Review Lính ngầm ở Benghazi – Những “Captain America” ngoài đời thực

author

Không ai nghĩ rằng một đạo diễn “thương mại” lại có thể làm ra những thước phim hành động với đề tài chiến tranh chỉn chu đến vậy.

13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi là những thước phim kể lại một câu chuyện chiến tranh có thật, được thêm thắt bởi những pha hành động nghẹt thở cùng hiệu ứng cháy nổ dày đặc đúng phong cách Michael Bay. Hành trình 144 phút của phim là một cuộc chiến đầy máu, xác thịt và tro tàn được diễn ra trong bí mật của 6 đặc công quả cảm tại Benghazi, Libya vào năm 2012.

 phim chiến tranh  Review Lính ngầm ở Benghazi – Những “Captain America” ngoài đời thực 13hours2

Những người xem thường xuyên theo dõi tình hình chiến sự thế giới sẽ dễ dàng “cảm” được mạch phim cùng những nhọc nhằn và hiểm nguy mà từng người lính phải vượt qua nơi xứ lạ. Năm 2012, vùng Benghazi đã được đóng khung là một trong những khu vực nguy hiểm nhất thế giới, khi tình trạng bạo động leo thang đến chóng mặt. Trong khi đại sứ của các quốc gia khác đã nhanh chóng rút về nước, đại sứ Hoa Kỳ Christopher Stevens vẫn ở lại với hy vọng duy trì mối quan hệ ngoại giao. Để bảo vệ cho yếu nhân này và đồng thời cũng để kiểm soát tình hình, chính phủ Mỹ đã chiêu mộ một nhóm “binh sĩ ngầm” gồm sáu cựu đặc vụ dày dạn kinh nghiệm. Vào dịp lễ kỷ niệm sự kiện ngày 11/9, nhiều lớp phiến quân đồng loạt tấn công vào tòa đại sứ, đẩy sáu đặc vụ vào tình cảnh vô cùng hiểm nguy.

Tại Benghazi, tồn tại một khu vực trọng điểm với tên gọi tưởng chỉ có trong các phim kinh dị: Zombie Land (Vùng xác sống). Sở dĩ có tên gọi này, vì đây là nơi mà các phiến quân phải đi qua khi muốn tấn công vào trụ sở CIA Annex. Quả thực, hình ảnh hàng trăm, có thể hàng ngàn, bóng người rũ rượi luồn lách qua những bờ cỏ lau trong bóng đêm, với đôi tay vươn dài như trồi lên từ mộ địa không khác gì cảnh cao trào trong tác phẩm kinh dị Night of the Living Dead của đạo diễn George A.Romero. Tình tiết này được khắc họa rõ nét dần từ nửa sau phim, khi các chiến binh dẫu sức vóc lực lưỡng như Rambo cũng có lúc phải toát mồ hôi hột.

phim chiến tranh  Review Lính ngầm ở Benghazi – Những “Captain America” ngoài đời thực img 2077

Để củng cố cho bầu không khí vốn đã rất căng thẳng, Michael Bay đã thổi vào đó một trở ngại khác: sự mất lòng tin. Ở Benghazi tồn tại rất nhiều toán quân tự do, một số thân Mỹ, số còn lại chỉ muốn “lột da sống” bọn phương Tây. Vì vậy, vùng đất dữ này thật khó để phân biệt giữa bạn và thù. Mỗi một đợt xe cơ giới ập đến, các binh sĩ Mỹ phải liên tục cập nhật thông tin về những “người khách” này với chỉ huy – Họ sẽ có thêm những cộng sự đắc lực, hoặc những “thây ma” dai dẳng biết sử dụng súng phóng lựu.

phim chiến tranh  Review Lính ngầm ở Benghazi – Những “Captain America” ngoài đời thực 13 hours secret soldiers benghazi

Nhờ kinh nghiệm làm đạo diễn phim hành động nhiều năm dài với siêu phẩm nhiều phần Transformers, không khó khăn đối với Michael Bay để anh có thể bộc tả trọn vẹn sự tàn khốc của chiến tranh. Hàng chục loại vũ khí và các phương tiện chiến tranh lạ lẫm nhanh chóng được cập nhật thông tin cho người xem, đủ để chúng ta bắt kịp mạch phim “căng như dây đàn”. Có thể nói những trường đoạn chiến đấu và các cảnh cháy nổ không được tiết chế, nhưng vẫn được sắp xếp hợp lý, không tạo cảm giác ngột ngạt.

Ở một phân cảnh, một nhân vật đã nói đùa rằng các “chiến binh ngầm” là Captain America – nhân vật siêu anh hùng trong bộ phim cùng tên của hãng Marvel. Cũng hợp lý, khi chỉ với sáu người, họ phải đối mặt với hằng hà sa số kẻ thù, mà mỗi lần lớp này bị dọn sạch thì lớp khác lại trỗi dậy. Những những siêu anh hùng ấy cũng chỉ là con người của mặt đất, họ cùng biết đau đớn, cũng biết lo sợ. Những lúc nghỉ ngơi khiến adrenaline tụt xuống, họ nghĩ nhiều hơn về gia đình, về một cái viễn cảnh vừa bi vừa hài rằng lỡ mình có mệnh hệ gì, một gã nào đó sẽ thay thế chăm sóc vợ và con. Một sinh mạng của người lính mất đi cũng chỉ làm tăng thêm một con số trong bảng tổng kết thương vong, và vài huy chương nữa cho vị chỉ huy của họ.

phim chiến tranh  Review Lính ngầm ở Benghazi – Những “Captain America” ngoài đời thực 13hours1

Đủ để biết chiến tranh tàn khốc, đủ để biết chiến tranh vô tình, nhưng điểm trừ của phim nằm ở kịch bản giản đơn đến hời hợt. Phim là một cuộc chiến không ngừng nghỉ, không có điểm dừng và thiếu hẳn nút thắt; dễ khiến người xem ngán ngẫm hơn là thời lượng quá dài. 13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi với thời lượng quá dài tạo thêm cảm giác lê thê trong mạch kể. Còn nữa, các chiến binh khi cùng một đội thì thật hoàn hảo, nhưng đứng riêng họ trở nên mờ nhạt, khi mà sự phát triển tâm lý nhân vật trong phim cũng rất hạn chế. Một số phân đoạn mang tính tuyên truyền, giáo điều khá nặng nề.

phim chiến tranh  Review Lính ngầm ở Benghazi – Những “Captain America” ngoài đời thực 13 hours benghazi

Phim có nhiều điểm mạnh, nhưng chúng dễ bị lấn át và lu mờ bởi số điểm trừ có nhiều hơn.  Nhìn chung, 13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi thể hiện được sự nỗ lực muốn thay đổi bản thân, muốn làm được một tác phẩm để đời chứ không đơn thuần là phim ăn theo franchise dành cho teen của Michael Bay.

Bình luận
0 Comments