[REVIEW] Hellboy: Không quan trọng cách bạn sinh ra, quan trọng là cách bạn sống như thế nào

author

Vào năm ngoái, khi tin tức rộ lên là Viện Hàn Lâm về Phim Ảnh ở Hollywood sẽ cắt bớt và không trình chiếu trực tiếp một vài hạng mục trong lễ Oscar để tiết kiệm thời gian, bao gồm Quay Phim (Cinematography) và Dựng Phim (Editing), Alfonso Cuaron, đạo diễn phim Roma của Netflix, đã lên tiếng về vấn đề này. Ông nói là: "Trong lịch sử điện ảnh, tồn tại những kiệt tác phim ảnh trong đó không có âm thanh, màu sắc, cốt truyện, nhân vật, hay nhạc nền. Tuy nhiên, không có thể tồn tại một bộ phim mà không có QUAY PHIM và DỰNG PHIM." Và ông đã nói đúng. Đó là hai thứ tối thiểu nhất mà một bộ phim cần phải đáp ứng được. Và buồn thay, phần Hellboy này lại thất bại thảm hai ngay hai mặt cốt yếu này. 

 (Phần dưới đây sẽ có một số spoiler nhỏ)

 Phim mở đầu bằng một câu chuyện trong quá khứ, kể về Phù thủy Nimue, bị vua Arthur chặt cơ thể ra nhiều mảnh và đem đi giấu khắp nước Anh nhằm ngăn việc mụ có thể tái sinh. Nhưng dĩ nhiên, vì mụ ta là phản diện chính của phim, nên đã có một kẻ tìm được đủ những bộ phận đó và ráp mụ ta lại. Nhưng nhiêu đó vẫn chưa đủ, vì thân xác Nimue không còn máu chảy trong người, dẫn tới không còn phép thuật. Do đó, mụ phải tới chỗ cây sồi nơi mụ từng bị giết đế nạp lại số máu đó. Và có lẽ nhân vật phản diện này phản ánh chính xác nhất bộ phim mà ả đóng: một mớ chắp vá thiếu nhiệt huyết trong cốt lõi. Nhưng vấn đề này sẽ bàn sau. Hiện tại chúng ta sẽ đi vào hai vấn đề kỹ thuật nổi cộm nhất đã đề cập tới trên.

Chuyển cảnh sau đó tới hiện tại. Hellboy ở phiên bản này có một màn ra mắt khá hoành tráng, khi anh phải đi tìm một cộng sự đã mất tích 3 tuần, và vô tình vướng vào một trận đấu võ đài. và ngay ở phân cảnh này, một vấn đề nổi cộm khác đã xuất hiện: dùng thoại exposition (thoại mang tính kể huỵch toẹt ra tình huống nhằm giải thích vấn đề của phim) quá nhiều và thừa. Ở đoạn đầu, giọng cha nuôi của Hellboy, giáo sư Broom, nói qua điện thoại kể về chi tiết nhiệm vụ của Hellboy như thể Hellboy chưa hề biết gì về nhiệm vụ này. Cho rằng đó là để giúp khán giả hiểu về nhiệm vụ, thì khi chuyển cảnh vào võ đài lại cho Hellboy lặp lại câu nói đó?  Thật là một sự thừa thãi không cần thiết.

Và khi trận đánh với quái thú đầu tiên bắt đầu (một con dơi ma cà rồng), sự yếu kém trong khâu dựng phim đã được lộ ra rõ. Chuyển cảnh nhanh và rời rạc khiến trận đấu khó theo dõi và bị kết thúc chóng vánh một cách "tưng hửng". Và vấn đề này còn tệ hơn ở những cảnh chiến đấu quy mô lớn hơn, khi đi kèm với dựng phim dở là quay phim kém. Có thể thấy rõ ở cảnh Hellboy đấu với 3 tên khổng lồ, khi máy quay không thể tập trung cố định vào nhân vật chính mà liên tục bị bọn khổng lồ chắn tầm nhìn khiến trận đánh khó theo dõi cực kì

Và vì kỹ năng dựng phim kém, dẫn tới việc nhảy từ cảnh phim này sang một cảnh khác không liên quan một cách chóng vách, nên những đoạn thoại exposition giải thích tình huống trải dài không ngớt. Và nếu bạn không phải là fan của comic, bạn sẽ tự hỏi là "Tại sao giải thích nhiều như vậy, nhưng cái thứ bí ẩn nhất là làm thế éo nào ông Broom có thẻ trẻ mãi không già từ năm 1944 cho đến nay lại không giải thích?" Và nếu bạn là fan comic, bạn sẽ thấy việc này là một cơ hội cực kì lãng phí.

Trong truyện tranh gốc, bảy người, trong một lần thực hiện một buổi lễ gọi hồn, đã được linh hồn của vị thần Larzod hiện lên và cho thấy một viễn cảnh tương lai về một vị vua sẽ đem lại sự hủy diệt cho thế giới. Larzod sau đó ban cho những người này khả năng bất tử để sống tới ngày đó để chứng kiến. Bảy người này trở thành những người sáng lập Osiris Club. Ở trên phim, tuy không đề cập cụ thể, nhưng có chỉ ra là Broom đã từng dính dáng tới hội theo một cách nào đó. Vậy nên có thể ở vũ trụ trong phim, Broom cũng là một trong những người sáng lập Osiris Club nên mới có khả năng bất tử để sống tới khi thấy tận thế xảy ra? Thú thật nếu biên kịch quyết định thêm chi tiết này vào phim, cam đoan sẽ giúp mạch phim trôi chảy hơn do có thêm chi tiết có liên quan và kết nối với nhau. Cảm giác khá lãng phí khi phim đã sử dụng khá nhiều chi tiết trong truyện, nhưng những chi tiết đắt giá thì lại không dùng

Giờ quay lại vấn đề "thiếu nhiệt huyết" đề cập ở trên. Các nhân vật trong phim, đúng nghĩa là tất cả các nhân vật, đều thiếu một sức nặng về tâm hồn, khiến tính cách và động cơ của tất cả đều hời hợt và rỗng tuếch. Hellboy lúc nào cũng pha trò trong MỌI TÌNH HUỐNG, khiến anh chẳng khác gì một thằng Deadpool-wannabe, thế rồi bỗng dưng sau cuộc gặp ngắn với Nimue, bỗng dưng suy nghĩ "Mọi chúng sinh đều phải có quyền bình đẳng" xuất hiện trong anh, và KHÔNG HỀ CÓ một tình huống nào cho thấy anh đã bỏ lối suy nghĩ đó, thì tự dưng ngay phân cảnh sau (gặp Nimue trên đồi), thứ anh quyết định làm đầu tiên là bắn vô mắt ả? Nhân vật Broom do Ian McShane thủ vai, tuy không ra dáng người cha do kịch bản yêu cần, nhưng  chí ít là thần thái của giám hộ lâu năm với Hellboy cũng không hề có, mà cả 2 chỉ giống như hai người bạn vậy. Ben Daimio có vẻ như có thù gì đó với "quái vật", thấy rõ ở việc ảnh đi mua đạn đã qua đặc chế để giết Hellboy, nhưng việc quyết định cho ảnh tới giữa phim mới xuất hiện, và xuyên suốt cả phim chẳng hề thiết lập một chi tiết nào thể hiện rõ sự căm hận đó khiến người xem nhanh chóng bị cuốn đi và quên mất chi tiết đó. Nữ hoàng Máu Nimue cũng chẳng hề ra dáng một phù thủy "căm hận con người", và dành hầu hết thời gian chỉ để nói chuyện.Thành thật mà nói, không phải Hellboy hay Nimue, mà tên người lợn lòi Gruagach và bà lão phù thủy Baba Yaga mới xứng đáng là nhân vật đáng nhớ nhất của phim.
À và không thể quên được cảnh cuối phim, khi Hellboy nói chuyện lần cuối với Broom. Lạy chúa, mình lúc đó chẳng biết phải buồn hay phải cười, vì mấy ông nsx thực sự cho ông Broom có lời nói tạm biệt Hellboy TRONG TÌNH TRẠNG NHƯ KHỎA THÂN? Chưa kể là lại đang lơ lửng với hai chân chụm lại như cái đuôi giống lão thần đèn Genie vậy. Vì chúa lòng lành, ít ra Disney còn biết làm Genie có màu xanh, nên dù không mặc áo quần thì nhìn cũng chẳng phản cảm. Còn phía của phim Hellboy, chắc dù gì cũng làm nhãn R nên thôi quyết định chơi màu da người luôn cũng chẳng sao hết???? Quả là biết cách để phá những khoảnh khắc thực sự mang trọng lượng đấy, đội ngũ sản xuất ạ.

VERDICT: Tuy Hellboy nhận ra cách mình sinh ra không quan trọng, quan trọng là cách mình sống như thế nào, đội ngũ làm phim về anh lại quyết định đi theo hướng ngược lại, chìm đắm quá sâu vào "nguyên tác truyện tranh" mà anh được tạo ra ban đầu, và quên đi mất là họ đang chuyển thể anh lên phương tiện ảnh động, chứ không phải ảnh tĩnh, dẫn đến kết quả là một mớ chắp vá thiếu nhiệt huyết bên trong, giống như phản diện Nimue.
Bình luận
1 Comment
  • Đại Tổng Quản
    Đại Tổng Quản   ·  13 thg 4
    đợt này hellboy đúng là ko bằng cách đợt trước nhỉ. Nhưng được cái các cảnh chiến đấu xem đã hơn và tạo hình ngầu hơn ^^