[REVIEW] Bohemian Rhapsody: giống như Freddie Mercury, bộ phim tỏa sáng ở sân khấu và tẻ nhạt ở đời thường

author

Có thể các bạn chưa biết: ngôi sao chính của ban nhạc huyền thoại Queen, Freddie Mercury, tuy có thể cháy bỏng hết mình trên sân khấu trước hàng triệu khán giả, nhưng ở đời thường anh sống cực kì khép kín. Và bộ phim nói về cuộc đời của anh vừa mới ra rạp gần đây cũng y chang như thế.

Bohemian Rhapsody xoay quanh cuộc đời của ca sĩ chính nhóm Queen, từ khía cạnh âm nhạc như gia nhập nhóm Smile (tiền thân của Queen bây giờ), sáng tác các hit bất hủ, và rồi tỏa sáng ở buổi diễn Live Aid năm 1985. Song song với đó là khía cạnh đời thường, về cách anh khám phá ra con người thật của mình cũng như khi anh phát hiện ra mình mang trong người căn bệnh của thế kỉ. Phim cân bằng khá tốt hai khía cạnh này, và đây chính là thứ khiến phim thất bại: khán giả cần xem con người đằng sau ánh hào quang, một con người mà họ chưa biết, một con người mà khi bước khỏi sân khấu cũng có bao phiền muộn như họ, một con người họ có thể đồng cảm, chứ không phải những thứ mà họ đã biết như  hình ảnh biểu diễn trên sân khấu hay những bài hát mà họ đã thuộc nằm lòng.  

Một phần cho việc này cũng có thể là do biên kịch của phim đã tìm tới hai thành viên còn sống của Queen là Brian May và Roger để hỏi xin tự liệu. Lẽ dĩ nhiên, góc nhìn của họ sẽ thiên về quá trình sáng tác và biểu diễn hơn là về cuộc đời riêng tư của Freddie (là mục tiêu mà phim cố gắng khai thác). Do đó, ở những cảnh liên quan tới Queen, phim làm khá tốt. Nhưng ở những cảnh về đời tư của Freddie thì phim lại không đào sâu vào. Nhưng với thời lượng 2 tiếng 15 phút, một thời lượng khá dài, phim chỉ có thể chọn ra ngần ấy thứ để bỏ vào. Và tiếc thay phim lại chọn cân bằng hết các yếu tố. Điều này không có nghĩa là phim dở, chỉ là nó làm phim trở nên không có gì cao trào nổi bật. Và phải ngồi qua 2,25 tiếng cho một thứ gần như không làm bạn có một chút hứng thú sẽ khiến bất kì ai trở nên khá là mệt mỏi, giống như Freddie vào những năm cuối đời vậy.

Tất nhiên, phim không phải không có điểm sáng. Diễn viên Rami Malek đã tỏa sáng một cách phi thường với vai diễn chính của phim. Ngay từ những giây đầu tiên, bạn đã có thể cảm nhận rõ khí chất của Freddie tỏa ra trong vai diễn của Rami. Và khi phim càng tiến triển, bạn sẽ dần quên mất đó là Rami đang đóng Freddie, mà chỉ còn thấy mỗi Freddie trên màn ảnh mà thôi. Đặt cược chắn chắn là anh sẽ ẳm trọn một mớ giải thưởng khi mùa giải phim ảnh chuẩn bị bắt đầu.

Verdict: Bohemian Rhapsody đánh vào tâm lý hoài niệm về hình ảnh ngôi sao của fan hơn là việc cho họ một cái nhìn sâu sắc về con người đằng sau ánh hào quang mà họ vẫn luôn ngưỡng mộ.

7/10 


Bình luận
0 Comments   |   kimdu reacts this.