[Review] Brother of the year - Lời khó nói nhất thế gian

author

'Brother of the year' có thể không phải là bộ phim giải trí đỉnh cao nhưng chắc chắn là phim cảm động về tình anh em và những lời khó nói mà bạn chẳng có thể tìm thấy ở nơi đâu.

Những người anh em trong nhà dễ giận, mau hờn với nhau nhưng cũng không quá khó để làm lành. Ngược lại, một số mâu thuẫn từ bé cũng hóa thành to, rồi vì xấu hổ mà chẳng thể làm lành với nhau được nữa.

Mở đầu 'Brother of the year' là trường đoạn hài hước mô tả tính cách bẩn bựa của ông anh Chut và cô em gái Jane vừa mới đi du học về đã phải lãnh "gánh nặng" chăm sóc nhà chung của hai anh em. Chut chẳng phụ giúp được gì cả, ngược lại còn bày ra thêm và chọc ghẹo nhỏ em gái. Nhưng Jane đúng là cô em hoàn hảo, chẳng cần anh cả ban một chút ân huệ và cứ thăng thăng đi lên trong sự nghiệp và cuộc sống.

 

Khán giả được dịp cười thả ga với ông anh "Chut thất bại" và cô em Jane lông mày lưỡi dao, luôn sẵn sàng chém ông anh chết tiệt vài nhát. Sunny Suwanmethanont diễn xuất tự nhiên, tung ta tung tẩy trong bộ dạng ông Chut bảnh bao, lất cất và cả lầm lì. Yaya Urassaya tròn vai nàng Jane có cá tính, bản lĩnh và sắc sảo nhưng lại thiếu một chút tinh tế. 

1. Bắt nạt luôn em rể quốc dân

Chàng trai độc thân, lý tưởng người Nhật - Moji lọt vào mắt xanh của Jane. Cô ngàng quyết tâm không để anh trai phát hiện mối quan hệ yêu đương của mình với Moji, chẳng may ông ấy lại cản trở tình duyên. Nhưng Moji hiền lành lại tha thiết muốn lấy Jane làm vợ và đầu tiên là muốn được anh Chut công nhận mình.

Nào ngờ Chut thực sự lắm tật và chỉ giỏi khôn lỏi. Vì chiều lòng anh Chut, Moji phải chịu chung với ông anh vợ hình phạt nặng nề. Moji bị điều về nước và muốn mau chóng kết hôn với Jane để đưa cô đi theo. Mọi chuyện diễn ra quá đường đột, Jane đau lòng từ chối Moji. Tội lỗi của Chut dần dà tăng thêm nhiều hơn.

2. Giấu kín tâm sự và điều khó nói nhất thế gian

Điều tuyệt vời nhất Chut làm cho Jane là truyền tình yêu manga, nước Nhật và bóng chày cho cô bé để cô gặp được Moji. Giống như ông anh nghiện ngập và thất bại của Conor trong bộ phim 'Sing Street' vẫn là người dẫn đường lý tưởng trong mắt cậu. Các ông trai và chị gái đều không biết rằng họ luôn có một đứa em ít nhất đã từng ngưỡng mộ họ một lần vì bọn trẻ ấy chẳng chịu nói ra đâu.

Jane định chỉ dành hết những lời yêu thương thật lòng dành đến anh trai trong ngày trọng đại nhất nhưng hai anh em vì sai lầm của Chut mà ngày càng xa cách. 

Không phải Chut không biết lỗi sai mà không dám nói lời xin lỗi. Đây chính là điểm tệ hại nhất của Chut. Bản thân là người anh trai, Chut chưa một lần làm tấm gương sáng cho em nên anh luôn tự ti và hằn học với chính mình đến mức anh không cách nào bật dậy được.

Điểm đáng tiếc của bộ phim ở khâu dàn dựng, đạo diễn không tạo lên những đợt sóng cảm xúc cao trào để khán giả thấu hiểu được tâm sự của các nhân vật. Thế nên, Chut và Jane đành nhờ cậy một cô bé tên Dear để nói ra hết ruột gan của mình. Cách sử lý an toàn này làm giảm thiểu rất nhiều tính hấp dẫn của bộ phim, thật may nữ diễn viên mới Proy Manasaporn trong vai Dear, đảm nhận hiệu quả phần tinh tế mà hai anh em kia không có được.

Nhưng lời "xin lỗi" vẫn chưa phải là lời khó nói nhất. Lời "anh thương em" và đổi chiều của hai anh em ruột mới là lời khó nhất. 

Trái ngược với mạch phim phần đầu nhanh chóng, mạch phim phần sau chậm lại và kết thúc thực tế nhưng hoàn mỹ nhất. Chẳng có lời xin lỗi hay tiếng yêu thương não lòng nào cả, chỉ có cuộc hội ngộ sau nhiều năm mà lúc đầu đôi bên có hơi bối rối. Chut và Jane gửi gắm tuổi thơ chưa hoàn thiện của mình thông qua một ông anh tí hon và một cô em gái mới chào đời khác, gửi đi những lời khó nói nhất.

Chính nhờ đoạn kết lấy đi nhiều nước mắt này, 'Brother of the year' đã đem về doanh thu cực cao 147 triệu baht, trở thành tác phẩm ăn khách nhất của đạo diễn Wong Thong (tác giả của một bộ phim hồi ức tuổi thơ nổi tiếng khác 'My Girl'). Hai anh Sunny và Yaya cũng đem về cho mình giải thưởng Nam và nữ diễn viên xuất sắc nhất tại Siamdara Stars Awards 2018.

Bình luận
1 Comment
  • Thy Nguyễn
    Thy Nguyễn   ·  Ngày 10 tháng 07 năm 2018