Review phim hành động Reservoir Dogs: Một sự điên rồ vĩ đại

author

Không chỉ là tác phẩm đầu tay vô cùng thành công của đạo diễn “quái vật” Quentin Tarantino, phim hành động Reservoir Dogs còn được đánh giá là một trong những phim độc lập vĩ đại nhất mọi thời đại.

1  Review phim hành động Reservoir Dogs: Một sự điên rồ vĩ đại 159

Những ngày này cái tên Quentin Tarantino đang gây chú ý trở lại bởi tác phẩm mới sắp ra mắt The Hateful Eight _ hứa hẹn sẽ tiếp tục là một siêu phẩm độc đáo bất ngờ. Và có lẽ thời gian chờ đợi này cũng sẽ là thời điểm thích hợp để thưởng thức những bộ phim nổi tiếng khác của vị đạo diễn được mệnh danh là “quái vật Hollywood”. Ngoại trừ 2 kiệt tác đã trở thành kinh điển là Pulp FictionKill Bill, một tác phẩm khác cũng thành công không kém của Quentin là Reservoir Dogs. Cách kể chuyện ấn tượng có một không hai sẽ khiến bạn bị thuyết phục ngay cả khi bạn không phải là fan của đạo diễn quái kiệt này.

Reservoir Dogs kể về một nhóm tội phạm lên kế hoạch thực hiện vụ cướp tiệm kim cương. Kế hoạch sẽ được diễn ra hoàn hảo nếu như trong nhóm không có một cảnh sát ngầm cải trang. Sự nghi ngờ, lòng tin tưởng, cùng những kế hoạch riêng của mỗi người cùng lúc đã góp phần tạo nên một vở kịch gay cấn và đẫm máu.

2  Review phim hành động Reservoir Dogs: Một sự điên rồ vĩ đại 23

Bộ phim sử dụng phương pháp “đảo” tuyến thời gian, đẩy các tình tiết kịch tính lên đầu phim còn những khúc mắc quan trọng được giải quyết bằng các phân cảnh hồi tưởng chen vào giữa diễn biến chính của câu chuyện. Đây là một cấu trúc phim nhiều “tham vọng” bởi nó yêu cầu sự tập trung theo dõi của người xem cũng như sự khéo léo trong sắp xếp của đạo diễn, đổi lại cách kể chuyện này sẽ liên tục tạo nên những đợt sóng gay cấn chạy suốt chiều dài bộ phim và giữ được sự tò mò cho đến tận phút cuối cùng.

Với bộ phim đầu tay Reservoir Dogs, Quentin đã thiết lập thành công màu sắc rất riêng mà đã được tô đậm cho tất cả các tác phẩm sau này của ông. Có rất nhiều yếu tố làm nên thương hiệu Quentin, nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là tính bạo lực. Cảnh hành động trong phim được đặc tả chi tiết, tạo hiệu ứng thị giác mạnh bằng màu máu đỏ đối lập với các gam màu lạnh. Điều đặc biệt là những phân cảnh này dàn đều và có tiết độ không nhanh hơn các phân cảnh khác là bao, tạo ra cảm giác trong thế giới phim Quentin, máu me cũng bình thường và hiển nhiên như ăn uống, chuyện trò, đi lại. Vậy nên chắc chăn những người yêu thích kiểu phim hành động thuần túy đầy bạo lực sẽ tìm thấy sự thỏa mãn khi đến với Quentin.

3  Review phim hành động Reservoir Dogs: Một sự điên rồ vĩ đại 335

Trái ngược với tính bạo lực, bộ phim còn sở hữu một đặc điểm đậm chất Quentin khác đó là sự duy mỹ vô cùng tinh tế. Khó ai có thể phủ nhận chất phong lưu của Reseiver Dogs nói riêng và phim Quentin nói chung, được biểu hiện qua những đoạn hội thoại thông minh chừng mực cùng cá tính lôi cuốn của từng nhân vật. Trong bất cứ hoàn cảnh éo le nguy ngập nào, những tên cướp vẫn luôn toát lên thần thái, phong cách của riêng mình. Hay nói đúng hơn, đạo diễn quái kiệt Quentin đã chỉ làm phim để tôn vinh những quái kiệt khác.

Tính duy mỹ của tác phẩm còn có thể nhận thấy qua phần nhạc phim xuất sắc được kết hợp nhịp nhàng với tiến độ câu chuyện. Bằng cách sử dụng âm nhạc, đạo diễn đã biến những phân đoạn hành động đẫm máu trở thành màn trình diễn nghệ thuật đỉnh cao không thể lẫn vào bất cứ phim hành động nào khác. Phân đoạn một trong những tên cướp tra tấn, cắt tai viên cách sát trẻ trên nền nhạc Stuck in the middle with you đậm chất cổ điển phát ra từ radio đã trở thành kinh điển mà bất cứ ai khi nghe thấy giai điệu này hay khi nhắc đến Reservoir Dogs đều sẽ phải nghĩ tới.

5  Review phim hành động Reservoir Dogs: Một sự điên rồ vĩ đại 521

Có lẽ chất nghệ thuật trong thủ pháp sử dụng màu sắc, âm nhạc, đã nâng Reservoir Dogs vượt quá tầm của một bộ phim hành động giải trí đơn thuần, nhưng ngược lại sự khoa trương mà tinh tế trong cách thể hiện cũng chính là yếu tố mang lại giá trị “giải trí” cho người xem. Tất cả những gì bạn chờ đợi ở một bộ phim tội phạm xuất sắc: kế hoạch hành động lắt léo, nhân vật có phong cách, tình tiết thắt mở gay cấn, lời thoại thông minh dí dỏm, đều được tụ hội đầy đủ trong phim đầu tay .

Reservoir Dogs đã mở ra một kỷ nguyên cho thể loại phim hành động mới mà “Quentin” là tính từ để miêu tả. Không ai có thể mang đến cho làng điện ảnh những tác phẩm độc đáo, phong lưu, với triết lý sống thú vị như đạo diễn tài năng này đã làm được. Vậy có lý do gì để thuyết phục bạn từ chối bộ phim điên rồ vĩ đại này?

Trailer Reservoir Dogs

Bình luận
0 Comments