[Review] Bumblebee: Tác phẩm mang tính “con người” nhất của vũ trụ điện ảnh Transformer

author

Không còn quá tập trung vào kĩ xảo và những pha cháy nổ, Bumblebee thực sự đã dung hòa được chất “robot” và chất “con người” – thứ thường bị xem nhẹ ở các phần phim trước

Transformer – thương hiệu về những chú robot biến hình cùng cuộc chiến giữa hai phe Autobot và Decepticon từng là một mảnh đất màu mỡ để Paramount khai thác hết năm này qua năm khác mặc. Loạt phim thu hút khán giả bởi những cảnh kỹ xảo đẹp mắt cùng với những pha cháy nổ ngoạn mục nhờ Michael Bay lúc đó đang ngồi ở ghế đạo diễn. Thế nhưng theo thời gian chất lượng về nội dung lại không đồng thuận với chất lượng về kỹ xảo và phần 5 ra mắt năm 2017 bị đánh giá là tệ nhất về cả kịch bản lẫn doanh thu. 

Cái yếu của Transformer ấy chính là quá tập trung vào những con robot, những màn đánh nhau liền tù tì khiến người xem cảm thấy như bị ngộp thở. Liên tiếp là những cảnh kỹ xảo, cháy nổ khiến khán giả chán ngán vì đã quá nhàm, quá quen thuộc. Và thật may, Paramount đã biết làm thế nào để khắc phục điều này.

Đến với phần tiền truyện Bumblebee, vị trí đạo diễn đã được chuyển giao cho Travis Knight, người từng rất thành công với Kubo and the Two Strings (2016). Một bộ phim nằm ngoài dòng thời gian chính của Transformer nên đạo diễn có thể biến tấu theo bất cứ hình thức nào mà mình muốn. Ông đã biến Bumblebee trở thành một bộ phim dễ xem, dễ ngấm và dễ nhớ nhất trong cả thương hiệu.

Điểm cộng lớn nhất của Bumblebee ấy chính là phim có một mạch truyện tương đối dễ chịu, không bị quá dồn dập như các phần phim trước. Người xem giống như được theo Bee trong một chuyến hành trình khám phá đầy nguy hiểm chứ không phải trong tâm thế là một cuộc chiến tàn khốc, đánh đấm và bắn nhau loạn xạ. Chúng ta hoàn toàn có thể thưởng thức bối cảnh thơ mộng của thành phố biển cùng những tình huống hài hước của chànng autobot này trước khi cuộc chiến thực sự diễn ra.

Ngay cả khi giao tranh, khán giả cũng không bị rối mắt bởi các chi tiết kim loại bóng bẩy nhưng cứ cử động loạn xạ trên khắp màn hình. Thú thực là ở các phần phim trước khi xem các robot chiến đấu, phải khó khăn lắm mình mới phân biệt được đâu là phe thiện đâu là phe ác vì chúng hoàn toàn na ná nhau. Nhưng Bumblebee lại có một ngoại hình nổi bật và đạo diễn đã rất biết cách tận dụng điều đấy.

Điều khiến bộ phim đặc biệt hơn cả ấy là nhân vật chính trong phim (nhân vật chính là con người ấy chứ không phải Bumblebee đâu), cô ấy được xây dựng khá là tốt. Có background story ổn, có cá tính, có chiều sâu và hoàn toàn tác động tới cốt truyện. Chính yếu tố này đã biến Bumblebee trở thành bộ phim mang tính “con người” nhất trong ở loạt phim.

Tuy nhiên ngoại trừ nhân vật chính ra thì các nhân vật còn lại cũng khá mờ nhạt và không tạo được dấu ấn đặc sắc. Rất may là bộ đôi Bumblebee và Charlie đã hoàn toàn lấp đầy khoảng trống này. Mối quan hệ giữa họ được xây dựng rất tốt và nó hình thành từ sự đồng cảm, sẻ chia, yêu thương nhau – những điều mà Transformer chưa từng có. 

Chấm điểm: 7,5/10

Bình luận
5 Comments   |   Thanh tra nội dung reacts this.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 21 tháng 12 năm 2018
  Phim này là prequel, không có reboot. Nó chỉ xóa vài thứ linh tinh của Age of Extinction và The Last Knight thôi chứ vẫn dính với phần 2007
  • Lê Sơn Tùng
   Lê Sơn Tùng
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Phim này là prequel, không có reboot. Nó chỉ xóa vài thứ linh tinh của Age of Extinction và The Last Knight thôi chứ vẫn dính với phần 2007
     ·  Ngày 21 tháng 12 năm 2018
   oh ok cảm ơn bạn mình đã sửa r nha ^^
 •  Nam44
  Nam44   ·  Ngày 21 tháng 12 năm 2018
  À với phim này reboot lại luôn bạn ạ
 •  Nam44
  Nam44   ·  Ngày 21 tháng 12 năm 2018
  Ko ngờ nó tình cảm nhiều đến thế luôn
  • Lê Sơn Tùng
   Lê Sơn Tùng
   Nam44
    Nam44
   Nam44
   Ko ngờ nó tình cảm nhiều đến thế luôn
     ·  Ngày 21 tháng 12 năm 2018
   xây dựng mối quan hệ giữa robot với con người tốt hơn hẳn các phần trc luôn ^_^