Review Diệp Vấn 3: Trận chiến quyết định danh hiệu “Nhất đại tông sư”

author

Phim võ thuật Diệp Vấn 3 kể về cuộc đời sư phụ của Lý Tiểu Long vẫn giữ được phong độ qua những màn đối đầu mãn nhãn, cùng một kịch bản giàu tính nhân văn.

Lấy bối cảnh Hồng Kông năm 1959, khi gia đình võ sư Diệp Vấn (Chân Tử Đan) đã ổn định sau đợt di cư đầy biến động. Trong thị trấn bỗng xuất hiện một băng côn đồ hạch sách trường học, khiến chân sư phải một lần nữa phải đứng lên bảo vệ những người dân vô tội. Phim còn có sự tham gia của cựu vô địch quyền anh Mike Tyson trong vai gã trùm ngoại quốc Frank.

MikeTyson trong Diệp Vấn 3  Review Diệp Vấn 3: Trận chiến quyết định danh hiệu “Nhất đại tông sư” Ip Man 3 Teaser II

Mike Tyson trở thành kẻ đối đầu với Chân Tử Đan trong phần mới

Được xem là phần cuối, nên một trong những tình tiết chính trong phim là việc “Đại tông sư” nhận Lý Tiểu Long làm đồ đệ. Khi bắt đầu dự án, nhiều nguồn tin xác thực rằng ngôi sao võ thuật quá cố sẽ được tái hiện hoàn toàn bằng công nghệ đồ họa vi tính – CGI. Điều này có vẻ bất khả thi, khi đến cả thủ pháp tương tự được sử dụng để tạo dựng khuôn mặt cho Paul Walker trong Furious 7 mà người xem vẫn nhận ra ranh giới thật – giả. May mắn thấy, cuối cùng hãng phim đã tìm được một diễn viên có hình thể cùng cấu trúc mặt tương đồng. Nam tài tử ấy không ai khác ngoài Trần Quốc Khôn, người từng thủ vai Tiểu Long trong loạt phim truyền hình The Legend of Bruce Lee (2008).

trần quốc khôn  Review Diệp Vấn 3: Trận chiến quyết định danh hiệu “Nhất đại tông sư” 83b314e28ad43775d3dccf8dedec9d1b

Trần Quốc Khôn từng vào vai Lý Tiểu Long

Với lối diễn diễn tự tin,  diễn viên họ Trần nhanh chóng chiếm được cảm tình của khán giả, đặc biệt là các fan trung thành của Lý Tiểu Long vì thể hiện được khẩu khí ngang tàng của  huyền thoại điện ảnh. Dù vậy, vai diễn của anh vẫn không vượt quá thời lượng của một vai khách mời. Trường hợp tương tự đối với vai diễn của Mike Tyson, khi nhân vật của anh tuy là đối trọng với Diệp Vấn nhưng tầm ảnh hưởng đến mạch truyện chính không nhiều, sau vài màn phô diễn kỹ năng đấm bốc đầy uy lực thì cũng mất dạng.

chân tử đan  Review Diệp Vấn 3: Trận chiến quyết định danh hiệu “Nhất đại tông sư” 2 mikeyen 1451048132959 13 9 344 660 crop 1451048330456

Mối mâu thuẫn chính của phim thực ra xoay quanh mối quan hệ bạn – thù đầy phức tạp giữa Diệp Vấn và người đồng môn Trương Sanh (Trương Tấn). Cùng xuất thân từ Phật Sơn, nhưng số phận của cả hai vô cùng khác biệt. Diệp Vấn trở thành tôn sư được mọi người kính nể, còn Trương Sanh vì đến sau nên mọi cố gắng, nỗ lực đều bị các mặt báo phớt lờ. Có lẽ phải đến phần này, Diệp Vấn mới được chạm mặt với một đối thủ xứng tầm. Có lẽ để đánh bại một siêu nhân vô địch, cần đến một siêu nhân vô địch khác.

phim võ thuật  Review Diệp Vấn 3: Trận chiến quyết định danh hiệu “Nhất đại tông sư” 20151229160252 3

Trái ngược hẳn với phong thái võ thuật điềm nhiên, tránh sát thương của Diệp tiên sinh, phương pháp chiến đấu của nhân vật này tàn bạo, thực dụng hơn. Điều này khiến người xem có được cái nhìn trực quan hơn về Vịnh Xuân – một môn võ thường bị mặc định là chỉ dùng để phòng vệ. Một cách đầy ẩn ý, hình bóng cùng từng mảng tính cách của Lý Tiểu Long có thể dễ dàng được cảm nhận rất rõ trong hai vị đại cao thủ này.

trương tấn  Review Diệp Vấn 3: Trận chiến quyết định danh hiệu “Nhất đại tông sư” diep van 3 he lo ngay ra mat vao dip giang sinh 2015 1e743b1609

Trương Tấn

Góp phần bổ sung vào hệ thống những đòn quyền cước bạo liệt, nghẹt thở; ngoài món boxing của Mike Tyson ra còn có Muay Thái. Trong một trường đoạn căng thẳng của phim, Diệp Vấn phải đối đầu với một cao thủ đến từ Thái Lan. Không tản mác với hàng loạt môn phái như phần hai, cũng không đề cao đến hư cấu sự hữu dụng của Vịnh Xuân, phần ba khai thác đồng đều ưu – khuyết của mỗi tuyệt học cận chiến. Phần hình ảnh vì thế vẫn không phụ lòng những tín đồ đam mê võ học.

Nhưng Diệp Vấn 3 (Ip Man 3) không phải là một tựa phim hành động thuần túy xem xong rồi quên. Điều khiến Diệp Vấn 3 nổi bật so với các “siêu anh hùng hành động” khác, chính là những triết lý nhân sinh sâu sắc mà ông theo đuổi cả đời, cùng tình yêu thương thầm lặng dành cho gia đình. Một kẻ sĩ đầu đội trời chân đạp đất, lại dám tự nhận mình sai trước vợ, dám quỳ gối trước lũ hèn nhát để cứu con trai; đó là kiểu tình thương thầm lặng không bao giờ cần huyên thuyên của những người hùng thật sự. Cốt truyện lần này tập trung nhiều vào cảm xúc hơn là các pha hành động, dễ khiến người xem động lòng trước những cử chỉ ngọt ngào, ý nhị nhưng không sáo mòn mà Diệp Vấn dành cho người vợ xinh đẹp Trương Vĩnh Thành.

diệp vấn  Review Diệp Vấn 3: Trận chiến quyết định danh hiệu “Nhất đại tông sư” chu thich 6 resize 1451376212

Điểm trừ duy nhất của phim có vẻ là do sở hữu một cái kết khá cụt, khi trước đó phim mở ra hàng loạt tuyến truyện phụ, nhưng sau đó thì hoàn toàn biến mất nhường chỗ cho “trận chiến cuối cùng”. Nhiều fan có lẽ cũng sẽ thất vọng, khi mối dây liên kết thầy trò giữa Diệp Vấn- Lý Tiểu Long chưa được làm rõ, người xem cũng không có dịp nhìn thấy cặp sư phụ – đệ tử đối lưng vào nhau để đối đầu một kẻ thù chung.

 Phim cũng là lời tri ân, lời cảm ơn chân thành nhất của đoàn làm phim dành cho người hâm mộ đã yêu mến và theo dõi câu chuyện đầy thú vị này. Nếu không có gì thay đổi từ phía nhà sản xuất, Diệp Vấn 3 sẽ là phần cuối cùng trong “thiên truyện” về vị võ sư tài danh. Hài hòa giữa các pha hành động và những khoảng lặng buồn, tác phẩm là một cái kết xứng đáng dành cho Vịnh Xuân Diệp Vấn – huyền thoại của những huyền thoại.

Bình luận
0 Comments