Phim hay nên xem: About Elly (Cô giáo mất tích)

author

Từ một bi kịch trong chuyến đi dã ngoại đã mở ra những góc tối trong xã hội Iran. About Elly được đánh giá là phim hay và gây kinh ngạc nhất chính là nằm ở cách kể chyện.

Được coi như một trong những bộ phim kinh điển mà bạn bắt buộc phải xem để hiểu về điện ảnh Iran, About Elly gây xôn xao dư luận trong suốt năm 2009. Bộ phim được đạo diễn bởi Asghar Farhadi – người với những tác phẩm hiện đại, củng cố vị trí của điện ảnh Iran trên đấu trường quốc tế, như mới đây, bộ phim A Separation (2011) đem về giải Oscar cho Phim Tiếng Nước Ngoài Xuất Sắc Nhất.

giới thiệu phim hay About Elly About Elly Phim hay nên xem: About Elly (Cô giáo mất tích) 24MRSIX master6758

Taraneh Alidoosti vai Elly

“Mất tích” hay “Bỏ trốn” ?

About Elly kể về một chuyến đi dã ngoại của một nhóm người thuộc tầng lớp trung lưu. Đa số những người này đều là bạn bè và quen biết nhau từ trước đó, chỉ có Elly là cô giáo của con gái Sepideh, một vị khách trong đoàn. Elly được mời tới để làm mai cho Ahmad – một chàng trai vừa li dị vợ. Chuyến đi chơi dự định trong 3 ngày nhưng Elly lại chỉ được biết khi tới nơi. Chính vì vậy nên Elly tỏ ý muốn về sớm vào sáng ngày thứ hai chuyến đi, tuy nhiên, Sepideh – người luôn muốn tổ chức mọi việc, bèn giấu điện thoại của Elly đi và bảo muốn Elly ở lại.

phim Iran, phim châu á khác About Elly Phim hay nên xem: About Elly (Cô giáo mất tích) phung tieu cuong1

Ahmad và Naazi

Khi một số người lớn trong đoàn ra ngoài mua sắm và chơi bóng chuyền, lũ trẻ con chơi trên bãi biển do Naazi quản lý. Rồi Naazi bận việc vào trong bếp, giữa lúc ấy chỉ còn duy nhất Elly trên bãi biển với bọn trẻ, tai họa bắt đầu ập xuống. Một cậu bé kêu cứu dưới biển, lũ trẻ hoảng loạn chạy báo người lớn, sau một hồi tìm kiếm, họ chợt nhận ra Elly cũng đã mất tích.

Nhưng là mất tích hay bỏ đi ? Là Elly đã nhảy xuống nước cứu cậu bé rồi chết không thấy xác hay Elly đã bỏ đi trước đó vì muốn trở về nhà ? Bộ phim bắt đầu tới giai đoạn của một phim hình sự, trinh thám… khi mọi người bắt đầu đổ tội cho nhau, đổ tội cho người mất tích và giờ đây họ phải phân tích thật kỹ các mốc thời điểm, thời gian, những manh mối để lại.

“Giữ bí mật” hay “Nói dối” ?

Khi trở thành những người trong cuộc của một vụ án, dĩ nhiên những hỗn mang sẽ xuất hiện, bao gồm những hiềm khích trong quá khứ, lòng nghi ngờ ngó nghía xung quanh, và sự nhạy cảm của lòng tự trọng. Nhưng rồi mọi người dần dần nhận ra câu chuyện mà họ đang đối mặt là một “củ hành”, quá nhiều lớp lang dần được bóc tách và họ phải tìm cách thoát khỏi vụ này.

phim iran About Elly Phim hay nên xem: About Elly (Cô giáo mất tích) 121900758

Golshifteh Farahani vai nữ chính… Sepideh

Câu chuyện này kể về Elly nhưng thật ra thuộc về Sepideh. Sepideh biết gần như tất cả mọi sự thật về Elly nhưng cô không nói ra. Lý do cho sự im lặng và che dấu này là vì Sepideh muốn bảo vệ Elly và cũng là bảo vệ cho lý tưởng của các cô gái. Nhưng trong xã hội Iran, phụ nữ bị xem nhẹ. Phụ nữ bị gọi là “lũ đàn bà”, phụ nữ là món đồ sở hữu của đàn ông, nếu cả hai người (đàn ông và phụ nữ) cùng bị phạt thì tội của người phụ nữ là gấp đôi. Cuối cùng, mọi bí mật của Sepideh cũng bị nhóm phát hiện và bọn họ phải đối mặt với người thân của Elly (một kiểu đối mặt với người thi hành án), bọn họ quyết định đặt Sepideh vào hai lựa chọn tiếp tục “giữ bí mật” cho Elly hay “nói dối” cho tập thể.

Cách kể chuyện thiên tài

Chính khán giả trước khi biết đến sự thật mà Sepideh che đậy, cũng đã băn khoăn cho mong muốn “Elly đã chết không thấy xác” hay “Elly bỏ đi” , sau này lại càng phân vân hơn lựa chọn nói dối hoặc không. Bởi vì bọn họ càng biết nhiều hơn về nhân vật càng không hiểu nổi (hoặc cố tình không chịu hiểu) cô gái ấy. Biên kịch đã hoàn toàn dẫn dắt người xem bước vào hỗn mang của câu chuyện, theo dõi từng manh mối được lật ra kèm theo những cảm xúc lên xuống không ngừng. Một vở kịch xuất sắc mà lâu lâu trong điện ảnh mới xuất hiện một lần. Trong khi người xem vỗ tay chưa hết cho đoạn này thì đã hững tim cho một đoạn khác. Và rồi khi đoạn kết xuất hiện, mọi thứ như sóng biển đập tan, cuốn phăng đi, mà đâu phải bởi kết chuyện bất ngờ, họ bất ngờ vì lòng dạ của mình … tâm địa của người đời  bao giờ cũng quý trọng điều tốt nhưng rời xa đức tính đó lại rất mau chóng.

Nếu trong giới làm phim hoạt hình thì Satoshi Kun là “thánh nhân” kể chuyện thì trong điện ảnh người đóng, bậc thầy kể chuyện lại thuộc về một đạo diễn ở tận Iran – một quốc gia không thiếu phim để đời làm nước bạn phát thèm nhưng lại chẳng mấy ai quan tâm đến. Chính vì lý do đặc biệt này mà ngoài những lý do xuất sắc như kịch bản, dàn dựng, diễn xuất thì About Elly là một bộ phim gây sững sốt.

Bình luận
0 Comments