Battle for Sevastopol – Chuyện về nữ xạ thủ vĩ đại nhất nước Nga

author

Battle for Sevastopol là một bộ phim chiến tranh đầy cảm xúc, kể về cuộc đời có thực của “Nữ Thần Chết” Lyudmila Pavlichenko – một trong 10 tay bắn tỉa vĩ đại nhất lịch sử thế giới.

39416_1_large  Battle for Sevastopol – Chuyện về nữ xạ thủ vĩ đại nhất nước Nga 39416 1 large

Năm 1942 Phu nhân Roosevelt trong lần tiếp chuyện với các chiến sĩ Soviet tại Nhà Trắng sau trận cố thủ của họ tại trận Sevastopol lừng danh, đã đem lòng hâm mộ thành tích khó tin của  Lyudmila Pavlichenko, khi được biết nữ xạ thủ đã một mình tiêu diệt 309 tên phát xít. Lyudmila là người con duy nhất trong một gia đình có bố làm nhà binh. Mang trong mình dòng máu bất khuất lẫn sự cứng đầu của cha, cô gái nhỏ đã hạ quyết tâm tòng quân chống Đức Quốc Xã khi tuổi đời còn rất trẻ.

Qua những cuộc trò chuyện của Pavlichenko và Phu nhân Roosevelt, người xem dần được hé mở những quá khứ oanh liệt, đầy bóng tối và ánh sáng của cô gái 25 tuổi.

Đối với Pavlichenko, phát súng bắn ra không chỉ quyết định thế trận, mà còn để cô chiến thắng định kiến về phụ nữ thời bấy giờ. Định kiến ấy khiến các cô nàng đồng lứa tuổi chỉ biết ám ảnh với những món trang sứ,c hay lựa chọn giữa một chàng thủy thủ và cảnh sát làm bạn trai mình. Trong khi đó, Pavlichenko như nàng Jeanne D’Arc oai hùng của thời Thế chiến, không khoan nhượng chĩa thẳng mũi súng vào đầu kẻ thù.

W020150410530524007486  Battle for Sevastopol – Chuyện về nữ xạ thủ vĩ đại nhất nước Nga W020150410530524007486

Song song với câu chuyện thời bình với đầy rẫy những mưu đồ chính trị, là số phận thê lương của những người lính nơi chiến trường. Những ngọn đuốc sống rực lửa, những tứ chi, ngũ tạng bay tung lên trời bất kể phe địch hay ta. Bao nhiêu mùa đông ẩn nấp dưới tuyết, bao nhiêu mùa hạ ngụy trang trong những tán cây, tất cả chỉ để đổi lấy vài giây thở phào nhẹ nhõm khi biết rằng tìm mình còn đập.Kỹ xảo của phim có thể xem là ngang tầm Hollywood, với những hiệu ứng cháy nổ, những trận không chiến khiến người xem rơi vào trạng thái như một xạ thủ đang tập trung cao độ vào mục tiêu – không thở được.

Nhưng có lẽ đó không chỉ là câu chuyện của riêng nữ thượng sĩ Pavlichenko, mà còn là về những người tình đã đến và đi trong cuộc đời cô. Kể cả là “Tử thần”, Pavlichenko cũng không thể là sỏi đá phớt lờ tình yêu. Trong cánh cửa địa ngục luôn mở toang mời gọi mang tên Chiến trường ấy, sự xinh đẹp cũng như lòng quả cảm là những phẩm giá khiến mọi chàng trai đều thầm thương Pavlichenko. Cô có những mối tình dang dở với hai cấp trên của mình, và khi họ đã về với cát bụi vì bị bom đạn xé tan, vẫn còn anh bác sĩ Boris sẵn lòng trọn đời làm kẻ yêu đơn phương  mà không cần được đáp lại . Đằng sau sự sống còn của nữ xạ thủ là từng người đàn ông đã mang lưng mình ra che chắn cho cô khỏi lằn tên lửa đạn. Bởi chiến tranh nghiền nát mọi lời hẹn ước, nên không chỉ có Pavlichenko, những cô gái thời chiến luôn phải sẵn lòng trở thành cô dâu trong “đám cưới một người”.

projects-3  Battle for Sevastopol – Chuyện về nữ xạ thủ vĩ đại nhất nước Nga projects 3

Mỉa mai thay, nỗi ám ảnh của thời chiến chỉ bắt đầu khi chiến trang kết thúc. Cô gái ấy không thể nào tìm lại được sự bình tâm của tuổi mộng mơ nữa, bởi chiến trường đã khắc một dấu thật sâu trong tâm trí cô, một sự sợ hãi luôn thường trực, đến mức tiếng rơi của một chiếc chảo cũng đủ khiến “Nữ anh hùng Liên Xô” rùng mình. Một lần bị chôn sống do pháo nổ gần đã là qúa đủ để gieo rắc cho người lính trải nghiệm vĩnh hằng về cái chết. Chiến tranh vốn chỉ oai hùng và thú vị trong tưởng tượng của những kẻ thời bình. Battle for Sevastopol đặc biệt khi không thiên vị cho bất kỳ phe cánh nào như nhiều bộ phim chiến tranh khác, nó chỉ đơn giản đưa người xem đến một bãi đất đầy những ngờ vực, những chiến binh vô hồn giết người như cỗ máy, bạn phải chấp nhận trải nghiệm tiếp sự tàn khốc nhưng cũng rất công bằng của chiến tranh, hoặc là ngừng xem nó.

838305  Battle for Sevastopol – Chuyện về nữ xạ thủ vĩ đại nhất nước Nga 838305

Cho đến ngày nay, “cột mốc” Sevastopol vẫn được nhắc đến như một dấu ấn lịch sử mà cả nhân loại không bao giờ quên. Riêng Lyudmila Pavlichenko, cô mãi mãi là một tượng đài vĩ đại, một minh chứng rằng phụ nữ có thể làm bất cứ điều gì mà đàn ông có thể làm, với một cái đầu lạnh cùng một trái tim ấm nóng hơn rất nhiều. Đây sẽ là một trong những phim chiến tranh bạn nên xem.

Bình luận
0 Comments