[REVIEW] Glass: Siêu phẩm sánh ngang Logan và The Dark Knight

author
Glass là phần nối tiếp của hai tác phẩm trước của đạo diễn Shyamalan, đó là Unbreakable (2000) và Split (2017). Cả hai phim này đều rơi vào một vị trí đặc biệt trong sự nghiệp của Shyamalan.

Giai đoạn đầu tiên bắt đầu với The Sixth Sense, bộ phim đầu tay của Shyamalan ra mắt năm 1999. Phim thắng lớn ở phòng vé và được đề cử Oscar ở hạng mục Phim Xuất Sắc Nhất, được khen ngợi do mang phong cách khác lạ. Vị đạo diễn gốc Ấn này đã nối tiếp phong cách đặc trưng ấy trong Unbreakable, một tác phẩm được gọi là "một trong các phim siêu anh hùng độc đáo nhất" trong lịch sử". Những bộ phim đầu tay của Shyamalan gây ấn tượng với giới phê bình và công chúng đến mức tờ Newsweek năm 2002 đã gọi ông là "Steven Spielberg tiếp theo".

Bộ ba phim đầu tay đã đưa tên tuổi của Shyamalan nổi như cồn

Đạo diễn Shyamalan (giữa) chụp hình cùng dàn diễn viên của Glass

Giai đoạn thứ hai bắt đầu ngay sau đó, là lúc Shyamalan "tự phê hàng của mình", liên tục cho ra lò những bộ phim bị cả giới phê bình lẫn công chúng chê bai thảm hại. Điểm chung của chúng là sử dụng quá đà phong cách "đặc trưng" của Shyamalan, dẫn tới việc xáo trộn sự rõ ràng của mạch phim cũng như diễn xuất của các nhân vật. Ngay cả Will Smith, người mà từ trước đến giờ chưa từng có một phim bom tấn nào mở màn ở vị trí không phải số 1, khi tham gia vào dự án After Earth do Shyamalan cầm trịch hồi 2013, đã có cú flop đầu tiên trong sự nghiệp với màn debut ở vị trí số 3. Tên tuổi của Shyamalan đã xấu nay còn xấu hơn. Dân mê điện ảnh tự hỏi có lẽ Hollywood sẽ tốt hơn nếu Shyamalan rút lui và đừng bao giờ làm phim tiếp từ giờ phút ấy?

After Earth là một bom xịt trên mọi mặt trận. Will Smith còn gọi nó là "thất bại đau đớn nhất" trong sự nghiệp của anh

Điểm số Rotten Tomatoes của các phim mà Shyamalan từng đạo diễn

Nhưng may sao, ông đã kịp thời "uốn nắn" lại bản thân, và đây là lúc giai đoạn thứ ba bắt đầu.  Ông cho ra mắt The Visit (2015), với phong cách đặc trưng đã được giảm đi khá nhiều để nhường chỗ cho sự rành mạch cần thiết trong mạch phim. Kết quả là một tác phẩm, tuy chưa chạm đến ngưỡng đột phá, nhưng vẫn được phần động giới phê bình và khán giả đánh giá tích cực. Cũng giống như Unbreakable hồi đó, nhận ra đây là con đường mới mà mình cần đi theo, tác phẩm nối tiếp là Split (2017), cũng làm theo phong cách đó và nhận được kết quả còn tích cực hơn. Và trong sự ngạc nhiên, Shyamalan tuyên bố Split chung vũ trụ với tác phẩm Unbreakable, và sẽ có phần tiếp theo là Glass, quy tụ các nhân vật chính của cả hai phim lại với nhau. 

 Và cái kết của vũ trụ siêu anh hùng mà Shyamalan đã xây dựng không thể nào tuyệt vời hơn. 

Trong phim này, David Dunn trong Unbreakable vẫn tiếp tục sự nghiệp làm siêu anh hùng của mình sau ngần đó năm. Khi nghe tin có một kẻ tâm thần (Quái Thú Đa nhân cách của Kevin Wendell Crumb trong Split) liên tục tìm bắt cóc các cô gái và xé xác họ, Dunn đã quyết định đi điều tra và có một cuộc chạm trán với hắn. Tuy nhiên trận đánh bị cắt ngắn khi một tổ chức lạ mặt tới can thiệp và bắt cả hai người vô một viện tâm thần. Nơi đây cũng giam giữ "kẻ xấu" Elijah Price trong Unbreakable. Cả ba nhân vật này sau đó được trải qua một biện pháp "trị liệu", khi họ được liên tục bị bảo rằng những khả năng phi tường họ làm chỉ là sản phẩm cửa sự tưởng tượng thái quá, và tất cả nên ngưng giả vờ và học cách trở lại bình thường.

Một cách nào đó, nội dung của Glass kha khá giống với một siêu phẩm 11 năm trước là The Dark Knight. Trong đó, Batman đang là người thắng thế khi liên tục gieo rắc nỗi sợ vô bọn tội phạm của Gotham. Thế rồi xuất hiện Joker, kẻ được gọi là "ác nhân", có những hành động không phải thuộc ác nhân thông thường. Hắn ta ban đầu tuy tỏ ý chống Batman, nhưng sau đó tiết lộ là thứ mà hắn ta chống chính là trật tự yếu ớt mà thế giới này đang giả vờ khoác lên. Hắn muốn chứng minh là trong bản thân mỗi người luôn có tiềm năng làm điều ác, chỉ cần một chút thúc đẩy là họ sẽ loạn cả lên. Và họ xem Batman không khác gì Joker cả. "Với họ, mày cũng chỉ là một kẻ quái dị, như tao thôi. Họ cần mày bây giờ, nhưng khi không, họ sẽ đuổi mày đi."

Nói cách khác, tổ chức bí mật trong Glass chính là người dân và những người điều hành Gotham. Còn Mr. Glass chính là ác nhân giống như Joker. Nếu như tổ chức kia đang tìm cách để bác bỏ ý tưởng về sự tồn tại của anh hùng và ác nhân, cho rằng đó chỉ đơn giản là bắt chước thứ ảo tưởng trong truyện tranh, thì Elijah lại tin vào điều ngược lại. Ông ta tin là hành động bắt chước như trong truyện tranh không phải là thứ lố bịch và nhảm nhí, mà đó chính là cách để con người trở nên siêu việt hơn. Bằng trí óc siêu việt, Elijah đã lợi dụng The Beast để đấu với Dunn, giống Joker lợi dụng bọn tội phạm ở Gotham để đấu với Batman, cốt để đưa mọi thứ vào guồng quay của mình. Giồng cách Joker sắp đặt tình huống để con người bộc lộ sự xấu xa trong họ ra, thì Mr. Glass sắp đặt tình huống để con người bộc lộ sự siêu việt của mình. Cả hai đều nhằm phá vỡ trật tự mà số đông đã cố gắng duy trì.

Đúng như tên gọi từng phim, Unbreakable chủ yếu tập trung vào David Dunn (người mang năng lực không thể bị phá hủy), Split tập trung vào Kevin (người có nhân cách bị chia tách), thì Glass, đúng như cái tên, tập trung vào Elijah (người dễ vỡ như thủy tinh). Không còn ẩn nấp trong bóng tối như ở Unbreakable, kẻ xấu thiên tài Mr. Glass nay đã có dịp để tích cực thể hiện bản thân mình. Những câu thoại của Mr. Glass vẫn nổi trội và đem lại nhiều suy ngẫm. Mr. Glass đúng như vai trò kẻ thao túng, là một người dẫn chuyện gián tiếp trong bộ phim này. Ông đưa người xem đi sâu vào các tính chất cốt lõi của thể loại siêu anh hùng, giúp mở mang đầu óc của họ, để họ thấy là thể loại tưởng chừng như đơn giản này lại thực ra mang nhiều ý nghĩa hơn mọi người nghĩ. Giống cách Nolan cho mọi người thấy là khái niệm tốt - xấu không phải lúc nào cũng dễ phân biệt rạch ròi qua The Dark Knight, đạo diễn Shyamalan làm điều tương tự với khái niệm người thường và người đặc biệt.

Nếu bạn để ý thì các poster quảng bá Glass đều để hình ảnh kính bị vỡ. Có lẽ đạo diễn đang muốn ám chỉ tính chất của cả ba nhân vật chính. Thủy tinh cứng (như David) nhưng dễ vỡ (như Elijah), và khi vỡ thì nó sẽ tách thành nhiều mảnh (như Kevin). Do đó, ngoài việc là phần để Mr. Glass tỏa sáng, phim còn là đoạn kết hoàn hảo cho hai nhân vật còn lại. David từ việc từ chối sức mạnh của mình, đã quyết định chấp nhận nó và sử dụng nó để hành động như một người hùng, sau đó vấp phải rào cản lớn khiến anh hoài nghi bản thân, nhưng rồi phút cuối vượt qua nó lấy lại niềm tin. The Beast  là một sinh vật sinh ra từ một cậu bé thiếu vắng tình thương, cuối cùng được cảm hóa nhờ vào tình thương. Mr. Glass được sinh ra như một thứ "vô dụng" dễ vỡ, nhưng đến phút cuối ông đã chứng minh niềm tin của mình vững chắc đến mức không một tổ chức nào đủ sức mạnh để bẻ gãy. 

Ngoài ba nhân vật chính thì các nhân vật phụ của hai phần trước cũng quay lại. Diễn viên Spencer Treat Clark, người đóng vai con trai David trong Unbreakable, giờ đây đã là một chàng thanh niên điển trai. Điều thú vị là nữ diên viên đóng mẹ của Elijah trong Unbreakable cũng quay lại, và tuổi thật của bà chỉ là 65, nhỏ hơn tuổi "con trai" Samuel L. Jackson đến tận 5 tuổi. Diễn xuất nổi bật nhất phim dĩ nhiên thuộc về James McAvoy với màn trình diễn các nhân cách khác nhau. Còn nhân vật tỏa sáng nhất chính là Mr. Glass

Về mặt kỹ thuật, phim không có gì nổi bật ngoại trừ phần âm nhạc. Nhưng đó chính là mục đích chính mà phim muốn truyền tải, bởi bối cảnh ở đây là thế giới thực, thế giới gần gũi với đại chúng, do đó mọi thứ phải thật giản đơn hết mức có thể, để chủ đề "siêu anh hùng trong thế giới thực" được cảm nhận rõ hơn.

Và lẽ dĩ nhiên, vì là phim của Shyamalan, nên đến cuối sẽ có một cú twist. Một cú twist hay đến mức sẽ đảm bảo người xem vỗ tay không ngớt khi phim kết thúc. 

Verdict: Glass giống như một bộ phim hướng dẫn cho mọi người biết lý do vì sao mà thể loại siêu anh hùng lại hay đến như vậy, và thực chất nó mang tầng lớp ý nghĩa sâu xa hơn nhiều người nghĩ. Và phim đã thành công vang dội trong việc đó. Một siêu phẩm của thể loại siêu anh hùng xứng đáng được xếp ngang ngửa với Logan và The Dark Knight.
Bình luận
0 Comments