[Review] Aquaman: Cú lột xác ngoạn mục của DCEU và lời tán dương dành cho James Wan

author
Sau Avengers: Infinity War, đây có lẽ là bộ phim siêu anh hùng tiếp theo khiến người ta phải bàn bạc không dứt về nó sau khi ra khỏi rạp. Một phần vì nó cực kỳ xuất sắc, một phần vì nó đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của một trong những vũ trụ điện ảnh lớn nhất nhì thế giới.
 Bản thân mình trước nay cũng không có mấy hứng thú với các tác phẩm của DC bởi vì nó thường quá nặng nề và không thực sự tạo được ấn tượng tốt. Hai tác phẩm duy nhất mà mình trên cơ hơn hẳn trong thời gian gần đây là Wonder Woman và Suicide Squads. Warner Bros./DC cần nhiều hơn những bộ phim có định hướng tốt như vậy để đưa dành lại được niềm tin của người hâm mộ. Và Aquaman là một tác phẩm như thế.
Aquaman có một cốt truyện chặt chẽ, logic từ đầu tới cuối và điều này cực kỳ quan trọng trong việc giúp phim đi đúng hướng và không bị lệch khỏi quỹ đạo ban đầu. Từ việc xuất thân của nhân vật chính Authur/Aquaman cho tới những mâu thuẫn giữa các thế giới, mọi thứ đều có mối ràng buộc qua lại và là những mắt xích vững chắc để đạo diễn James Wan bám vào đó và kể câu chuyện.
Về phần hình ảnh, cũng tiếp tục là một sự xuất sắc nữa khi phô diễn cho người xem thấy được công nghệ tiên tiến, hiện đại không tưởng của Atlantis. Thế giới dưới đại dương cũng được khắc họa chi tiết và đem lại cho chúng ta cảm giác ý như thật, đến mức ngay cả tóc hay quần áo của các nhân vật đều đem lại cảm giác bồng bềnh khi ở dưới nước. Màu sắc chủ đạo là tím hồng và xanh khiến mọi thứ càng trở nên huyền ảo và kỳ vĩ hơn. Khâu chuyển cảnh cũng cực kỳ mượt mà và có lý, hoàn toàn không có sự gượng ép hay đứt quãng.
Bên cạnh kỹ xảo bắt mắt mình còn rất ấn tượng với những cảnh hành động đa dạng và giật gân. Những yếu tố bất ngờ luôn được cài cắm vô cùng khéo léo khiến khán giả giật nảy mình mỗi khi nó xảy ra. Góc quay cận cảnh, đôi lúc còn đổi điểm nhìn từ bên trên, xoay 360º khiến mình liên tưởng ngay đến Kingsman, nhưng James Wan đã biết kết hợp nó với những cảnh chiến đấu slow-motion và đem đến cho mọi người trải nghiệm rất đã và choáng ngợp.
Tuyến nhân vật tuy nhiều nhưng không khiến mạch phim bị rối. Mỗi nhân vật đều có tác dụng thúc đẩy mạch phim và hỗ trợ cho nhân vật chính. Hai nhân vật phản diện là Orm và Black Manta được xây dựng không thể phù hợp hơn, nhất là Black Manta, anh có một background story rõ ràng, rất thuyết phục. Black Manta không phải phản diễn chính trong phần này và anh có phần lép vế hơn so với Orm, nhưng chắc chắn với tiềm năng như vậy, nhân vật này sẽ còn tiếp tục được khai thác và rất đáng để mong chờ, chứ không phải như Steppenwolf, vừa mờ nhật vừa đáng quên
Đặc biệt mình đánh giá rất cao màn thể hiện của Amber Heart trong vai Mera và Nicole Kidman trong vai Atlanna. Cả hai đều vừa có sự mạnh mẽ, vừa có nét duyên dáng của những người sống dưới biển lần đầu tiên lên đất liền. Những màn chiến đấu của họ cũng khiến khán giả vô cùng thích thú.
Đây cũng là hai nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất đến Authur/Aquaman và sở hữu những lời thoại hết sức sâu cay. Đây chính là điểm giao thoa giữa một DC thế hệ mới và một DC thế hệ cũ. Phim của DCEU trước đây luôn được đánh giá là có nhiều tầng triết lý, ẩn ý. Điều này vừa là điểm tốt những đồng thời cũng là hạn chế khi không mấy ai hiểu được thông điệp mà phim mang đến sâu sắc như thế nào. Vì thế nếu để so sánh với người hàng xóm MCU thì sẽ thua xa về khoản giải trí, hài hước.
Nhưng Aquaman là một bộ phim đánh dấu bước chuyển mình lớn của hãng khi đã biết dung hòa những tinh hoa của triều đại cũ với những điểm sáng tạo, tân thời của triều đại mới. Phim vừa đảm bảo được những triết lý về cuộc đời, về mỗi cá nhân, nhưng đồng thời đem đến cho khán giả những phút giây giải trí, những tiếng cười sảng khoái mà trước đây hiếm có khó tìm ở phim của DCEU. Thậm chí tần suất xuất hiện của những yếu tố gây cười còn rất vừa phải và đó là điểm rất đáng khen ngợi cho ê-kíp làm phim và cá nhân James Wan.
Bình luận
0 Comments   |   Nam44 and 2 others react this.