[Review] Bird Box: "Bình cũ rượu mới" từ A Quiet Place?

author

Bird Box đã ra mắt (dùng từ này được không nhỉ, phim về bịt mắt mà) vào ngày 22/12 vừa qua. Bạn có nhận xét gì về bộ phim kinh dị đầu tiên của Sandra Bullock?

 

Thật sự mà nói thì khi xem trailer mình không cảm thấy mặn mà lắm với Bird Box, vì sau khi đã có trải nghiệm với A Quiet Place thì mình khó có thể xem một bộ phim về sinh tồn nào khác mà không so bì nó với A Quiet Place được. Nhưng vì mình thích Sandra Bullock và cả sự xuất hiện chớp nhoáng của Sarah Paulson trong trailer nữa, mình quyết định cho bộ phim này một cơ hội.

 

Sandra Bullock và Sarah Paulson sau Ocean's 8 lại tái ngộ trong Bird Box

 

Bird Box cũng là một cuộc đấu tranh sinh tồn giữa loài người, những con người hết sức bình thường một ngày bỗng gặp phải biến cố làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của họ, từ đó lại liên tục phát sinh những tình huống khiến chúng ta phải thán phục khả năng thích nghi của nhân loại. Nếu A Quiet Place khiến chúng ta phải nín thở theo từng chuyển động, Bird Box lại tạo ra cảm giác bức bối và chơi vơi khi tầm nhìn hoàn toàn bị che khuất và buộc phải di chuyển khắp nơi với một chiếc khăn bịt mắt, vì nếu nhìn vào sinh vật trước mặt thì họ sẽ không ngừng tự làm đau bản thân cho đến khi chết hẳn.

 

Mình từ nhỏ thì đã sợ nhất việc không thể nhìn thấy cái gì trước mặt và không biết mình đang đi đâu, nên có những phân đoạn cho mình cảm giác rất khó chịu, khi các nhân vật phải lái xe trên đường mà bịt kín hết tất cả các cửa sổ chẳng hạn. Nhưng thú thật chuyện đó cũng không gây ức chế như lúc ngồi chờ suốt hai tiếng phim để được nhìn tận mắt con quái vật nó trông ra làm sao. 

Xuyên suốt Bird Box, hình dạng của chủng loài quái vật bí ẩn khiến biết bao người thiệt mạng chỉ bằng một cái liếc mắt vẫn mãi mãi là bí ẩn. Những gì chúng ta biết về nó chỉ là mấy câu "Hãy nhìn đi", "Chúng đẹp lắm", "Tôi đã thấy được sự thật", "Hãy cởi bịt mắt ra mà nhìn đi" của một đám người điên loạn không biết từ đâu ra, hoặc vài câu chuyện mơ hồ về ngày tận thế. Đến cuối cùng vẫn còn một triệu câu hỏi vì sao để lại trong đầu người xem: Những người đó đã thấy những gì? Có phải mỗi người thấy một thứ khác nhau? Bọn chúng làm thế nào có thể tác động đến thần kinh của con người? Tại sao nhìn qua camera cũng không an toàn?....Có lẽ nếu làm được thành series thì sẽ thấu đáo hơn phần nào chăng?

 

Cách khai thác tâm lý nhân vật của Bird Box, có lẽ vì nhiều nhân vật hơn thời lượng dự kiến của bộ phim nên có vẻ chỉ duy nhất nhân vật Malorie cứng cỏi của Sandra Bullock là được chú trọng, còn lại cũng chỉ như khách qua đường và rơi rụng dần qua các màn chém giết hoặc hi sinh và không lắng đọng gì nhiều trong tâm trí mình. Nói rằng nữ diễn viên đã đơn thương độc mã gánh cả bộ phim cũng không ngoa cho lắm.

 
 
 
 Malorie đem hai đứa trẻ vượt sông đến nơi trú ẩn
 
Với mình thì đây có lẽ là phân cảnh căng thẳng nhất phim
 
Với A Quiet Place, ta có thể khiến bản thân thiệt mạng bằng cách gây ra tiếng ồn. Còn Bird Box, những con quái vật vô hình có thể dẫn dụ mọi người cởi bịt mắt để nhìn thấy chúng bằng cách cho ta nghe thấy những tiếng thì thầm hoặc giọng của những người gần gũi với ta, mỗi khi chúng đến gần thì sẽ xuất hiện luồng gió kì lạ và khiến loài chim trở nên hoảng loạn. Kĩ xảo lá bay cuồn cuộn và âm thanh xì xầm gây rối trí đã trở nên quá quen thuộc với những ai thích thể loại phim này, tuy nhiên đây là một trong những thứ mà cá nhân mình thấy xem lại nhiều lần cũng không mau ngán. Ngoài ra mình khá thích những cảnh quay mở rộng trong phim như cảnh rừng và dòng sông, thêm nữa theo cảm nhận của mình thì phần âm thanh không rõ vì sao mà nghe rất "đã tai", như thể muốn truyền đạt rằng khi bịt mắt thì các giác quan khác sẽ trở nên thính nhạy hơn vậy haha.

 
 
 

Gia đình can đảm nho nhỏ trong Bird Box nên được khai thác nhiều hơn

 

Cả Bird Box và A Quiet Place đều không phải là những bộ phim tập trung vào cuộc chiến với quái vật, nội dung của nó tập trung vào con người, về tình yêu, tình thương, sự thấu cảm và mối liên kết giữa người vói người. Trong Bird Box, những kẻ xa lạ buộc phải sống chung với nhau, giúp đỡ, bảo vệ lẫn nhau mặc dù không ưa gì nhau đi nữa. Bộ phim còn đề cao tình cảm gia đình, tình mẹ con, cha con, và những gì chúng ta có thể làm để bảo vệ gia đình mình. Những phân cảnh cảm động giữa Malorie và hai đứa trẻ là một điểm cộng lớn cho Bird Box và khiến người xem có cái nhìn bao dung hơn cho bộ phim này.

 
Bình luận
0 Comments   |   Nam44 reacts this.