Ác Mộng: Bi kịch gia đình và nhiều hơn một bộ phim kinh dị

author

Ác mộng (tựa tiếng anh: Before I wake) có thể giống một phim siêu nhiên lại có câu chuyện cảm động từ một bi kịch của gia đình… hoặc có thể còn nhiều hơn thế nữa.

Jesse và Mark nhận nuôi một đứa bé sau cái chết của đứa con trai của mình. Một cặp vợ chồng ngọt ngào và yêu thương một đứa con nuôi là Cody, cậu bé cũng nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống gia đình. Nhưng họ dần nhận ra những điều kỳ lạ khi đứa trẻ phải dùng thuốc chống buồn ngủ và những sự kiện kỳ lạ từng bước từng bước, tiến vào gia đình của họ.

một cảnh trong phim Ác Mộng Ác Mộng: Bi kịch gia đình và nhiều hơn một bộ phim kinh dị Ác Mộng: Bi kịch gia đình và nhiều hơn một bộ phim kinh dị 12190075 1107481122595616 3190872822364702156 n5

Đến từ đạo diễn của phim ‘Ma Gương’ (Oculus)

Before I Wake (tựa tiếng Việt: Ác mộng) là bộ phim mới nhất của đạo diễn Mike Flanagan, người được khán giả yêu thích phim kinh dị biết đến qua bộ phim Oculus. Từ một mô típ ma ám trong sự mơ hồ của kẻ tâm thần, ông luôn có cách làm mới ý niệm đó. Đó là Oculus khi hai chị em chứng minh sự thật có ma ám chứ không phải do cha mẹ bị điên hay Before I Wake là người mẹ cố gắng đưa hình ảnh đứa con trai đã mất trở về thông qua khả năng biến giấc mơ thành sự thật của đứa con trai nuôi.

Ác Mộng: Bi kịch gia đình và nhiều hơn một bộ phim kinh dị Ác Mộng: Bi kịch gia đình và nhiều hơn một bộ phim kinh dị hinh anh before i wake  31

Những khả năng của con người là vô tận nhưng con người lại luôn bé nhỏ trước vũ trụ này, đặc biệt là thế giới tâm linh. Đa phần là vì chúng ta không lường trước được hết mặt tối trong hành động của mình và để mặc cho cám dỗ xâm lấn ý thức. Những lời trong ‘Solaris’ về sự bé nhỏ của loài người đến bây giờ vẫn là nguồn cảm hứng dào dạt. Người xem có thể đau lòng khi chị em trong ‘Oculus’ không hủy được tấm gương và lãnh kết cục bi thảm nhưng vẫn thõa mãn hơn kết thúc gượng ép của Before I Wake.

Jacob Tremblay nâng đẳng cấp vai diễn

Ác Mộng: Bi kịch gia đình và nhiều hơn một bộ phim kinh dị Ác Mộng: Bi kịch gia đình và nhiều hơn một bộ phim kinh dị before i wake

So với vai diễn lần trước trong Room thì vai diễn lần này của Jacob ít cá tính để vận dụng vào diễn xuất. Nhưng Jacob vẫn có cách để hòa bản thân vào nỗi sợ bằng biểu cảm vừa ngây thơ vừa canh chừng và tiếng thét “Tôi đang thức, tôi đang thức” rất chân thật.

Nếu muốn biết suy nghĩ và bí mật của người thì hãy xâm nhập vào giấc mơ của họ. Đó là điều cấm kỵ nhưng với một cậu bé nhỏ tuổi, chưa đủ nhận thức để đẩy lùi giấc mơ, lại phải chứng kiến những cơn ác mộng bước ra ngoài đời thực thì nó còn đáng sợ hơn cả. Nhân vật Cody rất sợ ông kẹ, hình ảnh ông kẹ được tạo ra từ trí tưởng tượng nay lại trở thành hiện thực. Nỗi sợ của Cody càng tăng, ông kẹ càng nguy hiểm.

Ác Mộng: Bi kịch gia đình và nhiều hơn một bộ phim kinh dị Ác Mộng: Bi kịch gia đình và nhiều hơn một bộ phim kinh dị bfced0f417

Ý tưởng che giấu nổi sợ có thể giúp phim có nhiều bất ngờ diễn biến hơn, tăng độ bi kịch hơn. Tuy nhiên, ý đồ của đạo diễn nằm trong thứ khác ‘nguy hiểm’ hơn.

Nhìn chung

Một điểm cộng nữa cho yếu tố kinh dị của bộ phim là hình thù ma quái được tạo ra từ một đứa trẻ. Trí tưởng tượng của trẻ em là không giới hạn, ảo diệu, kỳ quái, có khi còn là những chi tiết nhỏ mà sắc nhọn.

Ác Mộng: Bi kịch gia đình và nhiều hơn một bộ phim kinh dị Ác Mộng: Bi kịch gia đình và nhiều hơn một bộ phim kinh dị 00151a10cb

Đáng tiếc là thay vì để những hình ảnh ma quái đặc sắc ở trở nên ám ảnh, kịch tính hơn thì chúng rời rạc với không khí phim. Những đoạn hù dọa giật mình cũng không phải là thế mạnh của đạo diễn Mike. Càng không có những đoạn máu me, ghê rợn như trong Oculus. Thật may, câu chuyện nhân văn và những bí mật quá khứ khiến khán giả chăm chú và tăng mức độ lo sợ cho nhân vật.

Ác Mộng: Bi kịch gia đình và nhiều hơn một bộ phim kinh dị Ác Mộng: Bi kịch gia đình và nhiều hơn một bộ phim kinh dị 5174104daf

Càng về cuối câu chuyện càng tập trung vào nhân vật người vợ Jesse hơn. Người mẹ nào cũng yêu thương con mình hết lòng hết dạ và đứa trẻ nào cũng cần có mẹ. Nhưng diễn xuất của Kate Bosworth lại mờ nhạt hơn hai diễn viên chính còn lại, bên cạnh đó, vai diễn này cũng thiếu tính xuyên suốt và Kate khó đủ lực để che lấp yếu điểm này.

Bình luận
0 Comments