thời gian

Vợ của cảnh sát trưởng Egon bỏ ông ra đi

Martha là dì của Jonas, Magnus là cậu của Jonas. Ulrich và Katharina là ông bà nội của Jonas. Hannah ngoại tình với bố chồng mình vào năm 2019

Năm 1953

Những gia đình xuất hiện trong năm 1953

Gia đình Nielsen

Mẹ: Agnes
Con trai: Tronte

Gia đình Doppler

Cha: Bernd (người sáng lập ra nhà máy điện hạt nhân)
Vợ: Greta
Con trai: Helge

Gia đình Tiedemann

Cha: Egon (sĩ quan cảnh sát)
Mẹ: Doris
Con gái: Claudia
Vật nuôi: chú chó Gretchen

Những gì đã diễn ra trong năm 1953

Tại nơi khởi công xây nhà máy điện, xác chết của hai cậu bé được tìm thấy. Chúng là Erik và Yarsin từ năm 2019, nạn nhân của cỗ máy thời gian.

Tronte (chả của Ulrich) lúc này chỉ là đứa trẻ và đã cùng mẹ Anges di chuyển đến Winden, thuê nhà trọ của gia đình Tiedemann. Agnes nói rằng cha của Tronte là một mục sư nhưng không phải là người tốt và cô rất mừng vì ông ta đã chết. Tronte có dấu hiệu bị bạo hành bởi một vết phỏng thuốc lá trên tay.

Gia đình Doppler sống tại một căn biệt thự to lớn, sau này sẽ trở thành khách sạn Wardhotel. Helge lúc này chỉ là một cậu bé và khá thân thiết với Claudia. Noah lúc này đang là mục sư tại Winden và được nghe Greta, mẹ của Helge xưng tội. Cô nói đôi lúc bản thân ước gì có điều gì đó tồi tệ xảy ra với Helge vì đó không phải là con trai của Bernd, chồng cô.

Trong lúc đi chơi với Claudia, Helge đã ném một cành cây vào trong hang khiến cho Gretchen đuổi theo và biến mất đến năm 1986.

Ulrich trong năm 2019 bám theo Helge trong năm 2019 vào trong hang nhằm ngăn chặn hành vi bắt cóc của ông lão. Tuy nhiên Ulrich lại bị đi ngược về năm 1953 thay vì 1986 như dự kiến. Anh bước vào hiệu đồng hồ của H.G. Tannhaus và được nghe kể về xác chết của hai cậu bé tại công trường. Ulrich tiếp cận được Helge hồi còn trẻ và quyết định dùng cục đá đập vào phần đầu phải của Helge. Đây là quyết định Ulrich cho là đúng đắn nhằm ngăn cản việc Mads bị giết và Mikkel bị biến mất sau này.

Khi Helge bất tỉnh, Ulrich nhốt cậu bé trong hầm ở căn nhà gỗ nhưng Helge vẫn còn sống với vết thương làm biến dạng hoàn toàn phần tai trái. Egon lúc này chỉ là cảnh sát bình thường đã bắt được Ulrich và nhốt anh vào tù vì cho rằng anh là hung thủ giết chết hai đứa trẻ ở công trường. Đồng thời cảnh sát đã tra tấn Ulrich nhằm ép anh khai ra vị trí của Helge.

Lúc này, Claudia già xuất hiện và đưa bản vẽ một thiết bị kỳ lạ cho Tannhaus yêu cầnh anh thực hiện nó. Đây chính là thiết bị Jonas tương lai đã nhờ Tannhaus 1986 sửa chữa và công dụng của nó là tạo nên một lỗ giun.

Ba mốc thời gian này liên kết với nhau như thế nào?

Trở lại vào thời điểm đêm 4/5/2019, thời điểm Mikkel biến mất. Peter lúc đó đang ở trong căn hầm tại căn nhà gỗ của cha mình, dằn vặt về ham muốn tình dục của bản thân. Bổng nhiên, một vứt không gian màu xanh xuất hiện và xác của Mads rớt xuống từ không trung. Peter gọi điện cho Tronte và ông cực kỳ sốc khi nhìn thấy xác con trai sau 33 năm. Claudia già lúc này đột ngột xuất hiện với cuốn sổ có dấu hiệu Triquetra và yêu cầu Peter cùng Tronte hãy di chuyển cái xác tới đúng vị trí cần thiết.

Ngày 12/11/2019, Jonas tới gặp bà nội Ines và hỏi bà đã biết Michael thực ra là Mikkel và bị du hành ngược về quá khứ hay chưa. Ines đưa lá thư con trai đã viết cho mình đưa Jonas đọc. Jonas lúc này rất bất ngờ vì mình đã tự tay đốt lá thư này và tự hỏi lá thư kia thực chất thuộc về ai. Jonas lúc này quyết định quay ngược về năm 1986 và đưa Mikkel về 2019.

Tuy nhiên, Jonas đã nhìn thấy Noah ngồi sẵn trong bệnh viên bên giường Mikkel và Helge đã đánh thuốc mê cậu. Jonas tỉnh dậy trong căn hầm với giấy dán tường màu xanh và bên ngoài là Jonas từ tương lai. Lúc này Jonas 2019 mới biết nhân vật tưởng chừng lạ mặt kia thực chất là chính bản thân mình. Jonas tương lai từ chối mở cửa cho Jonas 2019 thoát ra ngoài. Anh giải thích căn hầm thực chất là phiên bản đầu tiên của cỗ máy du hành thời gian. Cái ghế là thiết bị đặc biệt được dùng để hấp thụ nguồn năng lượng của lỗ giun nằm ở hang động phía bên trên.

Bầu trời năm 1986 xuất hiện một lỗ đen lớn dần dần và bên dưới căn hầm xuất hiện một lỗ giun mở ra một lỗ hổng không-thời gian. Phía bên kia lỗ hổng là Helge năm 1953 bị mắc kẹt trong căn hầm sau khi bị Ulrich đánh bất tỉnh. Khi cậu bé Helge và Jonas 2019 chạm tay nhau, Helge bị kẹt lại trong năm 1986 còn Jonas lại dịch chuyển đến tương lai, lúc này thảm họa diệt vong đã xảy ra.

Trong năm 2019, Noah giải thích với Bartosz rằng Jonas trong tương lai chính là kẻ tạo ra lỗ giun tại Winden. Jonas thực ra muốn phá hủy lỗ đen tại Winden bằng cách sử dụng cổ máy đã được sửa chữa bởi Tannhaus nhưng anh không ngờ giây phút đó, chính anh đã tạo ra lỗ giun khi Jonas và Helge kết nối với nhau tạo nên một cánh cổng không-thời gian. Một nghịch lý thời gian không thể nào xóa giải được.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ