Đấu trường sinh tử: Húng nhại 2 – Bản anh hùng ca bi tráng hay bài diễn văn tuyên truyền?

author

Không khó hiểu khi Đấu trường sinh tử: Húng nhại 2 là một trong những bộ phim được mong chờ nhất năm. Còn gì hấp dẫn hơn một cuộc tổng kháng chiến dữ dội được biểu tượng bởi nữ anh hùng xinh đẹp, chống lại Tổng thống tàn bạo với hàng ngàn vũ khí tối tân đến không tưởng?

poster đấu trường sinh tử  Đấu trường sinh tử: Húng nhại 2 – Bản anh hùng ca bi tráng hay bài diễn văn tuyên truyền? 148

Trong vòng 3 năm, cả Katniss Everdeen và nữ diễn viên Jennifer Lawrence đã dần leo đến một vị trí đỉnh cao trong làng điện ảnh thế giới. Không hề quá khi nói rằng Katniss Everdeen là nữ anh hùng nhận được nhiều sự chú ý nhất trên màn ảnh rộng cho tới lúc này.

Cuộc chiến khốc liệt và đau đớn của Katniss cùng quân đồng minh đối đầu với Tổng thống độc tài Snow để tìm kiếm tự do, dân chủ và lẽ sống đã trải qua 2 vòng Đấu trường sinh tử cùng nhiều cuộc tấn công khốc liệt. Trong phần cuối này của loạt phim Đấu Trường Sinh Tử, Katniss và 13 Quận của Panem sẽ cùng liên minh kháng chiến, quyết tâm lật đổ đế chế của Snow, mở ra một thời đại mới trong lịch sử 75 năm bị đàn áp cho Panem.

Sức hấp dẫn của Đấu trường sinh tử không chỉ đến từ sự hoành tráng hay những cuộc đối đầu gay cấn như các công thức phim bom tấn quen thuộc, mà còn đến từ tư tưởng, thông điệp vô cùng gây cảm hứng _ đúng như nhiệm vụ Húng nhại của Katniss. Đây là câu chuyện về chiến tranh và hoà bình, cá nhân và cộng đồng, tình yêu và bom đạn, về những con người đấu tranh cho gia đình, bạn bè, cho quá khứ và cả tương lai của chính mình. Có thể nói biểu tượng Húng nhại không chỉ mang đến nguồn cảm hứng và khích lệ tinh thần của các chiến sĩ kháng chiến Panem, mà còn làm điều đó với cả những khán giả theo dõi.

Katness trong đấu trường sinh tử  Đấu trường sinh tử: Húng nhại 2 – Bản anh hùng ca bi tráng hay bài diễn văn tuyên truyền? 233

Được biết, tác giả của tác phẩm văn học Đấu trường sinh tử Collins Suzanne đã tham khảo thông tin về cuộc chiến tại Iraq cùng những ký ức của người cha ở chiến trường Việt Nam để xây dựng nên câu chuyện. Vì vậy dễ hiểu khi Đấu trường sinh tử có thể mang đến cái nhìn cận cảnh vô cùng chân thực về chiến tranh, ngay cả khi nó đã trở thành một bộ phim hành động giải trí. Khán giả sẽ có chút lặng người khi theo dõi cuộc kháng chiến của Katniss, để hiểu rằng chiến tranh không chỉ đơn giản là một bên chính nghĩa đối đầu với một bên tàn ác, càng không phải chỉ các chiến sĩ dũng cảm cầm súng ra chiến trường, nỗi đau chiến tranh không phải chỉ là những vết thương có thể nhìn thấy, nhận thấy.

Cuộc chiến của Katniss là cuộc chiến toàn diện cả về vũ trang lẫn tư tưởng, cái mà cô phải loại trừ không phải là cá nhân Tổng thống Snow, mà chính là sự độc tài cai trị bằng đàn áp, coi thường mạng sống nhân dân _ điều mà có thể gây mầm mống trong suy nghĩa của bất cứ nhà lãnh đạo nào. Tâm lý thay đổi của Peeta hay những cơn ác mộng kéo dài của Katniss còn là di chứng mãi không buông tha của chiến tranh, nhắc nhớ chúng ta về những người lính không bao giờ có thể trở về với cuộc sống đời thường sau cuộc chiến.

đấu trường sinh tử : húng nhại 2  Đấu trường sinh tử: Húng nhại 2 – Bản anh hùng ca bi tráng hay bài diễn văn tuyên truyền? 331

Nhưng có lẽ bởi vì muốn tập trung cho phần tư tưởng và những khía cạnh tâm lý mà phần hành động của bộ phim phần nào bị xem nhẹ. Nếu có ai vì những tấm poster hay các thông tin “mồi mớm” từ nhà sản xuất mà hy vọng được chứng kiến một cuộc đấu tranh lịch sử với hàng dài đội quân hùng mạnh từ cả 2 phía cùng những màn tung hoả lực gây choáng ngợp hay một sân khấu bi tráng khi tự do và công lý lên nắm quyền thì có lẽ bạn sẽ cảm thấy có chút hụt hẫng. Thay vào đó, bộ phim lại tràn ngập các bài diễn văn kêu gọi đến từ nhiều hoàn cảnh, mọi cuộc chiến đều cần công tác tư tưởng, nhưng lạm dụng diễn văn là “căn bệnh” của Đấu trường sinh tử nói riêng và nhiều phim anh hùng Mỹ nói chung, khi mà chất liệu chính của điện ảnh là hình chứ không phải tiếng.

Katniss là biểu tượng Húng nhại, và cô được xây dựng chỉ để làm Húng nhại mà thôi. Katniss tuyên truyền kêu gọi, tham gia tiền tuyến, cổ vũ tinh thần nhưng cô không lãnh đạo đội quân, hoạch định chiến lược hay thậm chí là tiên phong trên chiến trường. Điều này chắc sẽ khiến những người yêu thích nhân vật nữ anh hùng này thấy tiếc nuối. Không chỉ vậy, ngoài Katniss, dàn nhân vật thứ chính và phụ cũng chưa thật sự tạo ấn tượng trong phần phim này, ngay cả với Tổng thống Snow_nhân vật mang tính quyết định của bộ phim_cũng có màn thể hiện khá là nhạt nhoà.

Đấu trường sinh tử phần cuối sẽ thực sự gây xúc động và truyền cảm hứng cho những khán giả đã theo dõi đầy đủ 3 phần trước của loạt phim giống như người dân Panem dõi theo từng bước đi của Katniss. Nói đúng hơn, Húng nhại 2 là phần kết tuyệt vời nhưng không phải là một bộ phim điện ảnh xuất sắc. Thiếu đi các yếu tố mở màn, cao trào, xử lý nút thắt,… Đấu trường sinh tử: Húng nhại 2 khó có thể xem là một tác phẩm điện ảnh hoàn chỉnh như cách mà các phần phim Chúa tể những chiếc nhẫn hay Chiến tranh giữa các vì sao đã làm được.

canh trong phim dau truong sinh tu  Đấu trường sinh tử: Húng nhại 2 – Bản anh hùng ca bi tráng hay bài diễn văn tuyên truyền? 426

Bỏ qua phần nội dung với một số thiếu sót, có thể thấy bộ phim đã vô cùng thành công về mặt hình ảnh khi được chăm chút tỉ mỷ cho tính thẩm mỹ trong từng chi tiết nhỏ. Trang phục, vũ khí, bối cảnh, cách trình bày bố cục màu sắc của các khung hình chứng minh sự duy mỹ và con mắt nghệ thuật tài năng của đội ngũ làm hình ảnh cho bộ phim. Không phải lúc nào chúng ta cũng được xem một bộ phim bom tấn hành động mà mọi đồ vật nhỏ đều được dùng để truyền tải tư tưởng, thông điệp của phim.

Đấu trường sinh tử: Húng nhại 2 đã phần nào xoá bỏ nhiều định kiến về độ giải trí đơn thuần của các bom tấn hành động. Và suy cho cùng, cũng nên đến rạp thưởng thức bộ phim vì đây là lần cuối chúng ta được thấy nữ anh hùng trẻ tuổi, can đảm rất được yêu quý này.

Đấu trường sinh tử: Húng nhại 2 đang được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Trailer Húng nhại 2

Bình luận
0 Comments