Review Cha Ma- The Others phiên bản tử tế của Việt Nam

author

Cha Ma không hoàn hảo, không quá kinh dị nhưng lại gây ấn tượng nhờ phần kịch bản bất ngờ có nét tương đồng với hai phim kinh dị kinh điển của thế giới là The Sixth Sense và The Others. 

Điểm: 7/10

Cha Ma bắt đầu kể về người phụ nữ tên Thanh thường xuyên đi công tác nên đành phải thuê người giúp việc kiêm bảo mẫu cho bé Kitty, con mình. Cô sinh viên Nhi được chọn vào công việc với mức lương khá cao. Những tưởng đây là may mắn đến với mình nhưng hóa ra, ngôi nhà lại chứa những điều bí ẩn đến rợn người mỗi khi đêm về. 

Chất kinh dị trong Cha Ma mang đậm văn hóa Việt Nam từ ngôi nhà giữa rừng với kiến trúc đặc trưng của những căn nhà ở Việt Nam. Lời hát ru Gió Mùa Thu gắn liền với nhiều thế hệ nay lại được phối lại theo phong cách ma mị hơn, bí ẩn hơn. Nó phát ra mỗi đêm khi người cha bí ẩn của Kitty về thăm con càng khiến cho câu chuyện trong phim càng trở nên bí hiểm. 

Các cảnh kinh dị trong phim chủ yếu là jump-scare nhưng được làm cẩn thận, tới nơi tới chốn và không hề tỏ ra rẻ tiền hay chắp vá. Từng phân đoạn kinh dị được sắp xếp kỹ, nắn gân người xem trước rồi mới ma quỷ mới bắt đầu nhảy xổ vào màn hình. Việc này thì với các phim kinh dị Hollywood khán giả có lẽ đã quá quen thuộc nhưng ở phim kinh dị Việt Nam mà làm được, lại khiến người xem cảm thấy sợ hãi và giật mình thật sự thì hiếm thấy. 

Những cảnh hù dọa cũng kha đa dạng, khi thì những con ma nữ thoắt ẩn thoắt hiện, lúc thì là những cảnh tay trắng xóa vặn vèo từ cửa tủ hoặc màn hình máy vi tínd đưa ra. Đáng tiếc là phim chuyển cảnh quá nhanh khiến người xem chỉ mới bất ngờ thôi, nếu mỗi cảnh kinh dị kéo dài thêm một chút nữa sẽ giúp cho phim ấn tượng hơn nữa. 

Nhưng điều khiến cho Cha Ma trở nên hấp dẫn và đáng xem nhất nằm ở mảng nội dung. Nếu kiên nhẫn vượt qua được hết nửa đầu phim khá nhàm chán với các chi tiết rời rạc, không cao trào thì chúng ta sẽ tới với được hồi cuối là một cú twist cực kỳ bất ngờ. Twist này khá tương đồng với The Sixth Sense hoặc The Others, những tín đồ điện ảnh hay kinh dị sẽ nhận ra ngay nhưng nó cũng được ẩn giấu khá là tài tình. Nó giúp cho nội dung của Cha Ma là một bất ngờ với thông điệp nhân văn. 

Biến phim như là một tấm vé để trải nghiệm thế giới của người chết sẽ như thế nào, rồi các oan hồn vất vưởng sẽ đi về đâu nhưng trên hếtg là nỗi đau bi thương của những người còn sống than khóc cho người đã ra đi. Ca khúc Đi về nơi xa phiên bản mới phối piano như thể hiện được hết tinh thần buồn bã, nuối tiếc mà bộ phim muốn gửi đến cho khán giả. 

Phim vẫn tồn tại điểm yếu cố hữu của nhiều phim Việt ngày nay là phần thoại còn mang tính kịch khá nhiều. Thêm vào đó, diễn xuất của người đẹp Ngọc Duyên vai Nhi và Đan Trường vai thầy giáo Cao Minh lại không thật sự uyển chuyển, biểu cảm còn thô cứng. Tương tác của cả hai chưa đủ sức thuyết phục người để cảm nhận được tình cảm giấu kín của Nhi dành cho thầy mình.
 
Bù lại, phim có nhiều cảnh hái hước đến từ diễn xuất rất tự nhiên của các diễn viên phụ mang lại giây phút thư giãn thoải mái cho khán giả. Diễn viên nhí Chiêu Nghi cũng chiếm được cảm tình của khán giả nhờ diễn xuất tự nhiên, vừa tạo tiếng cười vừa giúp cho các cảnh kinh dị thêm phần chân thật. 

Cùng với Dream Man vào năm ngoái, Cha Ma đã chứng minh phim kinh dị Việt Nam hoàn toàn có thể làm được các tác phẩm chỉn chu, có đầu tư về mặt nội dung chứ không chỉ là các phim hù dọa nhàm chán, không có chút gì đọng lại nơi người xem. 

Bình luận
0 Comments