Review Glass - Một tác phẩm có triển vọng nhưng cách xây dựng chưa tốt

author
Glass đã hứng chịu nhiều chỉ trích tiêu cực từ giới phê bình trong buổi công chiếu sớm. Universal có vẻ hy vọng Glass sẽ như Venom của Sony nhưng rất tiếc tác phẩm đã đánh mất một kịch bản thú vị.  

Trước khi bước chân vào rạp mình đã cố gắng hết sức kìm lòng không đọc bất kì review nào về Glass và giữ một tâm thế mở nhất để xem tác phẩm này và những gì mình nhất lại là gần một tiếng ngủ cực ngon. Glass là đoạn kết của vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng của M.Night Shyamalan sau 19 năm. 

Mở đầu là Unbreakable ra mắt năm 2000, tiếp nối là Split chiếu vào năm 2016 và bây giờ là Glass. Glass lấy bối cảnh ngay sau Split khi David Dunn (Bruce Willisis) truy tìm The Beast - một trong những nhân cách của Kevin Crumb (James McAvoy) sau khi hắn gây ra những vụ bắt cóc và giết các cô gái trẻ. David tìm đc nơi các cô gái bị bắt và giải cứu họ nhưng lại đụng độ với The Beast.  

Sau đó họ bị tiến sĩ Ellie Staple (Sarah Paulson) bắt và đưa về nhà thương điên Raven. Nơi "tình cờ" cũng đang giam giữ Elijah Price hay Mr. Glass (Samuel L. Jackson), kẻ thù của David năm xưa. Bệnh viện Ravens chứng kiến cuộc đối đấu của ba quái nhân kì dị nhất màn ảnh.  

1. Một đường thẳng 

Câu chuyện của Glass là một đường thẳng đi xuống. Đoạn mở đầu gấp gáp, mang phong cách thriller làm mình bị cuốn hút hoàn toàn vào Glass và trong một khoảnh khắc mình đã nghĩ :" Mấy gã phê bình điêu toa, phim hay thế này cơ mà" nhưng mình đã nhầm.  

Đoạn giữa phim khi mọi thứ chỉ diễn ra trong bệnh viện Ravens thì cơn buồn ngủ đã không tha mình. Mình lăn ra ngủ nhanh hơn cả cách Ariana Grande hủy shows vì phải nghe các câu thoại lề mề dài dòng đến mức bực mình. 

 
 

Trailer phim Glass


Hành động nhân vật thì chậm chạp kinh khủng ngoại trừ nhân vật Kevin. Mr Glass thì dành phần lớn thời lượng để nhìn vào khoảng không và giật mắt bưng bưng.  

Những nhân vật khác tưởng như đóng góp quan trọng vào tác phẩm thì cũng chả đóng vai trò gì, họ trôi tuột ra khỏi đầu mình. Và thế là chả còn gì níu chân mình lại lúc này, thế là mình nhẹ nhàng chìm vào giấc mộng mang tên Glass.  

Đoạn kết của Glass đã được nhiều người nói tới là phá hỏng cả tác phẩm. Mình hoàn toàn đồng ý. Mình nghĩ rằng ngân sách của phim không đủ để đạo diễn thỏa sức sáng tạo thêm. Vì vậy, đoạn cuối nhồi nhét tất cả vào và hạ màn một cách chóng vánh.  

Nếu bạn chưa biết thì Glass chỉ có kinh phí 20 triệu USD so với 75 triệu USD của Unbreakable. Có thể thấy rằng ngân sách của Glass bị cắt giảm cực kì mạnh.


Những nhân vật khác trong Glass khá mở nhạt

 
2. James McAvoy là điểm nổi bật 

Ba diễn viên chính thì McAvoy là người ấn tượng nhất. Biến hoá 21 tính cách chỉ sau một cái búng tay. Không một nhân cách nào bị nhầm lẫn với nhân cách nào.

Người tiếp theo hoàn thành tốt nhiệm vụ là Sammuel Jackson. Sau khoảng một tiếng đầu phim chỉ ngồi giật mắt thì đoạn kết Mr. Glass lật kèo và chứng tỏ đẳng cấp "master mind" khi chỉ ngồi xe lăn mà thao túng được tất cả.

Nhân vật nhạt nhoà nhất trong Bộ Ba Quái Nhân là David Dunn của Bruce Willis. Ông diễn như trả bài vậy. Mình cảm tưởng như David Dunn đã muốn nghỉ hưu rồi nhưng bị đạo diễn lôi ra bắt diễn nếu không sẽ thả vào bể nước vậy. 

 
 

James McAvoy là điểm sáng của phim3. Phong cách dựng phim 

Nếu nói Glass toàn điều để chê thì không đúng. Phong cách quay phim là một điểm ấn tượng. M. Night Shyamalan dùng nhiều cú long short và quay 180 độ để mạnh về sự không chắc chắn của nhân vật. Phim cũng có rất nhiều lần sử dụng cách quay điểm nhìn nhân vật để tăng nỗi sợ hoặc sự bối rối cho người xem.  

Tóm lại, lời khuyên của mình là gì, mình nghĩ các bạn nên cân nhắc trước khi bỏ tiền ra xem tác phẩm này. 

1
Bình luận
2 Comments
 • Ngọc Hà Phan
  Ngọc Hà Phan   ·  Ngày 19 tháng 01 năm 2019
  Mình bỏ 155K cả bắp nước vào rạp chỉ để mua một giấc ngủ ngon. Đây là bộ phim dở nhất của nước ngoài mình từng xem.
  • Ngân Kim
   Ngân Kim
   Ngọc Hà Phan
   Ngọc Hà Phan
   Ngọc Hà Phan
   Mình bỏ 155K cả bắp nước vào rạp chỉ để mua một giấc ngủ ngon. Đây là bộ phim dở nhất của nước ngoài mình từng xem.
     ·  Ngày 19 tháng 01 năm 2019
   Mình cũng thật sự thất vọng, split và unbreakable thật sự đỉnh còn Glass thì...