[Review] Mortal Engines: Kỹ xảo hoành tráng trong từng khung hình

author

Được chuyển thể từ cuốn sách cùng tên của nhà văn Philip Reeves, Mortal Engines (Cỗ Máy Tử Thần) lấy bối cảnh ở một thế giới hậu tận thế sau “cuộc chiến 60 phút” đã phá hủy tất cả mọi thứ. Con người giờ đây phải sống trên những thành phố di động, tranh giành những nguồn tài nguyên ít ỏi còn sót lại.

Với thể loại này, khán giả không còn mấy xa lạ nữa bởi vì trước đó chúng ta đã có The Hunger Games, Maze Runner, Divergents, The Host,…Có cái thành công, có cái chỉ thành công một nửa và có cái thậm chí còn chẳng gây được tiếng vang. Dòng phim hậu tận thế cứ thoái trào từng chút một bởi nội dung rắc rối hoặc không đủ hấp dẫn.

Mortal Engines gánh trên vai trọng trách to lớn khi phải vực dậy dòng phim vốn đã đi vào bế tắc. Và đối với những gì diễn ra suốt 2 tiếng thì điều này là hoàn toàn khả thi.

Điểm mạnh lớn nhất của phim và là điều ai cũng nhìn thấy được ấy chính là kỹ xảo. Đạo diễn Christian Rivers vốn là người đứng sau những cảnh phim mang đậm tinh sử thi của The Lord of the Rings và The Hobbit nên những gì ông thể hiện trong Mortal Engines là không phải bàn cãi. Từ sự tỉ mỉ trong tạo hình của những thành phố cho tới khung cảnh bao la, rộng lớn, tráng lệ. 10 điểm cho kỹ xảo!!!

Tiếp đến là những góc quay đem đến sự chân thực không tưởng cho người xem. Từ việc lướt máy quay qua bánh xe đang chạy rầm rầm trên đường để diễn tả sự kịch tính, hướng góc nhìn từ dưới lên trên giúp khán giả cảm nhận sự hùng vĩ của những cỗ máy,…

Về mạch phim, Mortal Engines có những tiết tấu đầu tiên rất nhanh và cực kỳ, cực kỳ gay cấn khi thành phố lớn đi săn các thành phố nhỏ. Cảm giác y như khi bạn xem Mad Max vậy. Cộng thêm cả những góc quay xuất sắc nữa, khán giả sẽ có được trải nghiệm vè thị giác vô cùng mãn nhãn.

Tuy nhiên hệ thống nhân vật lại là một điểm tương đối yếu của phim. Hai nhân vật chính, Hester Shaw và Tom Natsworthy, theo mình là không có cá tính riêng nếu không muốn nói là bị lu mờ trước nhân vật phụ Anna Fang. Cô nàng này vừa xuất hiện đã gây được ấn tượng mạnh và nếu xuất hiện cùng với nhân vật chính sẽ hoàn toàn chiếm hết spotlight của họ.

Một nhân vật phụ nữa mà mình cũng thấy ấn tượng đó chính là Shrike. Phim đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đánh lạc hướng quan điểm của khán giả về ông ta và đem đến một nhân vật đáng nhớ. Thậm chí cảnh xúc động nhất về Shrike cũng là cảnh mình nhớ nhất.

Dẫu sao thì đối với mình Mortal Engines cũng là một tác phẩm đáng xem và thông minh của đội ngũ sản xuất. Vì theo cốt truyện gốc thì đây mới chỉ phần đầu tiên trong tổng cộng 4 quyển nên chắc chắn sẽ có sự kết nối giữa chúng. Nhưng họ đã chọn cách kết thúc nó thay vì bỏ ngỏ như The Hunger Games hay Maze Runner. Một bộ phim độc lập có lẽ là sự lựa chọn khôn ngoan khi khán giả đã chán ngán với những loạt phim dài dòng và kịch bản úp mở.

Bình luận
0 Comments   |   Lê Sơn Tùng reacts this.