[Review] Overlord: Sự kịch tính bao trùm từng nhịp phim

author

*Lưu ý: bài viết có thể tiết lộ trước nội dung phim

Overlord là một bộ phim khai thác hai yếu tố không mới của Hollywood là chiến tranh và kinh dị, nhưng kết hợp lại với nhau, chúng đem đến cho khán giả một trải nghiệm đáng nhớ.

Phim lấy bối cảnh vào thế chiến II, theo chân một toán lính nhảy dù của quân Đồng minh đột nhập vào căn cứ Phát xít nhằm phá hủy cơ quan liên lạc, mở đường cho quân đội đổ bộ vào bờ biển nước Pháp.

Phim gần như đi ngay vào nội dung chính, không quá lê thê ở đoạn đầu và chỉ mất vài phút để giới thiệu nhân vật. Điều này có thể khiến khán giả không thực sự để ý đến từng người, nhất là trong khung cảnh tối đen, nhưng dần dà theo diễn biến của phim, từng người họ sẽ được bộc lộ một cách rõ nét và mình đánh giá đây là nước đi rất khôn ngoan.

Phim có một lượng kha khá nhân vật nhưng rất bất ngờ họ đều để lại dấu ấn của riêng mình, không quá lu mờ trước những nhân vật chính.

Vì phim đi ngay vào cuộc chiến nên sự dữ dội đã được đẩy lên mức độ cao nhất ngay từ đầu phim với sự hiện diện của hàng chục tàu chiến, máy bay quân sự, liền sau đó là những pha cháy nổ khiến người xem thực sự choáng ngợp. Các nhân vật luôn bị đặt trong tình thế nguy hiểm đến tính mạng, cái chết có thể ập đến bất cứ lúc nào và chính điều này đã làm tăng thêm mức độ căng thẳng cho người xem.

Lấy chất liệu chiến tranh làm chủ đạo, yếu tố kinh dị chỉ được thêm vào để dẫn dắt câu chuyện cho độc đáo hơn và giữ cho bầu không khí của phim luôn ở mức nguy hiểm. Có lẽ điều này giải thích cho một số đoạn jump-scare không thực sự dọa được khán giả vì ai cũng có thể đoán được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Mình thậm chí còn nhắm mắt ở hai đoạn mà mình biết trước sẽ có cảnh hù dọa.

Tuy nhiên, Overlord làm rất tốt ở phần nhìn khi đưa hình ảnh những con quái vật máu me, ghê rợn lên màn ảnh. Những con quái vật đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa thây ma và siêu chiến binh, khiến cho người xem thực sự ám ảnh.

Gắn mác C18 với những cảnh và tình tiết kinh dị như vậy, hiển nhiên khi ra rạp phim sẽ bị cắt xén đôi chút. Có chỗ cắt thì ổn, nhưng có chỗ cắt thì thực sự gượng gạo khiến mạch phim bị đứt quãng, còn người xem thì không khỏi thắc mắc vì chi tiết bị cắt có liên quan đến một thành viên trong đoàn.

Phim có nhân vật chính là người Mỹ, lấy bối cảnh ở Pháp, phản diện là quân Phát xít Đức, đây là sự đa dạng ngôn ngữ nhất mà mình từng thấy trên màn ảnh. Dĩ nhiên tiếng Anh vẫn là chủ đạo, nhưng có rất nhiều đoạn tiếng Pháp và tiếng Đức lại không được phiên dịch dễ khiến khán giả đặt ra câu hỏi: “Liệu lời thoại đó có ảnh hưởng gì tới cốt truyện hay không?”. Thế nên mình khá là bất bình về việc chỉ dịch tiếng Anh còn tiếng Pháp và tiếng Đức thì không.

Chấm điểm: 8/10

Bình luận
1 Comment   |   Ông Tổ Nghề Spoil and 3 others react this.
  • Ông Tổ Nghề Spoil
    Ông Tổ Nghề Spoil   ·  Ngày 23 tháng 11 năm 2018
    cái hình kinh dị