[Review] Happy Death Day 2U: Không còn là chém giết đơn thuần, vòng lặp chết chóc ngày sinh nhật nay đã được nâng cấp

author

Sự nâng cấp này của Happy Death Day 2U vừa có cái hay vừa có cái dở.

*Cảnh báo: bài viết có tiết lộ trước nội dung phim

Phát hành vào năm 2017, Happy Death Day của đạo diễn Christopher Landon đã tiếp tục nối dài chuỗi thành công của xưởng sản xuất phim kinh dị có tiếng nhất nhì Hollywood – Blumhouse. Phim khi ấy thành công nhờ những màn jump-scare máu me đầy mới lạ nhưng cũng không thiếu những phút giây giải trí, sự kết hợp ăn ý giữa hai yếu tố hình ảnh – âm thanh và một dàn diễn viên trẻ đầy tiềm năng mà nổi bật nhất là Jessica Rothe trong vai cô nữ sinh Tree. Với tiền đề tốt như vậy, phim dễ dàng được bật đèn xanh và dành được sự quan tâm lớn của khán giả khi cho ra mắt phần 2 mang tên Happy Death Day 2U.

Trước hết phải dành lời khen tặng cho đạo diễn Christopher Landon vì Happy Death Day 2U chỉ dài có 1h40’ thôi mà ông vẫn có thể xoay sở để đưa rất nhiều yếu tố vào đó một cách hợp lý mà nhịp phim vẫn giữ được sự ổn định, không quá nhanh hay quá chậm. Thí dụ như khi chuyển từ điểm nhìn của nhân vật Ryan sang nhân vật Tree, mọi thứ đều rất nhịp nhàng và không hề cảm giác bị gượng.

Với những yếu tố đã làm nên thành công cho phần 1 thì sang đến phần 2, chúng vẫn được đạo diễn tận dụng triệt để đặc biệt là tính cách của nhân vật Tree. Chính sự cá tính, mạnh mẽ, hài hước thiên bẩm của cô là điểm sáng nhất của cả bộ phim khi nó đã đem lại sự giải trí cực cao cho dù đây là một tác phẩm kinh dị.

Tuy yếu tố gây cười xuất hiện tương đối dày nhưng không vì thế mà chất kinh dị của phim bị giảm đi chút nào. Jump-scare vẫn là chất liệu được sử dụng để tạo nỗi sợ nhưng điều ấn tượng nằm ở chỗ đây cũng là công thức thường thấy ở các tác phẩm kinh dị, ấy vậy mà khi được đưa vào Happy Death Day 2U chúng lại không hề trở nên cũ kĩ hay lỗi mốt mà vẫn đem lại sự căng thẳng tột độ khiến khán giả giật mình thon thót.

Để giải thích cho điều này có lẽ hợp lý nhất là do khả năng nắm bắt tâm lý khán giả xuất sắc. Với những phân cảnh hài hước hay cảm động thì người xem dễ thả lỏng cơ thể để tận hưởng nó, nhưng xen kẽ vào đó lại là những cảnh hù dọa nên tâm trạng người xem đã ngay lập tức bị dội một gáo nước lạnh và khiến chúng ta sợ hãi trước những điều tưởng chừng như đã biết trước.

Những ai đã xem phần 1 thì chắc hẳn trong đầu vẫn luôn suy nghĩ về lý do cô nàng Tree bị mắc kẹt trong vòng lăp thời gian đó nên hiển nhiên chúng ta đều biết rằng phần 2 này sẽ lý giải điều đó. Tuy nhiên hy vọng cao để rồi lại thất vọng nhiều, Tree bị như vậy chỉ vì một “tai nạn” rất đơn giản nếu không muốn nói là lố bịch. Điều này chắc chắn sẽ không làm hài lòng những khán giả khó tính vì họ đã trông mong nhiều hơn thế.

*Cảnh báo lần 2: đoạn này sẽ tiết lộ nội dung phim

Tuy nhiên điều khiến người xem ức chế nhất ấy chính là nỗ lực giải thích cho phần 1 theo hướng khoa học viễn tưởng của Back To The Future hóa ra lại tạo ra vô khối lỗ hổng trong mạch phim. Chúng ta đều biết Tree bị vướng vào vòng lặp vì lý do gì và qua trailer ta biết rằng Ryan cũng gặp phải trường hợp tương tự. Nhưng điều phi lý chưa có lời giải ở đây là: tại sao sau khi vòng lặp của Tree kết thúc lại đến lượt Ryan? Rồi tại sao lại có đến hai Ryan xuất hiện như trong trailer đã giới thiệu? 

Hãy cùng hy vọng đây chỉ là dụng ý của ê-kíp sản xuất vì đạo diễn Christopher Landon đã lên sẵn kế hoạch cho cả ba phần., còn nếu không thì đây sẽ trở thành lỗ hổng kịch bản lớn nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Bên cạnh nhược điểm mang kích cỡ khổng lồ nêu trên thì Happy Death Day 2U còn tạo ra một kẻ phản diện kém ấn tượng hơn phần 1 rất nhiều, có chăng cũng chỉ là mưu mẹo hơn một chút thôi. Tuy nhiên cũng chính từ lúc tên giết người mang mặt nạ em bé này bị lộ tẩy thì khán giả mới ngớ người ra là mình đã bị dắt mũi ngay từ đầu, thành ra trong cái rủi lại có cái may!

Về diễn biến của phim thì có thể khiến những khán giả khó tính chưa hài lòng vì nó na ná phần 1 với trình tự: Tree tập quen dần với những gì đang xảy ra với mình, Tree phải chết đi sống lại nhiều lần vì mục đích của cô (Cảnh này sẽ đi kèm với một bản nhạc thật sôi động và bắt tai. Ở phần 1 là bài hát Confident của Demi Lovato), Tree bị yếu đi do phải chết nhiều và nhập viện, tiết tấu đột nhiên lắng xuống để Tree làm những việc thật cảm động trước khi dấn thân vào cuộc chiến cuối cùng. Đó chính xác là công thức mà diễn biến của phần 1 đã đi theo.

Nhưng nếu so với người tiền nhiệm thì Happy Death Day 2U lại làm cực tốt ở phân đoạn cảm xúc, tức là giai đoạn thứ 4 ở trên. Không thể nói quá nhiều về điều này nhưng người viết tin chắc rằng nó sẽ vô cùng cảm động và có thể khiến khán giả rơi lệ.

Chấm điểm: 6,5/10

Bình luận
2 Comments   |   Thanh tra nội dung reacts this.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 15 tháng 02 năm 2019
  Nói chung là nên coi k bác, tui coi p1 rồi :3
  • Lê Sơn Tùng
   Lê Sơn Tùng
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Nói chung là nên coi k bác, tui coi p1 rồi :3
     ·  Ngày 15 tháng 02 năm 2019
   coi thì hơi mệt não vì phải sắp xếp các sự kiện sao cho logic với phần 1 nhưng coi giải trí lắm nè