Review Detention tập 1, 2: Nhiều bổ sung về tuyến truyện so với tựa game gốc

Detention dựa trên tựa game 2D rất nổi tiếng của Red Candle nhưng khác so với bản điện ảnh, phiên bản truyền hình trên Netflix có những thay đổi khá lớn về tuyến nhân vật.

Detention series vẫn lấy bối cảnh tại trường học Thúy Hoa nhưng đã được chuyển sang giai đoạn năm 2000 thay vì thời khủng bố trắng. Tuyến nhân vật chính của phim đã được chuyển đổi sang cô nữ sinh Lưu Vân Hương cùng người bạn cùng lớp Trình Văn Lượng. Cả hai là học sinh của lớp 2-1 Thúy Hoa và nơi đây vẫn giữ nguyên những truyền thống hà khắc từ thời đại cũ như cấm học sinh mang các sách vở khác vào trường ngoại trừ sách học.

Ngôi trường có một địa điểm bị cấm là tòa Hàm Thúy nhưng Văn Lượng và Vân Hương đã phá luật, lẻn vào đây để hút thuốc và nghe nhạc, vốn là hai thứ bị cấm đeo vào trường. Điều bất ngờ xảy ra khi cả hai tận mắt chứng kiến một nữ sinh nhảy lầu tự tử trên ban công tòa nhà. Việc này khiến cho thầy giám thị Bạch cùng hiệu trưởng Thẩm Kính lo ngại về những điều đã từng xảy ra trong quá khứ nên đã tiếp tục mời gia đình họ Trình làm lễ trừ tà. Tuy nhiên, hồn ma uất hận vẫn tìm được cách để chạy thoát và tiếp tục thực hiện hành trình của mình.

Thật không quá khó để nhận ra hai nhân vật chính của loạt game đều đã xuất hiện trong 2 tập phim đầu tiên đó là Ngụy Trọng Đình và Phương Nhuế Hân. Nam sinh Ngụy giờ đây đã trở thành bác sĩ nhưng tay anh vẫn còn rất nhiều vết tích từ cuộc tra tấn năm xưa. Anh luôn cảm thấy sợ hãi và nhắc về “họ”. Một chi tiết nhỏ khác đáng được quan tâm là Ngụy Trọng Đình vẫn đến thăm mộ của Phương Nhuế Hân. Các việc này cho thấy Detention series chắc chắn vẫn sẽ kể về các sự kiện kinh hoàng xảy ra trong quá khứ giống như phần game gốc.

Tâm điểm kinh dị của hai tập đầu bây giờ lại bất ngờ được thay đổi, không phải là những bóng ma trong quá khứ nữa mà lại là Phương Nhuế Hân. Dường như cô đã biến thành một hồn ma uất hận và bám lấy tòa nhà Hàm Thúy. Sự thù hận của cô thể hiện rõ ràng nhất thông qua việc sẵn sàng bẻ gãy chân của một giáo viên chỉ để giúp đỡ Vân Hương. Giữa cô nữ sinh và hồn ma quá khứ này có mối liên hệ đặc biệt với nhau, đây được xem là một điểm sáng tạo tốt của loạt phim. Nó giúp cho những ai đã từng chơi tựa game gốc vẫn có hứng thú để theo dõi phim vì tuyến nhân vật mới còn với các khán giả chưa từng tiếp xúc qua Detention sẽ có rất nhiều điều thắc mắc.

Ngoài các yếu tố về tâm linh ra, Detention series vẫn phát huy thế mạnh trong phần nội dung của mình là mặt trái của nền giáo dục khô khốc, kìm hãm sáng tạo. Cuộc sống của các học sinh tại trường Thúy Hoa dù đã bước sang thế kỷ 21 với các công nghệ tiên tiến nhưng vẫn chịu sự áp đặt của nền giáo dục cũ. Những trận roi đòn, la mắng từ giáo viên thậm chí là gài bẫy học sinh để tự tố giác lẫn nhau. Phim giới thiệu khá nhiều tuyến nhân vật nên việc triển khai cốt truyện nhiều biến cố, nút thắt sẽ là điều thu hút của loạt phim sau này.

Tuy vật Detention lại có nhiều điểm không tốt về mặt dựng phim. Đầu tiên là tác phẩm sử dụng chuẩn định dạng khung hình 48 thay vì 24 như phim điện ảnh. Việc này khiến cho Detention series nó mang tính chất phim truyền hình, tài liệu nhiều hơn là chất điện ảnh như nhiều series khác trên Netflix. Các cảnh quay tối trong phim cũng chưa được xử lý tốt, nhiều phân đoạn bị nhiễu hạt rất cao nên khán giả sẽ phải căng mắt ra mà theo dõi thay vì nín thở chờ đợi sự kinh dị tìm đến. Những phân đoạn kinh dị trong phim cũng chưa được thực hiện tốt dù cho việc sắp đặt mọi thứ khá ổn nhưng tới đoạn cao trào lại quá nhanh và hụt hẫng đi kèm với kỹ xảo thô sơ, không được trau chuốt.

Phim sẽ được ra mắt 2 tuần một tập vào thứ 7 hàng tuần trên Netflix. Season 1 sẽ có 8 tập phim, chưa biết được liệu sẽ kể lại hoàn chỉnh câu chuyện của game hay không. Nhưng nếu cốt truyện phim vẫn được phát triển tốt và chỉn chu thì đây vẫn có thể là loạt phim thu hút người xem. Hi vọng trong 6 tập phim sau kỹ thuật quay dựng sẽ tốt hơn để mang lại cho khán giả trải nghiệm kinh dị hấp dẫn hơn.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ