Review Bird Box - Chưa xứng đáng lời ngợi ca

author

Trong những ngày cuối cùng của năm 2018, Bird Box một bộ phim kinh dị mới của Netflix được ra mắt. Phim được ngợi ca là xứng tầm siêu phẩm kinh dị, nhưng mình nghĩ rằng phim chỉ dừng đủ ở mức giải trí và không để lại ấn tượng nhiều còn để lên thành bom tấn thì có lẽ chưa xứng đáng. 

Bird Box có rất nhiều nét giống tác phẩm A Quiet Place nổi đình đám vào năm 2018 nhưng tác phẩm không phá bỏ được chiếc vòng an toàn của mình. 

Bird Box mở đầu bằng khung cảnh bà mẹ Malorie dặn dò về hành trình nguy hiểm mà họ sắp phải trải qua để đến một địa điểm nơi họ có thể an toàn khỏi các loài quái vật đang tấn công Trái Đất. 

Điều tăng thêm tính căng thẳng và đáng sợ của hành trình là Malorie và các con phải bịt mặt thật chặt, vì trong thế giới của Bird Box, loài quái vật của phim sẽ tấn công nạn nhân qua một cái nhìn và khiến họ điên loạn tự sát. 

1. Một kịch bản tốt nhưng quá an toàn 

Bird Box là một tác phẩm có cốt truyện khá sáng tạo nhưng cách phát triển tác phẩm vẫn quá an toàn và rập khuôn theo kiểu lập trình sẵn. 

Ở phân cảnh hồi tưởng đầu phim khi các nhân vật lần lượt xuất hiện và thảm họa bắt đầu, họ hành xử cực kì dễ đoán. Những người sống sót tập trung vào một ngôi nhà và họ ngay lập tực thực hiện nhiệm vụ của họ. Quy trình tìm hiểu con quái vật được cung cấp từ từ.Sau khoảng 30 phút đầu là mình đã dần quen với con quái vật và mất hẳn sự sợ hãi. 

Điều duy nhất mình vẫn tò mò và níu giữ mình ở lại đến cuối tác phẩm là nguồn gốc thực sự của con quái vật đó, liệu nó là người ngoài hành tinh hay là một dạng chiến tranh sinh học nào đó? Đáng tiếc, phim lại không làm rõ câu trả lời này, ước gì phim đã làm rõ hơn.

 
 

Trailer Bird Box Netflix

 

Cuối cùng, điểm làm mình không hài lòng nữa về tác phẩm là có quá nhiều drama. Một tác phẩm thuộc dạng thriller kinh dị thì không nên tập trung nhiều quá vào drama hậu tận thế, nhiều đoạn hơi chán!.

2. Lối dựng phim sáng tạo

Lời khen đầu tiên cho tác phẩm là phong cách quay từ điểm nhìn thứ nhất giúp mình cảm nhận hoàn toàn cảm xúc sợ hãi của nhân vật.Tuy nhiên, phim lại có điểm trừ tiếp theo khi không có một cảnh quay nào được quay vào ban đêm. Đáng lẽ ra một tác phẩm thuộc thể loại giật gân sinh tồn thì nên tận dụng bóng đêm để tăng sự kịch tích cho tác phẩm.

 

Phim không có bất kì một cảnh quay ban đêm nào để tăng sự kịch tích

 

Nếu bạn đọc những bài blog trước của mình thì có thể thấy rằng mình luôn bài trừ những tác phẩm lạm dụng jumpscares nhưng một chút thì cũng không hề đáng phàn nàn nhưng tác phẩm lại thiếu đi yếu tố cơ bản của dạng phim kinh dị.

3. Sandra Bullock

Chủ nhân tượng vàng Oscar 2010 là điểm sáng nhất của Bird Box, Sandra Bullock đã nhập vài Malorie không thể tròn trịa và hoàn hảo hơn, vai diễn này sinh ra là để cho cô. Dù nhiều phân cảnh cô phải bịt chặt mắt nhưng bằng cử chỉ, hành động, Sandra Bullock vẫn làm nổi bật lên hình ảnh một Malorie ngoan cường trước số phận.

 

Sandra Bullock là điểm sáng của tác phẩm

 

Kết lại, mình không đánh giá cao Bird Box, phim có một kịch bản sáng tạo nhưng còn quá an toàn và bứt phá để tạo nên dấu ấn riêng cho mình.  

 
Bình luận
3 Comments   |   Nam44 and 1 other react this.
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 09 tháng 01 năm 2019
  Thật ra nếu so sánh với Quite Place (QP) thì theo mình không có cửa. Vì về cơ bản cả Quite Place và BirdBox đều được đánh giá cao ở điểm kịch bản đưa các nhân vật vào những tình huống khó khăn để...  more
  • Ngân Kim
   Ngân Kim
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Thật ra nếu so sánh với Quite Place (QP) thì theo mình không có cửa. Vì về cơ bản cả Quite Place và BirdBox đều được đánh giá cao ở điểm kịch bản đưa các nhân vật vào những tình huống khó khăn để...  more
     ·  Ngày 09 tháng 01 năm 2019
   Mình hoàn toàn đồng ý, như mình đã nói thì các nhân vật ở Bird Box hành xử một cách rất lập trình và máy móc như một phim sinh tồn điển hình. Nếu tác phẩm này không có Sandra Bullock cân lại thì sẽ không thể nổi như vậy.
 • Khánh Hưng Nguyễn
  Khánh Hưng Nguyễn   ·  Ngày 03 tháng 01 năm 2019
  Ơ tôi đang đọc 1 bài review hay đọc 1 status trên facebook vậy?! Review có tâm hết sức