[Review] Hobbs & Shaw: Dữ dội, điên rồ và đầy ắp tinh thần nhân văn

author

*Lưu ý: bài viết có tiết lộ nội dung phim

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001, cho đến nay “Fast and Furious” đã trở thành một trong những thương hiệu điện ảnh đình đám nhất thế giới, sở hữu số lượng fan lớn và ổn định, cùng với tổng doanh thu cho cả tám phần lên tới hơn 5,1 tỷ USD. So với những phần phim đầu tiên thì có thể thấy chất lượng và khả năng kiếm tiền của thương hiệu này ngày càng đi lên, đỉnh điểm là phần phim The Fate of the Furious (2017) đã thu về hơn 1,2 tỷ USD. Dẫu vậy người ta vẫn có thể nhìn thấy sự đuồi sức đang dần hiện hữu khi loạt phim bị kéo dài suốt hơn 15 năm ròng. Và đó là lúc nhà sản xuất quyết định để cho tuyến truyện chính nghỉ ngơi một thời gian và rẽ sang một hướng đi khác với hy vọng tạo ra sự mới mẻ.

Hobbs & Shaw theo chân hai nhân vật tiêu đề đã rất quen thuộc với người hâm mộ của thương hiệu này là cảnh sát đặc nhiệm Luke Hobbs và gã phản diện nay đã cải tà quy chính theo cách không thể ngờ tới, Deckard Shaw. Vốn là kẻ thù nên cả hai tất nhiên chẳng ưa gì nhau, thế nhưng để hoàn thành một phi vụ giải cứu thể giới mà họ đã phải bắt tay nhau chống lại tên ác nhân sở hữu siêu sức mạnh từ máy móc.

Mục đích chính của việc đưa hai nhân vật mang hai sắc thái đối lập nhau vào cùng một nhiệm vụ chính là để khai thác tối đa sự khác biệt và mâu thuẫn giữa họ, từ đó tạo ra những phút giây giải trí cho người xem khi Hobbs và Shaw liên tục có những màn đấu khẩu, chế giễu và chơi khăm đối phương. 

Người xem có thể thấy rõ nỗ lực đưa yếu tố hài hước lên làm xương sống thứ hai của bộ phim, bên cạnh những cảnh hành động mãn nhãn, bằng chứng là đạo diễn còn mạnh tay mời cả cây hài Kevin Hart và “Deadpool” Ryan Reynolds đến góp vui, mà mức độ lắm mồm, nhiều chuyện của họ thì khán giả đều đã được kiểm chứng rồi đấy. Thế nhưng tác động của mỗi người đến khán giả lại đem lại hiệu quả trái ngược nhau. 

Ryan Reynolds xuất hiện ở đầu phim, khi đó nhịp độ vẫn còn khá dễ chịu nên những câu đùa của anh còn có phần ăn nhập và đáng nhớ. Thế nhưng đến phần của Kevin Hart, anh xuất hiện sau khi phim đã kích tính hơn, hai nhân vật chính lại vừa có màn khẩu chiến tương đối dài dòng và lê thê, nên khi phải tiếp tục nghe anh kể lể một câu chuyện dài thườn thượt khác chắc chắn khán giả sẽ cảm thấy rất nhàm chán và giảm độ hưng phấn đang ở cao trào. Vậy nên đối với cá nhân người viết, sự góp mặt của Kevin Hart là thừa thãi, không cần thiết.

Như đã nói ở trên, những cảnh hành động đóng vai trò xương sống trong Hobbs & Shaw nên tất cả đều được thực hiện rất chỉn chu. Phim có nhiều góc máy quay khá đột phá hay sử dụng nhiều hiệu ứng slow-motion cho các cảnh cận chiến khiến cho cảm giác thêm phần choáng ngợp.

Là một bộ phim thuộc thương hiệu Fast and Furious nên tất nhiên Hobbs & Shaw cũng không cần màng đến sự logic của tính chất vật lý. Những phân đoạn này đều đã xuất hiện trong trailer thế nhưng khi xem tại rạp cảm giác vẫn hồi hộp và đau tim như lúc đầu. Và chắc chắn không thể không nhắc đến những màn rượt đuổi ô tô kịch tính và nghẹt thở đã trở thành thương hiệu của loạt phim gốc. 

Những màn đấu võ của các nhân vật cũng là điểm đáng chú ý. Nếu nhưng khán giả đã quá quen với việc nhìn “The Rock” hay Jason Statham “dần” đối thủ của mình ra bã thì màn thể hiện của Vanessa Kirby trong vai Hattie Shaw sẽ là một món quà đi kèm vô cùng xứng đáng. Những pha xử lý của cô thể hiện rõ sự mưu mẹo, khôn ngoan của một đặc vụ MI6 khác xa hai người đồng nghiệp vốn dựa vào cơ bắp và sức mạnh là chính. 

Là phần ngoại truyện của Fast and Furious cho nên Hobbs & Shaw được kế thừa rất nhiều những tinh hoa đã làm nên thành công của thương hiệu này, trong đó có cả yếu tố gia đình. Phần phim này đã đào sâu hơn vào cuộc đời của cả hai nhân vật, cho thấy những góc khuất và cả những gì mà họ đã đánh đổi, nhưng tất cả đều là vì hai chữ “gia đình”. Những câu thoại nghe có vẻ giáo điều và ủy mị nhưng lại chẳng bao giờ là sáo rỗng. Sau tất cả những gì gay cấn nhất, hồi hộp nhất thì khoảng lặng ở cuối phim với thông điệp ý nghĩa chắc chắn là sự kết thúc hoàn hảo.

Vai phản diện Brixton tuy không quá xuất sắc khi chỉ đơn giản sở hữu sức mạnh hơn người và một triết lý cực đoan về xã hội loài người, nhưng lại có tác dụng rất lớn trong việc tạo ra sự thay đổi ở nhân vật chính. Nhân vật này chính là ẩn dụ cho những khó khăn vượt ngoài khả năng xử lý của một người, nhưng khi biết cách kết hợp và làm việc cùng nhau thì rắc rối đó sẽ được giải quyết.

Với tư cách là một bộ phim ngoại truyện, Hobbs & Shaw đã kế thừa một cách hoàn hảo công thức thành công của Fast and Furious để đem đến cho người xem một trải nghiệm giải trí vô cùng tuyệt vời.

Và hãy kiên nhẫn chờ đến khi phim chạy hết đoạn credit nhé vì Hobbs & Shaw có tới 2 mid-credit và 1 after-credit đấy!

Bình luận
0 Comments