Phim kinh dị | Creep (2014): Câu chuyện ngắn, ám ảnh dài

author

Thời lượng chưa đến 80 phút, mạch truyện đơn giản một chiều, thế nhưng càng theo dõi Creep, người xem càng “ớn lạnh” bởi sự kinh dị lan tỏa dần dần trong từng câu thoại của các nhân vật.

Trong tiếng Anh, “creep” là tiếng lóng dùng để chỉ những người có những hành động mờ ám, biến thái; trong khi đó thì “creepiness” lại là một danh từ khác để chỉ nỗi sợ hãi của con người. Những kẻ bị gọi là ‘creep” không nhất thiết phải là giết người hàng loạt hay biến thái, chỉ đơn giản là những hành động cùng tính cách của họ đã tạo ra “creepiness” cho người đối diện.

creep poster creep Phim kinh dị | Creep (2014): Câu chuyện ngắn, ám ảnh dài 344342

Chuyện phim xoay quanh Aaron (Patrick Brice), một nhà quay phim nghiệp dư quyết định đi đến một vùng rừng núi hẻo lánh theo yêu cầu của người khách hàng tên Josef (Mark Duplass). Josef cho biết mình đang bị ung thư giai đoạn cuối, và muốn nhờ ai đó ghi hình lại những khoảnh khắc khi anh ta còn sống để sau này gửi lại cho cậu con trai chưa ra đời của mình.

Hợp đồng vốn rất đơn giản, Aaron chỉ cần túc trực bên cạnh Josef một ngày liền và quay lại mọi hoạt động của người khách này. Tuy nhiên trong quá trình này, nhà quay phim dần nhận ra có gì đó kỳ lạ và mờ ám trong mỗi câu chuyện mà Josef kể cho mình, Màn đêm dần buông xuống cũng là lúc nỗi sợ hãi bắt đầu.

phim kinh dị creep Phim kinh dị | Creep (2014): Câu chuyện ngắn, ám ảnh dài Capture

creep creep Phim kinh dị | Creep (2014): Câu chuyện ngắn, ám ảnh dài creep 2014 horror indie mark duplass patrick brice movie review scary

Creep gây chú ý từ trước khi ra mắt vì là một dự án phim kinh dị “siêu tiết kiệm” của hãng Blumhouse, thông qua việc bộ phim được thực hiện theo phong cách giả tư liệu (found footage) vốn không cần sử dụng đến những thiết bị điện ảnh chuyên nghiệp. Trong câu chuyện chỉ có hai diễn viên là Patrick Brice và Mark Duplass, họ cũng đóng vai trò đạo diễn kiêm luôn biên kịch của Creep. Bối cảnh phim hầu hết diễn ra trong ngôi nhà gỗ của Josef và một vài khu vực lân cận – những ngoại cảnh gần như không phải tốn thêm khoản nào; tuy kinh phí trên giấy tờ của Creep không được tiết lộ, nhưng các chuyên gia tin rằng nó không thể vượt quá 3 triệu USD.

phim kinh dị Creep creep Phim kinh dị | Creep (2014): Câu chuyện ngắn, ám ảnh dài duplass brice getty

Patrick Brice và Mark Duplass tại Sundance Film Festival

Để biến những hạn chế trên thành thế mạnh, Brice và Duplass đã triệt để tận dụng mọi góc tối, mọi khoảnh khắc hợp lý trong những “góc quay” để “gieo rắc” kinh hoàng lên người xem. Với cảnh mở đầu là vùng núi tuyết rạng rỡ ánh mặt trời được phủ thêm màu xanh thẳm của cây rừng, cuộc gặp gỡ giữa Aaron và Josef tưởng như một bộ phim hài hay tâm lý nhẹ nhàng nào đó. Nhưng dần dần, cũng như Aaron, người xem nhận ra có gì đó không ổn trong mỗi hành động lẫn biểu cảm kỳ dị của Josef. Những ngoại cảnh về sau cũng diễn ra ở nơi vắng vẻ, thiếu ánh sáng, hoặc những nơi đèo dốc nguy hiểm; cao trào vì thế cũng được tăng tiến.

netflix_creep_still_v2 creep Phim kinh dị | Creep (2014): Câu chuyện ngắn, ám ảnh dài netflix creep still v2

Diễn xuất tuyệt vời của Mark Duplass là tâm điểm của mọi nỗi sợ hãi trong phim. Vào vai người khách lạ với gương mặt luôn cười, tài tử này phủ ngập không khí xung quanh mình bởi sự bí ẩn và nỗi bất an. Josef cất giữ một chiếc mặt nạ sói mang tên Peachfuzz trong nhà, khi bị Aaron phát hiện ra thì gã quả quyết đây chỉ là một “linh vật thân thiện” của thị trấn. Khuôn mặt đặc trưng của anh cũng là điểm nhấn cho tính cách quái dị của Josef, khi gã này thường xuyên hù dọa Aaron (và khán giả) bằng cách dí sát mặt vào máy quay. Chưa kể, những câu chuyện về gia đình và cuộc sống của Josef rất đáng ngờ, thường xuyên khiến người xem tự hỏi không biết gã đang nói thật hay nói dối. Cách kể chuyện của hắn thì lại chầm chậm, ngắt quảng, tưởng như chỉ cần một câu thoại tiếp theo là Josef sẽ “bật mí: một bí mật kinh hoàng hay đẫm máu nào đó.

creep 2 creep Phim kinh dị | Creep (2014): Câu chuyện ngắn, ám ảnh dài creep 2014 mark duplass creep patrick brice movie review horror scary indie

Trái với không khí căng thẳng, rối rắm luôn thường trực, kịch bản phim lại khá tuyến tính và đơn giản. Nếu thử tường thuật toàn phim, có lẽ Creep dài chưa quá 800 chữ, phong cách thì lại tương đối giống những truyện kinh dị creepypasta từng một thời nổi tiếng trên mạng. Đây không hẳn là điểm trừ, nhưng phần nào khiến phim mất đi sự dàn trải hợp lý, thiếu bất ngờ.

creepy creep Phim kinh dị | Creep (2014): Câu chuyện ngắn, ám ảnh dài mark duplass creep

Chưa kể, Creep vẫn chưa thể vượt qua “hạt sạn” kinh điển thường thấy trong những phim quay theo phong cách found footage, đó là nhân vật chính…luôn cầm theo máy quay bất kể tình huống nào. Ngoài đời thực có máy ai vừa chạy trốn vừa cầm thẳng được máy quay, chính xác hơn chiếc máy quay lúc đó lại là “vũ khí phòng thân” tối ưu nhất, nên không có chuyện chất lượng hình ảnh vẫn tuyệt hảo cho đến cuối phim được.

Theo thông tin từ Mark Duplass, Creep chỉ là phần một trong một trilogy hoàn toàn mới do anh cùng Patrick Brice “nhào nặn”. Với cốt truyện cục bộ, liệu hai nhà làm phim đầy sáng tạo có thể khai thác tiếp điều gì.

 Bạn có thể download phim tại đây!

Bình luận
0 Comments