Review Dark season 3- Hồi kết hoàn hảo cho siêu phẩm du hành không gian, thời gian của Netflix

Vào cuối season 2, Dark đã khiến người xem rất bất ngờ với sự xuất hiện của nhân vật Martha đến từ thế giới khác. Đấy là tiền để để triển khai phần 3 cũng như là lời giải thích cho toàn bộ vòng lặp đã xảy ra trong 2 phần trước.

Mở đầu của phần 3 được lấy ngay đoạn kết của mùa 2, Martha đã dẫn Jonas đến thế giới của cô và bỏ anh một mình tại đó với lời nhắn nhủ hãy giúp cô ngăn chặn sự kiện ngày tận thế sắp xảy ra tại nơi đây. Giống như tựa đề tập đầu “deja-vu”, khán giả sẽ chứng kiến một thế giới mới lạ lẫm nhưng lại rất quen thuộc. Vẫn những gương mặt đã gắn bó với người xem trong hai season đầu nhưng các mối quan hệ xã hội của họ lại hoàn toàn khác. Và vai trò của Jonas trong hai mùa đầu nay được chuyển giao lại cho Martha của thế giới song song.

Điều này khiến cho người xem cảm tưởng như mình đang coi lại Dark 1 và 2 nhưng với diện mạo hoàn toàn khác trong 4 tập đầu tiên. Nội dung của các tập phim này chủ yếu nói về Martha của thế giới song song, giới thiệu sự xuất hiện của nhân vật Eva với vai trò tương tự như Adam trong phần 1,2 cùng với đó là một số mối quan hệ của những Ulrich, Hannah, Katharina, Aleksander…trong thế giới này. Điều này khiến khán giả sẽ rất lo lắng và đặt ra câu hỏi tại sao phải làm như vậy vì mùa 3 chỉ có 4 tập phim nhưng việc đi lòng vòng xung quanh thế giới của Eva đã chiếm hết một nửa thời lượng.

Nhưng thật ra trong khoảng nửa đầu của mùa 3 đã có một vài chi tiết liên quan đến thế giới của Adam và mọi thứ dần dần xuất hiện nhiều hơn sau tập 4. Nó gắn kết toàn bộ mọi thứ trong season 2 còn bỏ ngỏ như Jonas đã dẫn Bartosz, Magnus, Franziska đi đâu khi tận thế xảy ra? Vì sao Charlotte lại bị đưa ngược về quá khứ? Tại sao Jonas lại trở thành Adam sau này? Điều này đòi hỏi người xem phải nhớ lại khá nhiều các chi tiết trong 2 mùa đầu để có thể hình dung được sợi dây liên kết tinh tế mà biên kịch phim đã dày công xây dựng nên.

Sẽ có nhiều nút thắt nho nhỏ nằm rải rác trong 7 tập phim nhưng vẫn đủ để người xem phải bất ngờ và chăm chú theo dõi cách Adam và Eva bắt đầu điều khiển cuộc chơi trong thế giới của mình. Nhưng đến đây, người xem sẽ lại lần nữa hoang mang vì đến tận tập 7 rồi mà vẫn chưa thể tìm được cội nguồn của vấn đề và cách giải quyết nó. Vòng lặp vẫn còn đó, mọi thứ sẽ lại xảy ra và không một ai có thể chạy trốn số phận của mình. Vậy suốt những gì người xem theo dõi trong gần 7 tiếng cùng cả một cuộc đời của Jonas-Adam là vô ích?

Nhưng không, biên kịch của Dark đã quá thông minh khi để dành thứ hấp dẫn nhất gói gọn chỉ trong 1 tiếng 10 phút của tập thứ 8. Tập phim này chứa đựng bất ngờ cực kỳ lớn chưa từng xuất hiện trong bất kỳ giả thuyết nào trên mạng nhưng lại dựa trên một chi tiết rất nhỏ đã từng được nhắc đến trước đây. Tập phim này cũng giải thích về mối liên kết của hai thế giới song song và cách giải quyết vòng lặp triệt để và đặc biệt hơn là ý nghĩa thật sự của tựa phim Dark. Có thể nói, mọi cảm xúc của người xem đồng hành cùng Jonas trong 3 năm qua sẽ được gói gọn và đẩy lên cao trào trong tập phim này. Một cảm giác trọn vẹn nhưng cũng đầy xót xa và bi thương đúng như tông màu của phim đã mang đến.

Về cách kể chuyện, Dark vẫn trung thành với việc khiến người xem nhảy số loạn xạ trong đầu khi liên tục chuyển qua chuyển lại giữa các mốc thời gian và nay lại thêm việc qua lại giữa hai thế giới. Tuy nhiên nó sẽ không làm các fan ruột của phim quá rối vì tên của các nhân vật trong hai thế giới vẫn giữ nguyên và cách ăn mặc của họ có sự khác nhau rõ rệt nên không quá khó khăn để phân biệt. Và các bản nhạc được tuyển chọn kỹ lưỡng vẫn được vang lên ở cuối mỗi tập phim như giúp tăng thêm cảm xúc cho người xem. Điều duy nhất có thể khiến vài người khó chịu là phần 3 lại thêm một hiệu ứng chuyển cảnh theo kiểu khung hình bị hút vào. Nó khiến cho nhiều đoạn trở nên không mượt mà và thiếu chất điện ảnh như hai phần trước.

Dark có lẽ là một phim hiếm hoi khi cả ba phần đều được xoay quanh một cốt truyện thống nhất và có sự cân bằng giữa cả vấn đề về khoa học viễn tưởng và xây dựng nhân vật. Những gì còn đọng lại sau season 3 có thể là sự xuất sắc về các giả thuyết khoa học được triển khai hoặc là số phận đau đớn của những con người phải sống đày đọa, đau đớn trong vòng lặp bất tận. Dù là gì đi nữa, Dark đã trở thành một tượng đài TV series mới sau một kết thúc không thể hoàn hảo hơn và sẽ còn khá lâu nữa, người xem mới có thể thưởng thức được một series nói về du hành thời gian mang đến nhiều cảm xúc như thế.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ