The Walk: Phi vụ ‘đảo chính’ rực rỡ nhất của thế kỷ

author

Bộ phim là phiên bản cảm động và kịch tính hơn của màn trình diễn đi dây gây chấn động New York năm 1974.

img20151023_155730  The Walk: Phi vụ ‘đảo chính’ rực rỡ nhất của thế kỷ img20151023 155730

Cảnh trong phim The Walk

Bước đi thế kỷ sở hữu những yếu tố thu hút nhất để buộc người yêu điện ảnh phải mong chờ: Sự trở lại của đạo diễn tài năng Robert Zemeckis _ cha đẻ của các siêu phẩm Back to the Future, Forrest Gump,…; Câu chuyện có thật về nghệ sĩ biểu diễn đường phố Phillippe Petit từng làm nước Mỹ choáng váng; Cùng sự tham gia diễn xuất của ngôi sao hạng A Joseph Gordon-Levitt trong vai nam chính.

Và bộ phim đã không phụ lòng mong đợi đó.

Phillippe Petit là nghệ sĩ biểu diễn đường phố bị ám ảnh bởi các màn trình diễn đi dây thăng bằng từ ngày thơ bé. Khi lớn lên, anh đã nuôi ước mơ thực hiện một màn trình diễn nghệ thuật để đời. Và cùng với sự giúp sức của những người bạn nhiệt tình, Phillippe đã từ Paris đến New York để thực hiện “phi vụ thế kỷ”: đi dây thằng bằng giữa 2 tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới.

img20151023_155631  The Walk: Phi vụ ‘đảo chính’ rực rỡ nhất của thế kỷ img20151023 155631

Câu chuyện kỳ lạ, ngoạn mục này đã trở thành chất liệu cho nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật và cũng từng giành giải Oscar ở hạng mục phim tài liệu cho Man on wire. Tuy vậy, đạo diễn Robert Zemeckis đã dùng cách riêng của mình để tái hiện lại “cuộc đảo chính” này, cũng là cách mà ông đã dùng cho Forrest Gump nổi tiếng: để bản thân câu chuyện trở thành một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp, lay động và truyền cảm hứng.

Bộ phim được kể theo phong cách cổ điển với ngôi thứ nhất, toàn bộ góc nhìn được đặt dưới con mắt và cảm nhận của nhân vật Phillippe. Cách kể chuyện này rất phù hợp với không khí tươi sáng gần với chuyện cổ tích của các phim Zemeckis. Sự tươi sáng này thể hiện qua tinh thần tích cực, lạc quan, qua sự mạnh mẽ phóng khoáng trong tính cách nhân vật và qua cả lăng kính bay bổng của người kể chuyện.

img20151023_160339  The Walk: Phi vụ ‘đảo chính’ rực rỡ nhất của thế kỷ img20151023 160339

Phong cách làm phim này chứng minh được sự mộng mơ, khoáng đạt bậc nhất trong tâm hồn đạo diễn tài năng. Có lẽ trước khi thót tim hay khâm phục bởi màn trình diễn của nhân vật chính, khán giả Bước đi thế kỷ đã bị chinh phục bởi những lý thuyết “bạt mạng” mà vô cùng gây cảm hứng như: “Mỗi nghệ sĩ đều là quân phản động ở một khía cạnh nào đó”.

Không chỉ kể lại hành trình hiện thực hóa giấc mơ phi thường của bản thân nghệ sĩ Phillippe, đạo diễn Zemeckis còn đã nâng bộ phim lên thành một câu chuyện ngụ ngôn về ước mơ. Rằng chính mong ước mãnh liệt đã biến những điều không thể thành có thể, đã tạo nên những chiến tích ngoạn mục rực rỡ chỉ có thể chứng kiến một lần trong đời. Mỗi ước mơ to lớn đều có một biểu tượng minh chứng cho lòng can đảm và sự quyết tâm theo đuổi không bỏ cuộc, mà với Philippe Petit, đó chính là 2 tòa tháp đôi hùng vĩ _ nơi diễn ra cuộc “đảo chính” tuyệt đẹp của anh và các bạn.

img20151023_155356  The Walk: Phi vụ ‘đảo chính’ rực rỡ nhất của thế kỷ img20151023 155356

Bộ phim sẽ không thể tạo nên sự xúc động đến thế nếu không kể đến hình ảnh hoàn hảo với những góc quay toàn cảnh choáng ngợp. Bước đi thế kỷ được chuẩn bị vô cũng kỹ lưỡng về mặt hình ảnh, nhằm mang đến trải nghiệm chân thực và tuyệt vời nhất với màn hình IMAX 3D.

Quả thực những khung hình bắt trọn không gian bát ngát từ trên cao nhìn xuống chắc chắn sẽ làm khán giả sợ độ cao phải run rẩy. Lần đầu tiên sau siêu phẩm Avatar, người ta lại được chứng kiến công nghệ 3D thực sự trở thành ngôn ngữ điện ảnh tham gia vào việc kể chuyện. Không chỉ vậy, ánh sáng và màu sắc trong những phân đoạn đi dây của Phillippe còn đẹp đến nỗi gần như không thực, một lần nữa nhắc nhớ đến chất cổ tích mơ màng đầy duy mỹ của Zemeckis.

Bên cạnh nam chính Phillippe, không thể không nhắc đến sự thể hiện của dàn nhân vật phụ trong vai trò “đồng lõa” phi vụ nghệ thuật này. Dàn nhân vật được xây dựng mỗi người 1 cá tính thú vị này đã mang đến những giây phút thư giãn mà không kém phần tình cảm, xúc động cho bộ phim.

img20151023_155448  The Walk: Phi vụ ‘đảo chính’ rực rỡ nhất của thế kỷ img20151023 155448

Dàn nhân vật tham gia Phi vụ thế kỷ.

Có thể nói đạo diễn Zemeckis đã thành công trong việc thực hiện một “phi vụ thế kỷ” kịch tính, rực rỡ, xúc động mà dịu dàng.

Điểm trừ duy nhất của bộ phim có lẽ là những phân cảnh tường thuật của Phillippe. Nhân vật đứng kể chuyện trước phông nền đài quan sát của Nữ thần tự do được dựng khá giả và cứng nhắc. Nhiều phân đoạn không cần thiết vì có thể hiển thị qua hình ảnh nhưng phim vẫn tường thuật cặn kẽ mang đến cảm giác thừa thãi, dài dòng.

Bước đi thế kỷ hiện đang được chiếu ở các rạp phim trên toàn quốc.

Bình luận
0 Comments