Các Vị Thần Ai Cập (Gods of Egypt): Thỏa mãn ngoài mong đợi!

author

Mặc dù kỹ xảo có phần hơi “hoạt họa”, song tựa phim hành động-thần thoại mới của nhà Summit God of Egypt (Các Vị Thần Ai Cập) đã thành công trong việc đáp ứng nhu cầu giải trí của đa số khán giả.

Trước khi ra mắt, bộ phim về các vị thần ra mắt đầu năm 2016 của Summit Entertainment không được kỳ vọng nhiều. Phần lớn lời chê xuất phát từ việc phần kỹ xảo, điển hình như màn biến hình trước khi đối đầu nhau giữa thần Set và thần Horus trông…”giả” không chịu được. Với kinh phí tương đối cao là 140 triệu USD, Gods of Egypt quả là một canh bạc liều lĩnh của hãng.

phim hành động Gods of Egypt Các Vị Thần Ai Cập (Gods of Egypt): Thỏa mãn ngoài mong đợi! Gods of Egypt Trailer 2 Gerard Butler Brenton Thwaites Nikolaj Coster Waldau

Dựa trên điển tích nổi tiếng của Ai Cập cổ xưa, phim bắt đầu bằng sự kiện ngai vàng của Thần sự sống Osiris bị chiếm đoạt bởi Thần của hoang mạc Set. Toàn cõi loài người bị chìm trong nô dịch và bạo lực dưới ách thống trị của ác thần, con của Osiris là Horus dũng cảm thì bị móc hai mắt và cho đi lưu đày. Cùng với gã trộm trẻ đầy tinh ranh Bek, Horus một lần nữa đánh bại chú mình, mang về bình yên cho Ai Cập.

phim hành động Gods of Egypt Các Vị Thần Ai Cập (Gods of Egypt): Thỏa mãn ngoài mong đợi! 151128124440 gods of egypt exlarge 169

Cũng như cách mà các vị thần Bắc Âu được khắc họa trong hai phần phim Thor của hãng Marvel, “chư thần Ai Cập” trong phần phim này cũng được ẩn ý là một chủng loài khác tiên tiến hơn người Trái đất. Họ cao lớn gấp ba chúng ta, sở hữu những công nghệ tiên tiến, ngồi chễm trệ trên “tàu bay”, với những chiếc ghế êm ái chắc chắn không thể tồn tại ở thời xưa cũ.

Điều này có lẽ là chiêu “rào trước đón sau”, để người xem dễ thông cảm cho phần kỹ xảo về sau của phim. Những trường đoạn chiến đấu giữa các thần thực sự không mang nhiều màu sắc thần thoại, khi hình dạng thật của họ tương đối giống…robot biến hình thường thấy trong các phim hoạt hình hay phim thiếu nhi.Ngạc nhiên thay là những quái vật khác trong phim lại được tạo hình chi tiết hơn hai ông thần!

phim hành động Gods of Egypt Các Vị Thần Ai Cập (Gods of Egypt): Thỏa mãn ngoài mong đợi! thumbnail 23785

phim hành động Gods of Egypt Các Vị Thần Ai Cập (Gods of Egypt): Thỏa mãn ngoài mong đợi! snake demon gods of egypt monster2

Bù lại ,ngoại cảnh của phim được thực hiện tốt, mang người xem đến những tòa tháp cao hùng vĩ được xây dựng tinh xảo, hay những cánh rừng già cạnh thác nước xanh tươi. Những phân cảnh chiến đấu “giữa người với người” lại được chỉ đạo khá, với những màn tỉ thí võ thuật và kiếm thuật chân thực, có “trọng lực” rõ ràng. Một trong những cảnh quay tốt nhất cả về kỹ xảo lẫn mặt chỉ đạo hành động, đó là màn “chạy đua” của Bek và Horus trước hai nữ sát thủ tâm phúc cưỡi rắn khổng lồ do Set cử đến.

Gods of Egypt là một bộ phim hành động có sườn bám sát thần thoại, nên không thể không kể đến quá trình “chuyển thể” thần học lên màn ảnh rộng. Nhìn chung, phim phá cách rất nhiều so với nguyên tác, khi ngay từ đầu đã đưa ra “thông tin sai lệch” là Osiris và Set đều là con trai của Thần mặt trời Ra. Câu chuyện một vị thần như Horus lại nhờ đến sự trợ giúp từ người phàm, các 8x-9x nghe qua dễ dàng liên tưởng rằng Gods of Egypt chính là “phim người đóng” của bộ hoạt hình “Dũng sĩ Papyrus” ngày trước.

phim hành động Gods of Egypt Các Vị Thần Ai Cập (Gods of Egypt): Thỏa mãn ngoài mong đợi! Horus Nikolaj Coster Waldau and Bek Brenton Thwaites in Gods of Egypt

Nhìn lại dàn diễn viên, có thể nói rằng họ dừng ở mức tròn vai. Hai trong số những cái tên nổi trội nhất là Gerald Butler (300) và Nikolaj Coster-Waldau (TV series Game of Thrones), lần lượt thủ vai Set và Horus, chiếm được tâm điểm chú ý của khán giả trong vài phân cảnh với tính cách nhân vật độc đáo. Thế nhưng bản thân nội tại của hai diễn viên thủ vai cặp đôi đối kháng chính lại không thực sự dữ dội, riêng biệt, có lẽ không phải họ thì ai khác đóng cũng cho cảm giác tương tự.

Cuối cùng, yếu tố giá trị tinh thần của phim lại không được đặt nặng, hai giá trị lớn là “tình yêu vượt qua tất cả” và “ý chí sẽ chiến thắng tất cả” được khai thác hời hợt, có thể tìm thấy trong hàng loạt phim Hollywood khác. Gods of Egypt cũng mắc phải nhiều “sạn” logic, vài tình tiết ngô nghê với cách xử lý còn “ngô nghê” hơn.

Có vài tựa phim hay để nhớ, và cũng có một số phim hay khác xem để rồi quên sạch. Gods of Egypt nằm ở trường hợp thứ hai. Phim cho khán giả đại chúng những trải nghiệm về mặt thị giác mà họ mong chờ, với một công thức kịch bản “an toàn” cùng một vài đoạn hài hước cho “đậm đà gia vị”. Một tựa phim đáng xem, hiển nhiên, nhưng đáng nhớ thì chưa chắc.

Bình luận
0 Comments