[REVIEW] Mowgli: Giống như nhân vật chính, bộ phim không thể xác định rõ mình nên thuộc về đâu

author
Trước hết, mình xin thú thật là cho đến tận bây giờ, mình chưa hề xem The Jungle Book bản live-action của Disney hồi năm 2016. Do đó bài review này của mình sẽ không so sánh phim Mowgli này với phiên bản đó.

Andy Serkis, diễn viên chuyên đóng các vai motion-capture lẫy lừng trong Hollywood với các vai diễn Gollum trong Chúa Nhẫn và The Hobbit, khỉ King Kong trong phiên bản 2005, khỉ Ceasar trong loạt 3 phim Planet of The Apes,... giờ đây quyết định lấn sân sang làm đạo diễn. Và tác phẩm đầu tay của anh chính là chuyển thể live-action từ cuốn tiểu thuyết The Jungle Book. Được đặt tựa đề gốc là Jungle Book: Origins, phim được Warner Bros. lên kế hoạch ra mắt vào tháng 10 năm 2016, nhưng xui xẻo thay, vào cùng năm đó, Disney đã cho ra mắt phiên bản live-action The Jungle Book của họ trước tận sáu tháng. Vì thế, kế hoạch công chiếu dự án này được WB dời lại đến 2018 để tạo khoảng cách giữa hai phim. Và sau đó họ quyết định bán luôn cho Netflix chứ không để chiếu rạp nữa.

Kế hoạch quảng bá phim có thể thấy rõ là đang nhấn mạnh rằng "Phim sẽ có rất nhiều điểm khác so với phiên bản 2016 của Disney, do đó đừng nên so sánh mà hãy đi xem". Từ việc sử dụng các diễn viên nổi tiếng như Benedict Cumberbatch, Christian Bale, Cate Blanchett,... không chỉ lồng giọng, mà còn thể hiện luôn màn mô phỏng chuyển động motion-capture, đặc trưng của đạo diễn Andy Serkis; khác với các nhân vật của Disney khi trừ Mowgli ra thì những con thú đều là 100% nhân vật tạo ra từ máy tính. Sau đó là việc nhấn mạnh rằng phim này là một phiên bản "khá là tăm tối" và "bám rất sát" với tiểu thuyết gốc. Thú thật thì mình cũng vẫn chưa đọc tiểu thuyết gốc nên không rõ phiên bản này bám sát đến mức nào, nhưng nếu tiểu thuyết gốc thực sự mang nội dung giống như kịch bản mà phim Mowgli này có, thì phải nói rằng đó không phải là một cuốn tiểu thuyết hay.

Phim mở đầu với cảnh gia đình của Mowgli bị một con thú ăn thịt nào đó săn đuổi và giết. Con thú ấy sau này được tiết lộ là con hổ Shere Khan, bạo chúa của khu rừng. Nhưng may mắn sao, Mowgli, khi ấy vẫn còn là một đứa trẻ sơ sinh, còn sống, và được báo đen Bagheera tìm thấy và đem về cho tộc Sói nuôi nấng. Và thật lạ thay, ở cảnh có con người thật đóng này lại trông rất giả, có thể nhìn rõ được sự can thiệp bằng kĩ xảo (?). Nhưng những cảnh với những con thú sau đó thì lại trông rất thật. Có lẽ đạo diễn Serkis đã quá chú trọng vào sở trường của mình là làm những con thú trông như thật nên quên mất là những con người thật cũng cần phải được giữ thật?
 
Tua nhanh đi mấy năm sau, Mowgli giờ đây đã trở thành một cậu bé, và đang tìm cách để có thể trở thành một thành viên của bầy Sói. Trong lúc này, Shere Khan quay trở lại, tìm cách để tiêu diệt dòng máu cuối cùng của gia đình con người mà hắn đã giết năm xưa. Những người bạn thân của cậu, bao gồm báo Bagheera (Christian Bale) và gấu Baloo (Andy Serkis) phải tìm cách để bảo vệ cậu. Bagheera thì cho rằng Mowgli nên quay trở lại thế giới con người đúng như ngồn gốc của cậu, trong khi đó Baloo lại ra sức để huấn luyện giúp cậu có thể vượt qua được nghi lễ để trở thành thành viên chính thức của bầy Sói, từ đó sẽ có được sự bảo vệ chính thức của cả bầy. Mowgli sau đó bị giằng xé giữa việc phải chọn xem mình là ai, và đây là lúc bộ phim bắt đầu đi chệch hướng.

Tuy phim có nhiều khoảnh khắc "đen tối" giống như quảng bá lúc đầu, nhưng nội dung chính của phim vẫn cố dấn thân ở những vùng dành cho trẻ em, và điều này khiến bộ phim vật lộn với việc có một định hướng rõ ràng. Diễn xuất của các diễn viên, cả người thật và những con thú, đều rất tuyệt. Nhưng rất tiếc là họ lại bị một cốt truyện hời hợt ghìm xuống, không có nhiều thời gian để phát triển tính cách cũng như trở nên nổi bật. Chưa kể là kịch bản phim không có nhiều chi tiết gay cấn để giữ người xem chăm chú vào đó. Cảm giác thật là lãng phí với việc biết rằng những diễn viên của phim đều là những ngôi sao hạng A.

Verdict: Dự án Mowgli này là một dự án tâm huyết của Serkis, nhưng tiếc thay là thời điểm đã không ủng hộ ông, dẫn tới việc đứa con tinh thần phải trải qua nhiều sửa đổi trước khi ra đời, và kết quả có thể thấy rõ khi xem phim là một sự mệt mỏi y chang quá trình làm bộ phim vậy.
Bình luận
0 Comments   |   Nam44 and 1 other react this.