[REVIEW] Alita: Battle Angel: Khi thứ duy nhất không thể cải tiến là cái đầu.

author
Alita: Battle Angel là một bộ phim chuyển thề từ series manga xuất bản năm 1990. Phim lấy bối cảnh ở thế kỉ 26, thời đại mà quá trình chuyển đầu người từ cơ thể xác thịt yếu ớt sang cơ thể máy móc tốt hơn diễn ra dễ dàng như cơm bữa.Dự án này được James Cameron, người đang dẫn đầu kỉ lục phòng vé với Avatar, thai nghén trong suốt 10 năm qua.

 Ông biết tới manga này do người bạn thân, đạo diễn Guillermo Del Toro, giới thiệu. Lẽ dĩ nhiên, không có gì khó hiểu khi quá trình quảng bá Alita đều gắn liền với tên của Cameron cũng như thứ làm ông nổi bật: công nghệ hình ảnh tiên tiến. Tuy nhiên, đó chính là mặt tốt duy nhất mà phim làm được, vì phần cốt lõi là nội dung thì phim lại không làm được ngang tầm như thế. Cũng khó để trách được đội ngũ biên kịch, vì đây không phải là kịch bản gốc, mà là chuyển thể từ tác phẩm có sẵn. Do đó họ phải cân bằng làm sao để vừa phù hợp với khán giả đại chúng, vừa không đi quá xa nguyên tác.

Nhà sản xuất James Cameron (trái) và đạo diễn Robert Rodriguez (phải) trên phim trường của Alita


Thứ đầu tiên mà khán giả thấy ấn tượng có lẽ là đôi mắt quá khổ của Alita trong các trailer cũng như poster. Như đã nói ở trên, James Cameron là bạn chí cốt của một đạo diễn khác là Guillermo Del Toro. Trong bài phỏng vấn khi quảng bá phim Crimson Peak (2015), Del Toro từng bảo là "một trong những thứ ông thấy hay ở điện ảnh đó là việc ông có thể phóng đại các chi tiết mà không khiến chúng thấy lạc quẻ. Đó là lý do vì sao ông cho các hồn ma của phim có những đôi mắt bự gấp 5 lần mắt người bình thường". Có lẽ Cameron đã tiếp thu quan niệm này và cho mắt của nhân vật chính (là một cyborg) cũng to lên như thế và nghĩ là khán giả cũng sẽ không thấy lạc quẻ? Một lần nữa, việc Alita có đôi mắt to như vầy cũng là nhằm "bám sát" với nguyên tác gốc, nhưng thực sự mà nói thì nhìn trong phim nó giả vô cùng. Không có khoảnh khắc nào nhìn vào Alita mà không thể nghĩ rằng "đây là nhân vật được tạo ra từ máy tính." Nó khiến cảm xúc người xem với nhân vật phần nào đó bị giảm đi. 

Phim mở đầu bằng một bối cảnh rất giống Pinocchio (cũng là một dự án khác Del Toro đang thai nghén): Một ông lão biến một bộ phận ông tìm thấy ở bãi rác thành một sinh vật có tri thức. Sinh vật này sau đó tỏ thái độ không vâng lời ông, đi làm những việc dính dáng tới bạo lực, để rồi cơ thể bị hư hỏng, và cuối cùng được ông đem về sửa chữa lại thành một thứ tốt hơn. Khác nhau ở chỗ sinh vật kia làm bằng gỗ, còn sinh vật trong Alita là một cyrborg với cơ thể bằng máy, bộ não là hữu cơ, và trái tim là một lò phản ứng với năng lượng mạnh gấp tỉ lần người bình thường. Do đó, cũng không ngạc nhiên khi nhân vật chính của phim chính là "trái tim" của câu chuyện, là nhân vật đem lại nhiều cảm xúc nhất cho người xem (đó là tất nhiên, nếu các bạn có thể bỏ qua được chi tiết đôi mắt siêu bự của cô ấy).

Diễn viên Rosa Salazar thủ vai Alita


Dàn nhân vật phụ, may mắn thay, diễn vừa tròn vai, nếu không muốn nói là có quá ít đất diễn. Thú thật thì trước giờ, phim duy nhất có Christoph Waltz đóng mà mình xem là Inglorious Basterds. Và mình đã bị thổi bay bởi khả năng đóng kẻ ác của Waltz. Do đó, khi coi ông diễn vai "hiền" trong phim này, mình ban đầu cũng thấy hơi tiếc vì mình nghĩ là ông hợp vai ác nhân hơn. Nhưng với khả năng của mình, ông đã chứng minh là khả năng đóng vai hiền của ông còn nổi trội hơn hẳn vai ác của phim. Vai ác ở đây, do Jennifer Connelly thủ vai, thực sự khá là nhạt nhòa và dễ đoán, khiến các hành động của cô không có được nhiều sự đồng cảm.

Vào vai kẻ xấu phụ là Ed Skrein và Jackie Earl Harley, cả hai đều từng tham gia vào các dự án phim siêu anh hùng là Deadpool (2016) và Watchmen (2009). Cả hai trong Alita đều đóng vai những "Thợ săn", Ed đóng Zapan, còn Jackie đóng Grewishka. Và thành thật mà nói, cả hai kẻ xấu phụ này đều nổi bật hơn hẳn kẻ xấu chính. uy là thế, nhưng phong cách chiến đấu của hai bên khá khác nhau. Nhân vật ấn tượng hơn có lẽ là Zapan vì hắn chủ yếu tấn công Alita bằng lời nói, thể hiện sự mưu mô trong lối suy nghĩ, còn Grewishka do Jackie thủ vai thì đúng nghĩa là tứ chi phát triển thì đầu óc ngu đi, khi cứ gặp Alita là dùng bạo lực bất chấp.

Verdict: giống như cách mà con người chỉ cải tiến phần thân chứ không cải tiến phần đầu, Atila: Battle Angel chỉ tập trung phát triển mạnh về mặt kỹ thuật nhưng không mang lại gì mới phần hồn của phim
Bình luận
0 Comments