Review Coherence - Một tác phẩm đột phá của dòng phim khoa học viễn tưởng

author

*SPOILER ALERT: BÀI VIẾT TIẾT LỘ NỘI DUNG TÁC PHẨM 

Coherence có thể là một tác phẩm không quá nổi tiếng nhưng đây là một viên ngọc cho những ai tìm ra nó. Coherence là một trong những bộ phim “nhiều não” nhất mà mình từng xem.

Xuyên suốt thời lượng tác phẩm, phim không hề có cảnh jumpscares nào nhưng vẫn đủ là khối người ám ảnh. 

1. Một tác phẩm độc lập xuất sắc 

Coherence là một minh chứng hùng hồn nhất cho việc không cần quá nhiều tiền để có thể tạo nên một tác phẩm đáng xem, Chỉ với kinh phí 50.000 đô, bối cảnh quay ở nhà đạo diễn và 8 diễn viên không chuyên. Coherence vẫn tạo nên một câu chuyện sáng tạo đến mức không ngờ. 

Để các bạn không bị bối rối thì mình xin giới thiệu lại từ đầu. Coherence bắt đầu với một bữa tiệc tại gia của 8 người bạn. Họ là Emily - nhân vật chính, Kevin, người yêu của Emily còn lại là Mike, Amir, Beth, Huge và Lee, họ là những người bạn của Emily và Kevin. 

Tại đây họ bàn luận cực ký sôi nổi về những hiện tượng kỳ lạ khi sao chổi Miller quét qua Trái Đất, họ cũng nói một chút về những hiện tượng kỳ quặc tại Siberia khi một sao chổi quét qua quốc gia này khoảng hơn 100 năm trước. 

Bỗng đèn vụt tắt, trong khoảng thời gian mất điện, những người bạn của chúng ta tìm được một ngôi nhà khác sáng đèn và họ phát hiện có 8 người y hệt đang ở trong nhà đó. Chuyện quái quỷ gì đang xảy ra vậy.

 
 

Trailer phim Coherence

1

Để người xem dễ dàng nắm bắt câu chuyện thì biên kịch đã phân tách các nhóm này theo màu lightstick gồm xanh dương (nhóm nguyên bản), xanh lá và đỏ. Nếu tính theo xác suất thì sẽ có 5 triệu biến xảy ra do đó việc 8 người này sau khi đi khám phá căn nhà khác và quay về nơi ban đầu là một chuyện cực bất khả thi. 

Nói theo như nhân vật Emily thì tất cả đang ở trong một bàn Roulette và họ là những quân xúc xắc. Xác suất để xúc xắc quay lại ô ban đầu khi đã vào tâm bàn quay (ở đây là khoảng tối trước nhà) là cực kỳ nhỏ. Coherence đã cực kỳ thông minh khi vẽ ra trước mắt người xem những bằng chứng để mô tả việc cả nhóm 8 người bước vào vũ trụ khác là cực kì hợp lý.

1

Coherence đặt ra nhiều câu hỏi về thế giới song song

 

Nhưng rồi dần dần mọi chuyện trở nên phức tạp hơn khi đến cuối phim nhân vật Emily không còn bước vào căn nhà khác một cách tình cờ nữa mà cô tự lựa chọn. 

Coherence lấy ý tưởng từ Quantum Theory hay học thuyết lượng tử, thuyết này cho rằng con người không phải là bản thể duy nhất mà còn vô số những bản thể khác tổn tại ở những vũ trụ song song tác biết với nhau. Để vũ trụ tồn tại thì các hạt phải cân bằng. 

Vậy khi Emily lựa chọn bước vào một thế giới nào đó thì tức là các hạt trong vũ trụ đó đã mất cân bằng, vậy thì hậu quả sẽ như thế nào cho vũ trụ mà cô bước vào và cho thế giới cô đã rời bỏ. Thực tế của cô sẽ là gì?. 

Ngoài ra, tác phẩm cũng đưa ra một câu hỏi khá rợn người, liệu chúng ta có thực sự thuộc về thế giới mà chúng ta đang sống, hay chúng ta chỉ là những “visitor” - những vị khách mà thôi. Đây là những điều vô cùng ám ảnh và chắc chắn sẽ thôi thúc bạn xem lại tác phẩm nhiều lần để tìm ra câu trả lời cho bản thân.

 
 

Bạn sẽ làm gì khi lạc vào một thế giới khác?!

 

Coherence thật là một tác phẩm kì lạ khi không có một kịch bản được biên kịch cẩn thận, không một dàn diễn viên hạng A, những tình tiết trong phim đôi khi dài đến vô tận nhưng mà vẫn khiến người xem phải ở lại đến cùng để theo dõi hành trình của nhân vật. 

Phim xứng đáng là một tác phẩm xuất sắc nhất của dòng phim khoa học viễn tưởng, nghe phong thanh là có người từng xem lại 100 lần Coherence để tạo nên một bản đồ những thế giới của phim. 

Sau khi xem lại lần hai thì mình chợt thắc mắc, liệu có khi nào biên kịch và đạo diễn là những người ở một vũ trụ nào đó không, họ đã thực sự trải qua những giờ phút đó. Nếu không thì làm sao họ có thể tạo nên một kịch bản nhiều lớp lang đến vậy chứ!?.

 
Liệu các diễn viên và đại diễn có đến từ một thực tế khác?
 

2. Phong cách dựng phim tối giản 

Đạo diễn James Ward Byrkit dẫn dắt bộ phim theo lối tối giản, không có những shot hình quay nghệ thuật mà nghiêng hẳn về kiểu Footage. Kiểu quay như phim tài liệu đã biến người xem trở thành nhân vật thứ 9 của phim và cùng các người bạn đi tìm manh mối cho một chuỗi bí ẩn. 

Phim được quay trong một bối cảnh hẹp và hình ảnh nghiêng hẳn về tông vàng. Điều này tạo nên một cảm giác bức bối, nguy hiểm cho cả người xem và khán giả khi họ không thực sự biết được điều gì đang chờ đợi mình ngoại kia. 

Các diễn viên trong phim, mặc dù đề là những người nghiệp dư nhưng có lối diễn xuất chân thật đến khó tin. Khi họ ngạc nhiên hay hoảng sợ, tất cả đều rất thật. Những tương tác trong phim đều diễn ra hết sức tự nhiên.

 
 

Coherence là một tác phẩm có giá trị xem đi xem lại nhiều lần

 

Tạm kết lại thì đây là một tác phẩm cực kì đáng xem, vì phim đã đưa ra những học thuyết thú vị về thời gian và không gian và khiến khán giả tranh cãi rất lâu sau khi phim kết thúc.  

 
Bình luận
0 Comments