Why Don’t You Die in Hell – Phim hài xã hội đen “bệnh” đúng chất Nhật!

author

Bộ phim hài Nhật Why Don’t You Die in Hell như ngầm thể hiện một thông điệp điện ảnh vốn rất quen thuộc: “Phim ảnh kết nối mọi người lại với nhau, bất kể tầng lớp nào”. Tuy nhiên cách mà bộ phim thể hiện lại không hề giáo điều, không những thế nó còn tương đối “bệnh”, pha trộn hoàn hảo hai chất liệu hài hước và bạo lực.

whydontyouplayinhell3  Why Don’t You Die in Hell – Phim hài xã hội đen “bệnh” đúng chất Nhật! whydontyouplayinhell3

Why Don’t You Die in Hell kể hai câu chuyện riêng biệt, để các nhân vật trong đó đi song hành, không chạm mặt nhau trong suốt hơn 1 tiếng đầu tiên.

Câu chuyện đầu tiên là về một nhóm làm phim tự xưng là Fuck Bombers, gồm những thanh niên trẻ đam mê phim, nhưng mất hơn 10 năm vẫn chưa có một tác phẩm ra hồn. Câu chuyện còn lại khá “liên quan”, xoay quanh ông trùm xã hội đen Muto muốn thực hiện một bộ phim cô con gái rượu Mitsuko vào vai chính, nhằm làm quà cho người vợ thân thương sắp ra tù của ông ta. Định mệnh khiến nhóm Fuck Bombers có một cơ hội bằng vàng để tạo ra siêu phẩm lưu danh muôn thuở, nhưng cũng kéo họ vào cuộc chiến “máu lửa” giữa băng của ông trùm Muto và băng đảng thù địch Ikegami. Thế là thay vì hoảng sợ, “đoàn phim liều mạng” quyết định lôi hai nhóm xã hội đen vào…đóng phim luôn.

whydontyouplayinhell  Why Don’t You Die in Hell – Phim hài xã hội đen “bệnh” đúng chất Nhật! whydontyouplayinhell

Phim không thiếu những nhân vật thú vị. Đầu tiên phải kể đến là Nhóm bạn cuồng quay những thước phim 35mm, và luôn mong chờ ngày được làm nên một tác phẩm để đời. Họ thể hiện niềm đam mê điện ảnh vô bờ bến đến mức “thờ” một ông thần mang tên “Thần Điện Ảnh”. Nhân vật trưởng nhóm Hirata cứ như hiện thân của những nhà làm phim chân chính, lập dị nhưng vô cùng tâm huyết, đến mức không sợ hãi mà lại háo hức khi được xã hội đen mời quay phim. Xuyện suốt phim cũng không ít lần các nhân vật mỉa mai lối làm phim sáo mòn của thời hiện đại. Một nhà làm phim chỉ đủ điên để làm một bộ phim, khi anh ta đủ can đảm hy sinh cả cuộc đời cho bộ phim lý tưởng đó. “Hãy làm một bộ phim vĩ đại, dù cả đời chỉ làm được một bộ phim”. (Lời thoại trong phim)

whydontyouplayinhell4  Why Don’t You Die in Hell – Phim hài xã hội đen “bệnh” đúng chất Nhật! whydontyouplayinhell4

Và bộ phim hài Nhật này cũng có những khoảng lặng khiến người xem nghẹn ngào, dù nó cảm động theo một cách rất “dị” bởi chủ yếu chúng xoay quanh tình cảm gia đình của nhà xã hội đen. Ở phân cảnh thời quá khứ, người vợ để bảo vệ ông trùm Muto đã tự tay sát hại bọn côn đồ được băng đối địch cử đến, để rồi đích thân đi đầu thú với cảnh sát. Riêng “sếp lớn” không thiếu người tình, nhưng vẫn đặt vợ mình ở vị trí số một trong lòng. Cảnh Muto hô khẩu hiệu bắt đầu quay mà cứ như điều binh tướng đi đánh nhau vừa hài hước, vừa đáng yêu nhưng cũng rất ngầu.

Ngoài ra, phe “phản diện”, băng đầu gấu Ikegami với trang phục kimono truyền thống thay cho đồ Tây,cùng ông trùm bị phát cuồng Mitsuko với nụ cười “cún con” có lúc rất đáng gờm, có khi lại khiến người xem cười bò bởi sự ngớ ngẩn và thật thà của chúng. Thêm nữa là có một thanh niên yếu nhớt tên Koji, vì thầm yêu Mitsuko mà cũng chịu cầm kiếm lao vào chém nhau cũng đám xã hội đen…

whydontyouplayinhell1  Why Don’t You Die in Hell – Phim hài xã hội đen “bệnh” đúng chất Nhật! whydontyouplayinhell1

Why Don’t You Die in Hell hài hước, và dùng bạo lực để tôn vinh sự hài hước ấy, đúng những gì bạn có thể mong chờ từ một bộ phim Nhật. Chất “hài đen” (black comedy) được thể hiện rõ nét trong phim, khi không ít các nhân vật “siêu phụ” trong phim oan mạng chỉ nhằm mục đích tạo tình huống trào phúng. Trong thế giới giang hồ vô cùng “nghiêm túc” ấy, hai ông trùm đáng sợ cũng bị “ông đạo diễn” xoay như dế! Thậm chí đang đánh nhau, đầu rơi máu bắn xối xả mà vẫn phải ngừng lại khi đạo diễn hô “Cắt!” Hoặc hai “anh trùm” đang chém nhau như đúng rồi, cũng phải ngừng lại vài giây ngắm cô con gái yêu xinh đẹp. Thường người ta hay nói “Làm phim trông như thật”, nhưng riêng trường hợp của phim này thì phải là “giết nhau thật mà phải làm sao cho ra phim”.

whydontyouplayinhell6  Why Don’t You Die in Hell – Phim hài xã hội đen “bệnh” đúng chất Nhật! whydontyouplayinhell6

Vừa bạo lực lại vừa pha chất phim hài, nếu dùng một từ để diễn tả thì chắc chỉ có thể là “Bựa”! Nhưng nhìn nhận công bằng, thì phim bạo lực lắm, đẫm máu cũng nhiều, các nhân vật chết thảm thương, bất đắc kỳ tử. Nếu tông phim chỉ cần đổi đi một chút, hẳn đây từ một bộ phim hài – hành động đỉnh cao sẽ trở thành một phim kinh dị – hành động đỉnh cao. Để đẩy mạnh thêm tính máu me, Why Don’t You Die in Hell sẵn sàng “hư cấu hóa”, khiến một nhân vật chỉ cần xoay một vòng là chém đứt đầu cả nhóm kẻ thù, hay một diễn viên lại có thể đánh ngang yakuza thứ thiệt.Trong phim ai cũng “điên”, nhưng sự “điên” đó lại khiến người xem hứng thú. Xem phim này, cần phải xem với tinh thần “cho trí tưởng tượng bay xa”.

Bình luận
0 Comments