Review El Camino: A Breaking Bad Movie- Cơ hội thứ hai và cái kết viên mãn dành cho Jesse Pinkman

author

El Camino là cái kết vừa vặn và hợp lí cho tuyến truyện Breaking Bad. Phim không khiến khán giả “ruột” thấy tiếc nuối mà chỉ còn hoài niệm và nhớ nhung. Thật nhớ làm sao một chặng đường phiêu lưu đầy cảm xúc cùng các nhân vật trong thế giới “đập đá” nhiều xáo động.

Điểm: 7,5/10

Jesse Pinkman là nhân vật được định sẵn là sẽ chết sau sau phần 1 của series Breaking Bad nhưng Aaron Paul, thông qua diễn xuất của mình, đã giúp Jesse được tiếp tục sống. Không những thế, nhân vật này lại được phát triển thông qua hàng loạt những biến cố đau thương trong suốt các mùa phim còn lại Nhưng trong khi những kẻ xung quanh Jesse dần dần biến chất, thì chàng trai hoá ra lại là kẻ duy nhất còn giữ lại được bản chất của chính mình, hay ít ra là một phần lương tri trong con người. 

Jesse về cơ bản là một thanh niên thiếu quyết đoán, mềm yếu và để cho dòng đời, hay kẻ khác, tự quyết định số phận của bản thân. Cứ mỗi mùa phim trôi qua, khi những người gắn bó với Jesse ra đi thì tâm hồn cậu lại càng tan nát, vụn vỡ, tỉ lệ thuận với sự “tàn nhẫn” càng tăng lên của Walter White.

Mối quan hệ giữa Jesse Pinkman và Walter White là tổng hoà của hai thái cực căm hận và đồng cảm. Từ hai thầy trò xa lạ, trở thành bạn đồng hành, cộng sự rồi nảy sinh thứ tình cảm có thể gọi là “cha - con”. Trong thâm tâm Walter White, ông hẳn từng khát khao có một thằng con lanh lợi, tinh ranh và hiểu chuyện như Jesse. Còn với Jesse, Walter White đã khiến cậu mất đi rất nhiều, làm cuộc đời cậu “lên voi xuống chó” không biết bao lần. Nhưng rốt cuộc, chính ông lại là kẻ trao cho cậu “cơ hội thứ hai”. Điều này được thể hiện rất rõ trong phần phim sequel El Camino.

El Camino là hành trình Jesse Pinkman tìm lại cuộc đời, nối tiếp sau đoạn kết của Breaking Bad mình sau bao thăng trầm nghiệt ngã. Một bộ phim dài hai tiếng được làm ra chỉ để vạch ra một con đường và một kết thúc hoàn chỉnh cho nhân vật Jesse. Đây là tuyến nhân vật rất đặc biệt khiến khán giả vừa thương lại vừa giận. Có lúc họ ghét sao mà cậu ta yếu đuối, uỷ mị quá, lúc lại thông cảm và chẳng thể oán giận cậu. Nếu phải nhận xét về nhân vật Jesse thì câu nói của Pete Ròm có vẻ là bao hàm đủ nhất toàn bộ các cảm xúc mà mọi người dành cho thanh niên: “You are my hero and shit.”

Nội dung và tình tiết của El Camino khá là cô đọng, xúc tích. Phim có đầy đủ các yếu tố đã làm nên thành công của Breaking Bad như dark comedy, các phân đoạn hành động, rượt đuổi và chắc chắn là những cảnh cháy nổ, đấu súng nghẹt thở. Nhưng điểm nhấn của toàn phim là việc đào sâu tới tận cùng tâm can bị huỷ hoại của Jesse sau chuỗi ngày bị giam cầm còn tệ hơn một con chó. Những kẻ trong thế giới của Jesse đều đã trả giá và chính bản thân Jesse cũng đã trả giá cho những gì mình làm. Nhưng với những gì còn sót lại, cộng với chút nhân tính còn níu giữ của Walter, Jesse đã có cơ hội thứ hai và có lẽ cũng xứng đáng có một cái kết hạnh phúc.

Cùng với movie El Camino và phần 5 sắp tới của Better Call Saul, thế giới Breaking Bad gần như sắp khép lại, theo một cách hoàn hảo mà không series nào có thể làm được. Đây chắc chắn là một tượng đài gần như không thể phá vỡ trong thế giới TV series. Chỉ mong nhà sản xuất có thể thực hiện thêm những spin-off đặc biệt khác hoặc cả một show mới có sự trở lại của Bryan và Paul để khán giả có thể thấy một thực tại khác nơi Walter và Jesse có thể là cha con thực sự của nhau. 

Bình luận
0 Comments