Reign Over Me - Tìm đâu lối thoát.

author

Reign Over Me. Đâu phải cứ thương, cứ yêu là phải để hình trong bóp.

Thấy thương cho ông bạn trên MOLO vì cố gắng biến điện ảnh thành một thứ  bình dân dễ tiếp thu dựa trên những gì ổng đã trãi qua như nhắc mình phim hay chỉ là một phần, tại sao phim hay có khi mình không trả lời được. Ổng cố gắng đưa trải nghiệm của mình vào bài viết, như cách hương dẩn mọi người khi xem phim nếu trong đó có chứa đựng một phần cuộc sống thực sự bên ngoài mà mình đã từng gặp, từng nghe người khác kể lại và cuối cùng đồng cảm là đỉnh điểm. Xem phim trên TV nhìn lại trải nghiệm ngoài đời sống, tự mình xóa nhòa ranh giới thực và ảo.

Như cuộc sống bây giờ có khi người ta phải dùng tới đồng tiền để cố gắng moi ra những lời nói, lời khuyên chỉ dạy nhau làm giàu hoặc mua mấy thứ linh tinh lung tung để nhỏ bạn gái đang giận, làm thinh, cười một tiếng nói vài ba lời "em hết giận rồi". Cái khó kiếm được bây giờ là đồng cảm đó, đã đồng cảm hiếm khi giận, chỉ tức nhau thôi.

Mở bài đủ rồi tui tiến tiếp tới phần thân, khi nói về Reign Over Me, một bộ phim cho thấy tài năng hiếm khi được Adam Sandler khai thác triệt để. Cái ông này tài năng có đủ, lúc trước còn đóng phim hài chêm vài ba cảnh tâm lý nhân vật, mà vài ba cảnh đó lại là những cái đắt giá nhứt phim. Click, 50 First Days, Punch-Drunk Love, Big Daddy, và phim đầu tiên biết tới ổng Little Nicky hình như phim này chỉ thể hiện tài năng về hình thái diễn xuất nhiều hơn nội tâm, nhưng tại là phim đầu tiên nên kể nó vô luôn. Sau này không còn coi nữa phim cuối cùng là Funny People.

Reign Over Me nói về hậu tận thế thu nhỏ, thu nhỏ lại tới mức bằng một người đàn ông 1m77, một người chồng, người cha, và ông chủ của con chó … sau sự kiện 11-9, anh sống bất cần đời, tham gia giao thông bằng cái xe điện quỷ quái gì đó chả biết diễn tả sao giống như tấm ván trượt mà chỉ có 2 bánh được gắn thêm tay lái cao tới nách người, kè kè theo là chiếc headphone trên cổ áo, thường thường ra đường chỉ đi mua game về chơi, chơi cho quên trời quên đất quên hết niềm đau … dù chỉ là tạm thời.

Đó đó, gặp một người như vậy quăng tiền ra thử coi người ta có làm theo ý mình không, ổng đâu có cần tiền nữa vì đã có bảo hiểm lo, đầy đủ rồi. Ổng cần đồng cảm, điều mà ba mẹ vợ những người thân cuối cùng không hề làm được. Tại sao? Xin trích đoạn hội thoại giữa 3 người, có thể làm biết trước nội dung, nhưng cũng giúp người xem đỡ phải rớt nước mắt như tui hồi đó.

“Con không cần phải nói về cô ấy hay xem hình.

Vì sự thật là rất nhiều lần con thấy đã cô ấy … trên đường.

Con thấy ai đó giống cô ấy dưới phố. Và rõ hơn bất cứ tấm hình nào 2 người mang theo.

Con biết 2 người buồn lắm.

Nhưng bố mẹ còn có nhau. Hai người còn có nhau.

Còn con. Nhìn con chó Đức mà con lại nhìn ra chó xù.”

Phim tâm lý, càng đồng cảm càng thấy hay, càng biết trước càng có sự chuẩn bị. Ngày xưa nhờ đọc bài trên báo Tuổi Trẻ mới tìm tới phim này bằng cách mua đĩa DVD. Nếu ai thích lưu trữ mà down về xem, lên subscene.com thấy tên thewindl là tui đó, dùng phần mềm gì quên rồi mà lôi nó ra được và nhơ anh ivy68 đồng bộ lại cho khớp.

Đâu phải cứ thương, cứ yêu là phải cần hình trong bóp đúng không? Còn tại sao lại xuất hiện cái bóp. Xin không nói ra để mọi người tự mình trải nghiệm. Ai thất tình nên coi, vì coi xong thấy bản thân buồn có bao nhiêu nếu đem so với người ta.

Còn nhiều thứ hay ho trong phim nữa, như ông da đen kế bên trước khi thành War Machine. Cứ tự mình coi mà cảm nhận ha. Hẹn lấn sau In My Father's Den - Tổ ấm của Ba hay phòng chứa bí mật?

 

 

 

Bình luận
4 Comments   |   Ông Tổ Nghề Spoil and 3 others react this.
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 24 tháng 10 năm 2018
  "Thật tuyệt vời! Thật không thể tin nổi."
  • Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   "Thật tuyệt vời! Thật không thể tin nổi."
     ·  Ngày 24 tháng 10 năm 2018
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 24 tháng 10 năm 2018
  Đoạn đầu nói về ông bạn trên Molo là nói về Vũ Vũ phải ko ta. Nếu đúng thì đó không phải là ông nha, mà là cô ^^
  • Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đoạn đầu nói về ông bạn trên Molo là nói về Vũ Vũ phải ko ta. Nếu đúng thì đó không phải là ông nha, mà là cô ^^
     ·  Ngày 24 tháng 10 năm 2018
   bọn em coi nhau là hai thằng đàn ông