Cabin Fever (2016): Phần remake bị chê vì quá…giống bản gốc

author

Dù chất lượng không đến nỗi tệ, phần làm lại của phim kinh dị Cabin Fever năm 2002 bị dân mê phim tẩy chay do thiếu hụt sự sáng tạo.

Điều này cũng dễ hiểu, khi đạo diễn của phần phim gốc là Eli Roth đóng vai trò là nhà sản xuất cho phần mới này. Trước khi phim ra mắt, Roth cũng “tự thú” là phim mới sẽ dùng lại kịch bản cũ, chỉ là thay đổi một số tình tiết. Ấy thế mà khi xem phim xong, các fan”ruột’ như bị tạt một gáo nước lạnh, khi họ… chẳng thấy chút gì gọi là “mới” hay “thay đổi” cả.

phim kinh dị Cabin Fever Cabin Fever (2016): Phần remake bị chê vì quá…giống bản gốc 016 CabinFever KA ONLINE W1

Chuyện phim cũng bắt đầu bằng cảnh một nhóm thanh thiếu niên quyết định phóng xe đến một khu rừng núi để thư giãn sau chuỗi ngày căng thẳng ở trường lớp. Tại đây, họ bị lây nhiễm một loại virus kỳ lạ từ một gã lang thang. Sau các triệu chứng ban đầu như buồn nôn, sốt cao,… thịt da của họ dần bị ăn mòn, mang đến cho nhóm bạn trẻ những trải nghiệm kinh hoàng.

phim kinh dị Cabin Fever Cabin Fever (2016): Phần remake bị chê vì quá…giống bản gốc Cabin1

Nói cho công bằng, Cabin Fever 2016 không đáng bị gọi là “dở toàn tập”, khi nó vẫn có những nét riêng, ấn tượng hơn hẳn so với bản gốc. Những cảnh sex được kéo dài, với góc quay táo bạo khiến từng khung hình trở nên gợi cảm hơn. Vài yếu tố của thời hiện đại như wifi, game GTA, “selfie”,… cũng được thêm thắt qua những đoạn hội thoại. Nhiều yếu tố hài hước được thêm vào, giúp mạch phim không quá “căng”.

Đặc biệt, bản remake đẩy mạnh cao trào và bi kịch hơn, khi những người bạn buộc phải thực hiện các hành động dã man để ngăn virus phát tán. Người xem vẫn có thể cảm nhận được sự đau đớn, dày vò cả về thể xác lẫn tinh thần của từng nhân vật. Với kỹ thuật hóa trang tiên tiến đến hơn một thập kỷ, các phân cảnh kinh dị, “thịt nát xương tan” trong chân thực gấp nhiều lần bản gốc. Song đây cũng là điểm trừ, bởi bản 2002 “máu me” do hơi “giả giả” nên lại gây ám ảnh nhiều hơn. Nhìn chung, cả hai phần đều thành công trong việc đẩy… sự kinh tởm lên đến cao trào.

phim kinh dị Cabin Fever Cabin Fever (2016): Phần remake bị chê vì quá…giống bản gốc cabin

Điểm yếu của phim đến từ phần kịch bản. Do được remake theo phong cách “shot-to-shot”, nên phần phim mới không tạo được chút bất ngờ nào cho những ai đã xem bản gốc. Những cái chết được thay đổi trình tự cùng “nạn nhân”, nhưng nhìn chung vẫn là “xào nấu” từ công thức có sẵn. Một số tình tiết chính của phim lại trở nên bất hợp lý do tuyến nhân vật bị thay đổi, dẫn đến việc tác phẩm chứa quá nhiều “sạn” logic. So với cái kết mở của phần 2002, thì phần remake với đoạn kết bị bở dỡ lưng chừng lại tạo cho người xem cảm giác hụt hẫng.

phim kinh dị Cabin Fever Cabin Fever (2016): Phần remake bị chê vì quá…giống bản gốc cabin fever

Cabin Fever 2 bị “ném đá” thẳng tay trên các trang đánh giá phim lớn như Imdb (3,6/10) hay Metacritic (16/100) dù phim xem khá được. Lý do chủ yếu được đưa ra là vì các khán giả cảm thấy như mình bị “lừa đảo”, lời thoại cũng y như bản gốc, bản thân phim chẳng chừa chút chỗ trống nào cho sự sáng tạo. Theo họ, “chỉ có những kẻ điên mới chịu đầu tư cho một bản ‘carbon copy’ thừa thãi như thế này, và chỉ có kẻ điên hơn mới chịu bỏ tiền vé mà đi xem”. Vào năm 1998, phần remake Psycho, dựa trên nguyên tác cùng tên của đạo diễn Alfred Hitchcock cũng làm theo phong cách “shot-to-shot”, và tất nhiên phim phải chịu rất nhiều lời chê từ phía khán giả.

phim kinh dị Cabin Fever Cabin Fever (2016): Phần remake bị chê vì quá…giống bản gốc cabinfeverremake

Tóm lại, xét trên mặt bằng chung, Cabin Fever 2016 vẫn là một tựa phim kinh dị xem được. Song giả sử biên kịch bỏ nhiều công sức hơn, có lẽ phim đã tốt hơn rất nhiều.

Bình luận
0 Comments