[Review] A Simple Favor: Gone Girl thứ hai? Mình không nghĩ thế

author

*Cảnh báo: bài viết có thể tiết lộ trước nội dung phim

Well, đã có khá nhiều lời bàn tán về A Simple Favor trước cả khi bộ phim ra mắt nhưng phần lớn đều là so sánh với Gone Girl. Cũng là điều dễ hiểu khi cả hai phim đều lấy đề tài tâm lý – hình sự và mọi nguồn cơn đều đến từ một người phụ nữ quyến rũ đầy bí ẩn. Nhưng nếu xem A Simple Favor xong bạn sẽ có một cái nhìn khác về phim và mình sẽ chỉ lý do tại sao!

A Simple Favor có giống Gone Girl không? Có ở phần vỏ và không ở phần ruột. Cái vỏ là cái thu hút sự chú ý đầu tiên của khán giả, và chiến dịch quảng bá phim đã cực kỳ thành công khi khiến mọi người nghĩ rằng họ sắp sửa chứng kiến một tác phẩm hấp dẫn không kém Gone Girl. Còn điều làm nên cái chất riêng, tạo dấu ấn với khán giả của A Simple Favor lại nằm ở phẩn ruột.

A Simple Favor không mang màu sắc ủ ê, nặng nề như mình vẫn tưởng tượng. Ngược lại, sự tươi tắn, hài hước đến từ ngay đầu phim, từ Stephanie (Anna Kendrick) và từ những đứa trẻ. Nó dễ khiến người ta nghi ngại về mức độ căng thẳng và bí ẩn của phim. Bạn sẽ kiểu như: “Làm thế nào mà bộ phim dễ thương như thế này lại trở nên điên rồ như Gone Girl được?”. Ấy thế mà đạo diễn vẫn thành côn trong điều đó, chỉ là không nặng nề bằng Gone Girl. Đối với mình thì đấy là một điều tốt, mình sẽ không cảm thấy tâm trạng bị đè nặng bởi những diễn biến phim.

*Cảnh báo lần 2: đoạn này thực sự tiết lộ trước nội dung phim

Hoặc có thể mạch phim không bị nặng nề cũng là do sự cân bằng giữa hai phe. Ý mình là, trong Gone Girl, bạn thấy Amy là người chủ động đưa ra những nước cờ của mình và người khác chỉ có mù quang đi theo. Nhưng A Simple Favor thì khác. Stephanie hoàn toàn là đối thủ xứng tầm với Emily, thậm chí là trên cơ khi cô đã khám phá ra hết tất cả mọi thứ. Điều này lại đặt ra câu hỏi: “Liệu Emily có thực sự là nhân vật xuất sắc?”

Để nói riêng về nhân vật Emily của Blake Lively thì đây là một nhân vật có quá khứ vô cùng phức tạp và bí ẩn, chỉ dần dần lộ ra khi Stephanie khám phá từng chút một. Rõ ràng đạo diễn có thể làm rất nhiều điều với nhân vật này, biến cô ấy thành một phiên bản dữ dội hơn của Amy Dunne trong Gone Girl, nhưng đáng tiếc là lại được bộc lộ chưa tới. Emily vẫn còn quá dễ đoán và chưa thực sự “cáo già” bằng Amy. Đó là điểm đáng tiếc nhất của phim.

Ngoài ra, phim cũng khá dễ đoán. Xin lỗi với những bạn không nhận ra điều đó ngay từ khi xem trailer, các bạn có thể bỏ qua đoạn này. Còn với những ai đã nhìn thấy trước diễn biến, như mình, thì cũng là điều dễ hiểu. Ý mình là ai chẳng biết tất cả vụ mất tích đều là do Emily dựng nên nhằm một kế hoạch nào đó, chỉ là nó không được mưu mô, toan tính nhiều như Amy thôi.

Về phần diễn xuất, Anna Kendrick đã làm tròn vai trò của mình. Còn Blake Lively? Đáng tiếc là chưa đạt tới cảnh giới mà mình mong đợi. Tuy nhiên, cô ấy cũng có những khoảnh khắc vô cùng xuất thần, điển hình là khúc xuất hiện ở đầu phim, một người phụ nữ lịch thiệp bước ra từ trong ô tô, sải những bước đi trong chế độ quay slow-motion, mình đánh giá đó là cảnh phim rất đắt.

Một điểm cộng nữa cho A Simple Favor chính là phần nhạc phim. Mình thích mê mỗi lúc bản nhạc ấy cất lên, vừa dịu dàng vừa tinh nghịch như thể tất cả đều đang nằm trong trò chơi của Emily, thậm chí có đôi chỗ nó còn khiến mình sởn da gà.

Với tất cả những lý do trên, mình sẽ chấm A Simple Favor 7/10.

Bình luận
0 Comments   |   Thy Nguyễn reacts this.