Review Doctor Sleep- Đỉnh cao mới của phim kinh dị slow-burn

author

Không jump-scare, không vồn vã, Doctor Sleep có cách kể chuyện chậm rãi nhưng vẫn rất cuốn hút vì biết đặt cao trào đúng chỗ và tạo được bầu không khí kinh dị đến rợn người thông qua phần hình ảnh, âm thanh được chăm chút chi tiết. 

Điểm 9/10

Doctor Sleep tiếp tục câu chuyện về Daniel Torrance, 40 năm sau khi anh thoát được khỏi khách sạn khách sạn Overlook trong The Shining. Tuy nhiên, vết sẹo tâm lý từ hồi bé vẫn còn tồn tại rất mạnh mẽ anh đã phải rất vất vả để tìm được một cuộc sống bình yên. Tuy nhiên, sự bình yên đó cuối cùng đã bị phá vỡ khi anh gặp Nhưng sự bình yên đó đã bị phá vỡ khi anh gặp Abra, một thiếu niên can đảm với năng lực ngoại cảm rất mạnh có tên gọi "the shine". Dan ngay lập tực nhận ra đây chính là năng lực của mình ngay từ khi còn bé và Abra đã khẩn thiết cầu xin anh giúp đỡ cô chống lại bọn True Knot. Đây là những kẻ độc ác chuyên săn đuổi những người có năng lực "the shine" để hấp thụ linh hồn nhằm đạt được sự bất tử. Dẫn đầu bọn chúng là nữ ác nhân Rose The Hat.

Dan và Abra đã phải sát cánh bên nhau để bước vào một cuộc chiến tâm linh với Rose. Tâm hồn trong sáng và sự can đảm của Abra đã khiến cho Dan động lòng và đánh thức sức mạnh của mình trỗi dậy một lần nữa. Tuy nhiên, chính việc này khiến cho các bóng ma trong khách sạn Overlook quay trở lại và ám ảnh tâm trí của Dan một lần nữa.

Mike Flanagan là một đạo diễn rất nổi tiếng trong phong cách kinh dị slow-burn đã từng được anh áp dụng trong nhiều tác phẩm nổi tiếng như Oculus (2013), 1922 (2017) và đặc biệt là series The Haunting of Hill House (2018). Đặc điểm của phong cách này là không chú trọng vào jump-scare mà gây sự sợ hãi bằng cách xoáy sâu vào nội dung và xây dựng bầu không khí kinh dị. 

Doctor Sleep vẫn đi theo phong cách này và có thể thấy rất rõ sự chăm chút tỉ mỉ của Mike trong từng câu thoại, từng cảnh quay để có thể tạo nên sự ma mị nhất có thể. Đôi lúc chỉ đơn thuần là nhân vật phản diện xuất hiện nhưng được lồng ghép thêm tiếng violin đúng lúc để tạo nên hiệu ứng rợn người. Do đó, khán giả luôn trong tâm thế hồi hộp không biết liệu có điều gì xuất hiện, chờ đợi mình tiếp theo hay không. Cộng thêm vào đó là những cú lia máy chậm rãi càng tăng sự căng thẳng cho tác phẩm. 

Trong phim có một khái niệm tên sinh khí, một dạng linh hồn chỉ xuất hiện trong những người có năng lực the shine. Nạn nhân bị tra tấn càng đau đớn, sinh khí càng ngon và ác nhân kia sẽ hít lấy hít để trong khi tiếng la thét kinh hoàng của người xấu sổ. Một hình ảnh đầy kinh tởm và khó lòng quên được nhất trong phim là cảnh một cậu bé 12 tuổi bị bọn chúng phanh thây xẻ thịt và thưởng thức sinh khí từ từ như thú dữ khát máu bao quanh lấy con mồi đã bị trọng thương. 

Và đặc biệt, những người hâm mộ The Shining sẽ có cơ hội quay lại khách sạn Overlook được tái hiện lại giống đến từng chi tiết trong Doctor Sleep. Từng dãy hành lang, từng ánh đèn, căn phòng kinh hoàng 237, thang máy ngập tràn trong biển máu và các linh hồn tàn ác đều sẽ xuất hiện lại. Đây là một chi tiết rất hoài niệm đồng thời khơi gợi được những nỗi sợ cổ điển đã làm nên thành công của The Shining. Thậm chí, cả phần âm thanh trong Doctor Sleep đôi lúc cũng sử dụng lại các theme song kinh điển của The Shining sẽ khiến nhiều khán giả rùng mình như chính bản thân đang chuẩn bị bước vào khách sạn Overlook một lần nữa. 

Về cốt truyện của phim, đây là lời khen thật sự dành cho Mike vì chính anh là người đã dày công viết kịch bản cho phim để có thể đạt được hai mục đích: vừa xây dựng câu chuyện mới của Doctor Sleep vừa là đoạn kết còn dở dang của The Shining. 

Câu chuyện của The True Knot trong phim được thể hiện rất kịch tính khi cả hai phe chính diện và phản diện thay phiên nhau thực hiện những cái bẫy khiến cho vai trò thợ săn, con mồi được chuyển giao liên tục. Không ít lần khán giả sẽ phải bất ngờ và thán phục trước các kế hoạch mà hai phe vạch ra để triệt hạ lẫn nhau. 

Còn với những chi tiết của The Shining được Doctor Sleep tiếp nối rất mượt mà, có sự chuyển giao rõ rệt thông qua nhân vật Danny. Anh sẽ là cầu nối để gắn kết câu chuyện của khách sạn Overlook năm xưa khi còn hoạt động và khách sạn cũ kỹ bị bỏ hoang của hiện tại. Những bí ẩn liên quan tới khách sạn sẽ được giải thích rõ ràng và có liên quan mật thiết đến năng lực the shine được nhắc tới rất nhiều trong phim. 

Và còn một đặc điểm khác trong các phim của Mike không thể thiếu là ý nghĩa nhân văn của tác phẩm. Đó là những sang chấn tâm lý đến trong cuộc đời Danny sau biến cố của khách sạn Overlook và do năng lực the shine kia mang đến. Nếu ai coi The Hauting of Hill House chắc hẳn sẽ nhớ đến nhân vật Luke cũng là một kẻ nghiện rượu đau khổ vì khả năng nhìn thấy hồn ma của mình và Danny cũng được xây dựng với nhiều nét tương đồng.

Doctor Sleep như là một hành trình chữa lành của Danny và chính anh cũng sẽ trở thành người đi gieo niềm tin cho người khác về niềm tin về thế giới kiếp sau. Cái tên Doctor Sleep trong tựa phim dù không quá được chú trọng nhưng khi khán giả hiểu được ý nghĩa của nó, sẽ cảm thấy được sự ấm áp mà tác phẩm muốn truyền tải.

2 tiếng 31 phút trong phim thật sự xứng đáng với những ai đã bỏ thời gian ra theo dõi. Một tác phẩm có sự giao thoa giữa cái kinh điển với chất hiện đại, được xây dựng kỹ lưỡng về cốt truyện, chăm chút trong câu thoại và cả phần nghe nhìn. Sự hồi hộp, căng thẳng cũng như chất kinh dị của Mike được thể hiện rất tốt, đây có thể được xem là phim kinh dị chuyển thể từ tiểu thuyết của Stephen King hay nhất từ trước đến nay  và vượt qua cả tác phẩm It đình đám cách đây 2 năm. 

Bình luận
0 Comments