Review Mr. Nobody: Mọi ngã rẽ đều rồi sẽ dẫn về định mệnh

Nếu bạn thích thể loại phim khoa học viễn tưởng cực kỳ “hại não” với hằng hà những triết lý sâu xa phức tạp, bạn nên xem Mr. Nobody. Nếu bạn thích phim tình cảm với những câu chuyện tình yêu rung động đến tận đáy lòng, bạn càng nên xem Mr. Nobody.

Đạo diễn người Bỉ Jaco Van Dormael đã ấp ủ dự án phim Mr. Nobody trong 13 năm trời, và khi xem tác phẩm này, bất cứ khán giả nào cũng có thể nhìn thấy được công sức chuẩn bị suốt 13 năm của đạo diễn trong từng khung hình, từng chi tiết nhỏ. Bằng cách kể chuyện mềm mại, kết cấu chặt chẽ và cách quay phim đẹp ngẹt thở, Mr.Nobody gần như đạt đến sự hoàn mỹ của nghệ thuật. Người ta có thể dành thời gian phân tích vô vàn những hình ảnh mang tính biểu tượng được sắp đặt tinh tế trong mọi cảnh phim, cũng có thể chỉ bần thần lâng lâng trong một cảm giác băn khoăn khó tả rằng: “Liệu cuộc đời mình có phải là câu chuyện như mình vẫn biết?”, nhưng dù thế nào, Mr. Nobody chắc chắn cũng là tác phẩm không thể nào quên được một khi đã thưởng thức.

Bộ phim bắt đầu với Nemo Nobody _ một ông lão 118 tuổi, là con người cuối cùng sẽ chết tự nhiên khi nhân loại đã tìm được phương thức bất tử vào năm 2092. Nemo tiếp đón một phóng viên trẻ vào ngày sinh nhật của mình để kể lại câu chuyện đời mình. Dòng ký ức của Nemo đưa người xem quay ngược lại quá khứ, không phải khi ông còn là một đứa trẻ, mà là trước cả khi ông được ra đời.

Nemo lựa chọn bố mẹ sinh ra mình, sống cùng họ đến năm 9 tuổi. Khi bố mẹ chia tay, cậu bé đứng trước sự lựa chọn mang tính quyết định cả cuộc đời. Và từ đây những ngã rẽ khác nhau, những câu chuyện và cuộc gặp gỡ định mệnh của Nemo được xảy ra song song với mỗi lựa chọn của cậu, xoay quanh 3 người bạn thời thơ ấu là Elise, Anna và Jean. Nếu Nemo ở lại cùng bố, cậu sẽ kết hôn cùng Elise hoặc Jean, trải qua một cuộc đời đầy nước mắt. Nếu Nemo chạy theo con tàu và nắm lấy bàn tay mẹ, cậu sẽ trải qua một mối tình sâu đậm với Anna năm 15 tuổi. Cứ thế, với mỗi lựa chọn, cuộc đời Nemo lại có thêm một ngã rẽ khác biệt tưởng như cậu đã sống vô vàn những cuộc sống song song để tìm câu trả lời cho “Đâu mới là lựa chọn đúng đắn?”

Mr. Nobody được dựng với kết cấu lạ, từng lớp nội dung chồng lên nhau đan xen giữa quá khứ, hiện tại và những thế giới song song. Chính yếu tố này đã mang đến màu sắc khoa học viễn tưởng phức tạp cho bộ phim. Bên cạnh đó, phim còn gài gắm nhiều chiêm nghiệm sống sâu xa cùng hàng loạt các lý thuyết khoa học như hiệu ứng cánh bướm, vụ nổ Big Bang, lý thuyết Chuỗi, dejavu,… Sẽ là vô vàn để phân tích nhưng yếu tố triết lý và khoa học được sử dụng đầy dụng ý trong phim, nhưng có một yếu tố khác có khả năng khiến người xem phải sững sờ mà không cần đến bất kỳ một định nghĩa hàn lâm hay một thí nghiệm chứng minh cầu kỳ nào cả: đó là tình yêu. Tình yêu trong tay đạo diễn Dormael được biểu hiện qua hình hài rực rỡ chỉ với lời thoải giản dị tuyệt đẹp và những khoảng lặng đắt giá.

Nemo trong tiếng Latin cũng có nghĩa là “không ai cả”, Nemo Nobody là một người đàn ông sống như chưa từng xuất hiện kể từ tên gọi cho đến cuộc đời. Không trí nhớ, không hồ sơ lưu trữ, không một thân phận, năm 118 tuổi không ai biết Nemo là ai, từ đâu đến, điều duy nhất khẳng định sự tồn tại của ông là một cái tên khắc sâu trong chuỗi trí nhớ mơ hồ: Anna. Người ta thường bảo rằng, những người là định mệnh của nhau thì luôn được gắn kết bằng duyên phận, luôn tìm thấy nhau dù ở bất cứ phiên bản cuộc đời nào. Với một bộ phim đầy rẫy kiến thức khoa học, đạo diễn Dormael vẫn chọn chút huyền ảo ở cái “duyên phận” dành cho điều thiêng liêng kỳ diệu là tình yêu, chính sự nhạy cảm rất dịu dàng này đã đưa mối tình của Nemo và Anna đi vào lòng người xem rồi ở lại trong một dư âm kéo dài vô tận.

4 Mr. Nobody Mr. Nobody: Mọi ngã rẽ đều rồi sẽ dẫn về định mệnh 48

Cuộc đời Nemo dù ở bất kỳ lựa chọn nào cũng đều sẽ gặp Anna ở một thời điểm nào đó, họ có thể yêu nhau say đắm ở tuổi 15, có thể chỉ đi ngang qua nhau ở sân ga nhộn nhịp, có thể gặp nhau trên chuyến du hành sao Hoả khi cả 2 đã đi qua đổ vỡ ở tuổi trưởng thành. Không ai biết kết cục của những cuộc gặp gỡ hay của chuyện tình đó, họ có đi với nhau đến cuối con đường hay chỉ nhìn nhau thoáng qua để rồi trở thành ký ức, ngay cả Nemo cũng không biết. Mọi điều mà ông có thể nhớ về cuộc đời mình là “Tôi đã yêu”. Cuối cùng sau tất cả những diễn biến sâu xa phức tạp, sau những triết lý sâu rộng về con người, bộ phim cũng đứng lại trong thứ ánh sáng giản dị của cảm xúc gần gũi nhất mà cũng xa xôi nhất là tình yêu.

Sẽ không ngạc nhiên nếu cảm quan về thế giới của bạn đã “không còn như trước” sau khi xem Mr.Nobody. Không phải là đạo diễn Dormael đã thuyết phục người xem, ông chỉ đơn giản thông qua bộ phim mở ra một cánh cửa khác để nhìn vào câu chuyện, cảm xúc, sự lựa chọn cá nhân của chính họ mà thôi.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ