[Review] Mary Poppins Returns: Một bữa tiệc của âm nhạc, trí tưởng tượng và những điều chân quý trong cuộc sống

author

*Lưu ý: bài viết có thể tiết lộ trước nội dung phim

Bộ phim lần này lấy bối cảnh nhiều năm sau Mary Poppins (1964) khi hai đứa trẻ nhà Banks là Michael và Jane đã trưởng thành. Giữa những bộn bề lo toan của cuộc sống, cô bảo mẫu kỳ diệu năm nào đã trở lại để gieo hạt giống tốt đẹp vào tâm hồn không chỉ của những đứa trẻ mà của cả những người lớn, giúp họ hiểu được bài học tưởng chừng như vô nghĩa. 

Rõ ràng nếu so sánh với phiên bản năm 1964 thì tác phẩm lần này đã kế thừa rất tốt những ưu điểm có sẵn, đó là hình ảnh và âm nhạc. Sự hòa quyện đến không tưởng của hai yếu tố này khiến người xem như đang được trải nghiệm một vở nhạc kịch với tiết tấu sôi động, hấp dẫn và vô cùng cuốn hút. Những phân đoạn hoạt hình tiếp tục được Disney chăm chút tỉ mỉ để khớp với cử động của các diễn viên khiến ranh giới giữa hai thể loại dường như không còn nữa. 

Còn các bài hát trong phim thì nếu để ý kĩ lời thì sẽ thấy nhà sản xuất đã khéo léo lồng ghép những bài học về cuộc sống vào trong đó giống như đã từng làm ở Mary Poppins (1964). Tuy nhiên điều này lại có thể gây khó khăn với khán giả trong việc tiếp nhận thông điệp vì đã bị sao nhãng bởi vũ đạo và âm nhạc.

*Lưu ý: đoạn này tiết lộ trước nội dung phim

Một điều mà những ai đã xem cả hai phần phim thì có thể nhận ra đó là Mary Poppins Returns mang màu sắc trưởng thành hơn rất nhiều. Điều này có lẽ một phần là do bối cảnh của phim khi đặt trong thời kỳ suy thoái của nước Anh và những đứa trẻ nhà Banks phải trải qua cú sốc tinh thần quá lớn. Điều này đã dạy cho chúng tính tự lập từ sớm và không được sống đúng với lứa tuổi của mình. Nhưng đây đồng thời cũng là lý do tốt nhất để giải thích cho việc Mary Poppins trở lại. Ở bản năm 1964, cô không chỉ giúp đỡ những đứa trẻ mà giúp cả những người lớn. Và bây giờ cũng vậy, Mary Poppins xuất hiện để giúp mọi người nhìn sâu hơn vào tâm hồn để luôn giữ niềm tin và niềm vui của mình.

Sự trưởng thành của Mary Poppins Returns còn đến từ những diễn biến trong phim khi các nhân vật có những pha hành động cực kỳ gay cấn.

Phim có một cảnh mở đầu khá thú vị khi anh chàng thắp đèn Jack vừa đạp xe vừa hát Lovely London Sky trong khi luôn ngẩng mặt lên trời ngóng đợi điều gì đó. Điều này như để báo hiệu một sự kỳ diệu sẽ xuất hiện từ trên cao như trong lời bài hát có nhắc đến. Nhưng khi kết thúc bộ phim, anh cũng vẫn hát bài đó. Vậy điều này có nghĩa là gì?

Quay lại một chút đoạn giới thiệu đầu phim, khán giả có thể bắt gặp những hình ảnh sẽ xuất hiện trong bộ phim như thể những điều đó đã xảy ra rồi và suốt thời lượng phim là kể lại những gì từng diễn ra.  Như vậy kết hợp với bài hát Lovely London Sky ở đầu và cuối phim thì tạo thành một vòng khép kín vừa xinh, ý như muốn nói những điều kỳ diệu sẽ luôn quay trở lại.

Bên cạnh đó trong suốt bộ phim người xem sẽ thấy sự xuất hiện của những điều quen thuộc đã từng xuất hiện ở Mary Poppins (1964) như nhân vật Bert được nhắc đến qua lời thoại, con diều mà Michael từng chơi hồi nhỏ, câu chuyện về người đàn ông có chiếc chân gỗ, đồng 2 xu của Michael, sự trở lại của Dick Van Dyke…Tất cả những điều này giống như lời tri ân dành cho tác phẩm cũ và khiến người xem vô cùng thích thú, bồi hồi.

Bình luận
0 Comments