Review phim Cửa hàng tự sát: Bộ phim độc đáo làm thay đổi định nghĩa về phim hoạt hình

Nếu bạn nghĩ phim hoạt hình là thể loại phim dành cho trẻ em với những khung hình nhiều màu sắc và câu chuyện tươi sáng thì bạn sẽ phải hoàn toàn suy nghĩ lại khi xem Cửa hàng tự sát.

Như đã nói, đây không phải là một bộ phim dành cho bạn nếu bạn đang tìm đến phim hoạt hình để có giây phút thư giãn với những câu chuyện vui tươi đáng yêu tràn ngập tình yêu thương. Cửa hàng tự sát (The Suicide Shop) mở ra một bối cảnh vô cùng u tối, nặng nề trầm uất ở một thành phố nơi mà người ta tự tử nhiều như ăn cơm. Theo một báo cáo, cứ 40 phút lại có một người tự tử ở đây, và chỉ có 20% trong số đó là thất bại.

Ngay từ những giây phút bước vào bộ phim, cảm xúc của người xem đã bị kéo chùng xuống với sự xuất hiện của những nhân vật buồn bã, uể oải vật vờ như những bóng ma trong một thành phố xám xịt chìm dưới cơn mưa dai dẳng. Điều đáng nói, đây lại không phải là một bộ phim kinh dị, đạo diễn không mượn những cái chết để hù doạ người xem, chính tình tiết tưởng như quá hư cấu mà lại rất thực ấy mới khiến bộ phim thực sự trở nên nặng nề.

Giữa thành phố của những cái xác không hồn, có một gia đình làm nghề bán thiết bị và tư vấn tự sát. Cửa hàng cổ kính gia truyền từ nhiều đời này luôn có những dịch vụ để đảm bảo cuộc tự sát của khách hàng thành công và …cá tính nhất. Điều tréo nghoe của gia đình và cũng của cả thành phố là sự ra đời của cậu bé út trong nhà. Alan từ khi sinh ra đã luôn vui cười, luôn niềm nở và tràn đầy sinh khí. Sự “đặt nhầm chỗ” của cậu bé vui vẻ tưởng như chỉ là một trong rất nhiều những nghịch lý không thể tin nổi của thành phố bi kịch này lại bắt đầu cho một sự đổi thay khó tin.

Bộ phim gây ấn tưởng bởi tạo hình nhân vật, không chỉ có vẻ ngoài khác biệt, toát lên tính cách và đôi lúc cả sự ghê rợn, mà các nhân vật dù chỉ xuất hiện thoáng qua cũng được xây dựng một cá tính riêng đặc biệt. Nhờ vậy mà bi kịch riêng của mỗi người cũng như bi kịch chung của cả thành phố không cần nhiều ngôn ngữ cũng nhanh chóng được lột tả. Phong cách truyền thống, nhấn mạnh các chi tiết cơ thể này vốn cùng rất quen thuộc trong các bộ phim hoạt hình Pháp.

Tuy vậy, trái ngược với tạo hình ghê sợ và màu phim u ám, các tình tiết và tình huống diễn ra trong phim lại đi theo hướng hài hước nhiều hơn là đáng sợ. Cách kể chuyện đậm chất trào phúng thể hiện qua những ngịch lý châm biết vô cùng thâm thuý như cách dạy con không được vui cười, người ta đến cửa hàng tìm tự vấn vì không muốn tự sát thất bại, cậu bé nhà cửa hàng tự sát nhưng khi khách ra về luôn vui vẻ “hẹn gặp lại”, người đàn ông chết trên đường thay vì gây kinh ngạc lại bị cắm giấy phạt vào mồm vì tội cản trở giao thông, sự thản nhiên lãnh đạm của mọi người khi có bất kỳ ai tự sát,…

Qua những tình tiết nhỏ nhưng sâu cay, nhà làm phim ngầm truyền tải thông điệp về cuộc sống hiện đại ngột ngạt, sự vô cảm của con người với cộng đồng, bộ phim cũng là một lời cảnh báo lối sống lạnh nhạt vô tâm sẽ giết chết những nguồn vui ấm áp. Không những vậy, tính nhân văn của câu chuyện cũng thể hiện qua mong muốn người ta sẽ trân trọng hơn cuộc sống của mình, nếu lúc nào cũng chỉ nhìn thấy mặt tối và lựa chọn hành động tiêu cực thì niềm vui sẽ không bao giờ tìm đến.

Có lẽ cũng vì muốn nhấn mạnh thông điệp nhân văn của mình, rằng việc đưa đến sự vui vẻ thật ra rất dễ dàng với những điều nhỏ bé quen thuộc hàng ngày, mà bộ phim lại để cho cậu bé Alan làm điều đó…dễ dàng quá. Có thể nhận thấy màu sắc được sử dụng trong Cửa hàng tự sát được thay đổi dần dần, những gam màu xám lui dần nhường chỗ cho các sắc đỏ, hồng ấm áp tươi vui hơn về cuối phim. Tuy vậy, sự thay đổi tâm lý của từng nhân vật lại diễn ra có phần chóng vánh. Nếp sống tiêu cực vốn đã ăn sâu vào suy nghĩ của người dân thành phố lại được thay đổi khá nhanh nên chưa đủ thuyết phục.

Các tình tiết gây cười và những gài gắm ý nhị thì bộ phim có thừa, nhưng cao trào đỉnh điểm thì lại là điều còn thiếu. Chính vì vậy khi xem xong phim khán giả thường nhớ nhiều về hình ảnh, tạo hình nhân vật của bộ phim hơn là các diễn biến.

Bên cạnh đó, ngoài những ca khúc tiếng Pháp lãng mạn cổ điển, thì ekip cũng hơi lạm dụng các trường đoạn nhạc kịch dài dòng, khiến mạch phim bị dãn ra trong khi thời lượng lại khá ngắn.

Dù sao đi nữa, Cửa hàng tự sát cũng là một tác phẩm nên được xem một lần. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể bắt gặp một bộ phim hoạt hình nói về chuyện trầm cảm và tự sát mà lại mang đến thông điệp lạc quan đến vậy.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ