Review IT Chapter 2- Dài hơn, hù nhiều hơn nhưng chưa chắc đã hay hơn

author

It Chapter Two là một trong những bộ phim kinh dị lớn nhất năm nay, được nhiều người chờ đợi vì sức hút của phần đầu quá mạnh mẽ và nhất là phim còn công bố thời lượng khủng hứa hẹn rất nhiều điều bất ngờ. Phim hoàn toàn đáp ứng đúng những gì đã hứa hẹn nhưng chỉ duy nhất một điều là nó lại làm không tốt bằng người tiền nhiệm. 

 Điểm đánh giá: 7/10  

Bối cảnh của It: Chapter Two diễn ra 27 năm sau các sự kiện của phần đầu tiên. Các thành viên của Losers Club lúc này đã trưởng thành, mỗi người có một cuộc sống riêng chỉ duy nhất Mike vẫn còn ở lại Derry. Anh đã phát hiện ra sự quay trở lại của It và ngay lập tức gọi điện cho cả nhóm gợi nhắc về lời hứa năm xưa để quay về tiêu diệt sinh vật đáng sợ kia. Một hành trình kinh hoàng diễn ra thay đổi mãi mãi cuộc sống của tất cả các thành viên.

Câu chuyện trong phần phim trước là những nỗi sợ của con trẻ gắn liền với các vấn đề tâm lý được Pennywise khai thác thì phần này là các vấn đề của người trưởng thành. Đó là nỗi đau, là mất mát, là những dằn vặt trong quá khứ chưa bao giờ ngủ yên. Câu chuyện trong phần phim này rõ ràng cũng nặng nề hơn rất nhiều và nó khiến cho It càng dễ dàng thâm nhập sâu vào trong đầu óc từng thành viên Losers Club hơn. Nó dễ dàng thao túng, khiến cho họ phát điên và gây chia rẽ lẫn nhau.  

Việc này đi kèm với điểm mạnh là các cảnh kinh dị trong phim cũng nặng đô hơn hẳn vì sự giận dữ của It và khả năng biến hóa của nó được bộc lộ hoàn toàn khác hẳn so với phần trước. Các sinh vật to lớn, thây ma, quái thú, những bàn tay kỳ dị hay các ảo ảnh liên tục được nó gieo vào đầu nhân vật. Chúng xuất hiện liên tục trong suốt thời lượng của phim khiến cho khán giả hầu như không có thời gian để lắng đọng lại mà nghỉ ngơi vì các pha hù dọa cứ 10 phút lại xuất hiện. 

Hai yếu tố trên tưởng chừng là điểm cộng như vô tình lại trở thành khuyết điểm cho bộ phim. Thời lượng của tác phẩm lên đến 2 tiếng 50 phút nhưng các tình tiết được sắp đặt rất dàn trải, thiếu đi sự liên  kết vì phải dành rất nhiều thời gian vừa triển khai câu chuyện hiện tại, vừa tiết lộ những phân cảnh nhỏ trong quá khứ. Việc này giúp cho câu chuyện trở nên thú vị hơn, khai phá được nhiều bí ẩn khác trong phần đầu nhưng cách sắp xếp không hợp lý khiến cho mạch phim trồi sụt thất thường, không có cao trào rõ rệt. 

Đôi lúc chính khán giả cũng phải tự thắc mắc sao các nhân vật lại hành xử như con nít dù họ đã trưởng thành cả rồi. Đây cũng là điều khiến cho dàn diễn viên người lớn dù nhiều ngôi sao nhưng lại không đủ sức hút như dàn diễn viên nhí trong phần 1. Điểm sáng lớn của nhóm Losers Club trưởng thành là Richie và Eddit rất ăn ý nhau với những màn cà khịa, tung hứng gây nên những tràng cười sảng khoái cho người xem. 

Và tới đây, phim lại bộc lộ điểm yếu tiếp theo đó là các cảnh kinh dị không hề đáng sợ như phần đầu. Chúng nhiều, chúng dồn dập nhưng lại thiếu điểm nhấn. Chúng đơn thuần chỉ là các màn jump scare, những cảnh ăn thịt đầy máu của It nhưng rồi lại bị chuyển cảnh cực kỳ đột ngột hay chèn hài hước vô khiến bầu không khí quái dị bị mất đi. 

It: Chapter Two còn không có sự tham gia của nhà quay phim Chung-hoon Chung, một người cực kỳ giỏi gắn liền với tên tuổi của đạo diễn Park Chan Wook với hàng loạt siêu phẩm như Oldboy, The Handmaiden, Thirst...Do đó các bạn có thể thấy góc quay của phần 1 cực kỳ đẹp, rất hiếm phim kinh dị nào mà cả ngoại cảnh lẫn nội cảnh đều được chăm chút kỹ lưỡng mang lại cảm giác choáng ngợp và hoảng sợ đến thế. Phần 2 không làm được chuyện đó do quá nhiều cảnh kinh dị phụ thuộc vào kỹ xảo chứ không còn nhờ phối hợp với góc quay nữa. Do đó, đôi lúc người xem có cảm tưởng mình đang coi một bộ phim chiến đấu với quái vật nào đấy chứ không phải là hành trình rượt đuổi nghẹt thở với một thế lực siêu nhiên nữa. 

Nhìn chung thì phim vẫn rất ý nghĩa, một kết thúc đẹp cho hành trình của cả nhóm. Nó giống như là một cuốn sách bổ sung viết tiếp đoạn kết cho phần đầu, hé lộ thêm những ngóc ngách tâm lý và các câu chuyện chưa được kể hết cho người xem có cái nhìn toàn diện hơn. Và nếu ai quan tâm tới nguồn gốc hay cách thức tiêu diệt Pennywise thì đây sẽ là câu trả lời khá bất ngờ. Dù chất lượng không bằng phần trước nhưng so với mặt bằng chung các phim kinh dị thì It: Chapter Two vẫn nằm ở mức khá, đáng để đi xem đặc biệt với những ai đã xem phần đầu tiên. 

Bình luận
0 Comments