Review Black Mirror: Bandersnatch - Một tác phẩm không tưởng

author

Bandersnatch là tập mới nhất của series đình đám Black Mirror vừa được Netflix ra mắt vào cuối năm 2018. Điều đặc biệt của tác phẩm là người xem được quyền lựa chọn cái kết. 

Đầu tiên, mình muốn nói rằng, nếu bạn muốn thực sự trải nghiệm tác phẩm này thì nên xem trên hệ thống Netflix còn trên những trang xem phim lậu không bản quyền thì bạn sẽ không có khả năng tương tác với tác phẩm. Điều này làm giảm đi tới 90% độ hấp dẫn của phim. 

Bandersnatch lấy bối cảnh năm 1984 tại London nơi nhân vật chính, cậu bé 19 tuổi Stefan Butler đang cố gắng tạo ra một trò chơi điện tử có tên là Bandersnatch, mang phong cách huyền ảo dựa trên một cuốn tiểu thuyết. 

Áp lực từ công việc cũng như cuộc sống khiến Stefan gần như hóa điên, và rơi vào những ảo giác điên loạn giữa mơ và thực. Stefan dường như mất hoàn toàn “kiểm soát” cuộc sống mình. 

1. Người xem nằm quyền kiểm soát 

Cá nhân mình thấy cốt truyện trọng tâm của Bandersnatch hay nhưng chưa đủ sức nặng nhưng việc mình có quyền quyết định số phận nhân vật từ những hành động nhỏ nhất từ việc ăn gì cho bữa sáng đến việc giết người đã khiến mình tò mò ngồi lì gần 3 tiếng để xem đi xem lại.  

Dù không có bất kì một chi tiết nào quá kinh dị nhưng chỉ sau khi xem đến lần thứ hai tác phẩm này, mình đã thấy rợn hết cả người khi những quyết định mình đưa ra có thể dẫn tới những tình huống không tưởng và rất phi đạo đức.

Sau khi ngồi suốt 3 tiếng, mình có cảm tưởng rằng mình sắp điên luôn cùng nhân vật Stefan khi cái kết nào cũng rất “fuck up” (hại não). Có những lựa chọn làm phim kết thúc rất nhanh nhưng có những lựa chọn làm mình cứ loanh quanh, luẩn quẩn rất lâu mà vẫn chưa thoát ra được và cực kì kinh khủng. 

 

Trailer Bandersnatch

 

Thời lượng của phim phụ thuộc vào cách khán giả đưa ra quyết định. Có những cái kết sẽ diễn ra trong 10 phút, có những cái kết sẽ lâu hơn và nếu khán giả quyết tâm đào hết tất cả kết thúc thì Bandersnatch có thể kéo dài tới hơn 50 giờ. 

Một điều đặc biệt của Bandersnatch là không có thanh thời lượng tác phẩm. Cái kết phụ thuộc vào người xem (và cái kết nào cũng tốn não cả). Chính vì vậy, đến bây giờ vẫn không ai biết được thời lượng thực tế của tác phẩm này. 

2. Điểm trừ

Dù là một tác phẩm mang tính đột phá nhưng Bandersnatch vẫn có điểm trừ. Đầu tiên dễ dàng nhận ra là tác phẩm này không hề phù hợp với đại đa số khán giả khi nó quá chậm và cực kì tốn não khi xem. 

Điểm trừ tiếp theo là tác phẩm này dễ đưa người xem vào ngõ cụt rồi sau đó lại quay ngược lại để bắt họ chọn cho đúng. Khi nhiều đoạn bị lặp lại khiến người xem bị ức chế vì trải nghiệm đi trải nghiệm lại một phân đoạn. Ngoài ra, những lựa chọn trong phim là cố định, bạn không có quyền lựa chọn khác mà bạn cho là đúng hơn, một số lựa chọn lại giống nhau.

Đây là một tác phẩm còn nhiều thiếu sót và vẫn chưa thực sự hoàn thiện nội dung để có thể phù hợp hoàn toàn với đại chúng nhưng là một tác phẩm tiên phong và sẽ cho người xem một trải nghiệm không thể nào quên. 

 

Mỗi cái kết phim sẽ làm người xem há hốc mồm

 

Tuy nhiên, như mình đã cảnh báo ở trên, hãy biết điểm dừng vì nếu xem hết tác phẩm này thì mình không dám chắc tâm trí bạn còn đủ tỉnh táo và không tự nghĩ rằng có ai đó đang điều khiển cuộc sống của bạn qua màn hình điện tử đâu. 

 
Bình luận
0 Comments   |   Đại Tổng Quản reacts this.