phim hoạt hình | Hoàng tử bé: Khi lớn lên, chúng ta mới ngốc nghếch làm sao!

author

Tác phẩm gốc “Le Petit Prince” – Hoàng tử bé của nhà văn  Antoine de Saint-Exupéry có cách nhìn rất thú vị về những kẻ trưởng thành. Trong mắt trẻ thơ, họ như những gã dại khờ, tự xưng làm vua khi chẳng có gì để trị vì, hay tự cho bản thân cái quyền sở hữu những vì sao chỉ vì có thể đếm được chúng.

poster phim hoạt hình Le Petit Prince  phim hoạt hình | Hoàng tử bé: Khi lớn lên, chúng ta mới ngốc nghếch làm sao! sccg

Không chỉ dừng lại ở câu chuyện đã thuộc nằm lòng, bản phpim hoạt hình năm 2015  nối tiếp một hành trình hai thế hệ của nhân vật Phi Công khi đã già vẫn ôm mộng  gặp lại Hoàng tử bé, cùng Cô Nhóc phải lớn lên trong thế giới người lớn khắc nghiệt và đầy quy tắc. Sự hòa trộn tinh tế hai trường phái hoạt hình càng khiến cho phần phim mới thêm lạ lẫm, tự lúc nào không hay đã lôi tất cả khán giả vào một thế giới đầy bụi sao và những phép màu.

Phim mở đầu y hệt trang nhất của truyện, khi người Phi Công kể về việc ngày ấu thơ mình từng vẽ một con voi bị nuốt trong bụng một con trăn, nhưng thứ duy nhất mà người lớn thấy chỉ là một cái mũ. Sau sự hiểu lầm ấy là những lời nhiếc mắng, những lời phàn nàn đã nghiền nát mọi giấc mộng trẻ thơ của ông.

nu-chinh-trong-hoang-tu-be  phim hoạt hình | Hoàng tử bé: Khi lớn lên, chúng ta mới ngốc nghếch làm sao! nu chinh trong hoang tu be

Trở lại câu chuyện thời hiện đại, nhân vật chính của chúng ta lúc này là Cô Nhóc, một bé gái phải luôn sống trong những khuôn khổ mà mẹ của mình đặt ra. Ngày qua ngày, Cô Nhóc làm theo từng chỉ dẫn trên tấm bảng thời gian biểu cứng nhắc và vô hồn, tin rằng nếu hoàn thành nó, cô sẽ trở thành “một người lớn tuyệt vời”. Cho đến ngày nọ, ông lão hàng xóm kỳ quái đã gửi đến cho Cô Bé một mảnh giấy, trong đó là trang đầu của cuộc gặp gỡ ly kỳ giữa ông và một cậu nhóc đến từ tiểu hành tinh B-612 tại sa mạc Sahara.

maxresdefault  phim hoạt hình | Hoàng tử bé: Khi lớn lên, chúng ta mới ngốc nghếch làm sao! maxresdefault

Những giá trị tinh thần lớn của truyện vì thế cũng được truyền tải trọn vẹn. Hoàng Tử Bé vì không biết cách yêu đóa hoa hồng trên tiểu hành tinh của mình, nên đã cưỡi trên những chú chim bay đi khắp các tinh cầu khác. Cậu đã gặp một ông vua ngồi trên ngai vàng, tin rằng mình kiểm soát mọi thứ trong vũ trụ; một gã khoác lác luôn ngã mũ chào khi được tung hô, một nhà doanh nghiệp dùng cả đời mình để đếm những vì sao, và cho rằng việc sở hữu chúng sẽ giúp ông ta có thể mua thêm nhiều ngôi sao nữa (Trong truyện Hoàng Tử Bé còn gặp gã say và nhà địa lý, nhưng hai tình tiết này đã được lượt bỏ). Hoàng Tử Bé đại diện cho phiên bản ngày thơ ấu của chính chúng ta, không thể tài nào hiểu được sự phi lý và ngông nghênh của người lớn. Tại sao không thích được ca tụng và sống vì những hư danh; tại sao họ luôn đề cao bản thân; tại sao họ tham lam muốn kiếm thật nhiều tiền, để rồi lại vì số tiền lớn ấy mà phải làm việc nhiều hơn. Hàng loạt câu hỏi tại sao được khắc họa quá rõ nét đến mức không cần một dòng giải thích nào, không phải tự nhiên mà một tác phẩm được xuất bản từ năm 1943, nếu không sở hữu những chân giá trị mãnh liệt để đời, lại có thể thấm thía đến tận ngày nay như vậy.

Và cũng thật đẹp, thật ngọt ngào khi tác phẩm còn “dạy” cho người đọc về tình yêu tốt hơn mọi quyển sách diễm tình khác. Đóa hoa hồng trên tiểu hành tinh B-612 tự nhận nó là cá thể độc nhất vô nhị trong toàn cõi vũ trụ, nhưng điều Hoàng Tử Bé nhận ra khi đặt chân đến Trái đất, rằng nơi đây có rất, rất, rất nhiều những bông hoa mỹ miều ấy. Cho đến khi Chú Cáo thầm thì bên tại, cậu mới ngộ ră rằng “chính thời gian mà cậu đã bỏ ra cho bông hồng ấy mới khiến nó trở nên quan trọng đến vậy”. Mỗi chúng ta chỉ là một chàng trai hay một cô gái y hệt một trăm ngàn chàng trai hay cô gái khác. Nhưng chúng ta cũng đều là độc nhất, không thể thay thế trong đôi mắt và trái tim của người yêu thương ta thật lòng.

LP2  phim hoạt hình | Hoàng tử bé: Khi lớn lên, chúng ta mới ngốc nghếch làm sao! LP21

Việc kể một câu truyện trong một câu truyện khác có lẽ là một lựa chọn khôn ngoan từ phía biên kịch. Bởi lẽ câu chuyện gốc về Hoàng Tử Bé khá ngắn ngũi và giản dị, nhưng đồng thời lại có chiều sâu riêng đòi hỏi trí tưởng tượng cũng như một sự “thuần hóa” nhất định (“thuần hóa” là động từ mà “nhân vật” con cáo trong truyện dùng để chỉ sự gắn kết giữa nó và Hoàng Tử Bé). Nếu bám sát mạch truyện gốc, có lẽ thời lượng phim sẽ không dài quá 30 phút, những ai chưa hề đọc Hoàng Tử Bé sẽ cảm thấy chóng vánh, còn các fan trung thành dễ cảm thấy thất vọng bởi thứ họ mong chờ là một bất ngờ.

petitprince3  phim hoạt hình | Hoàng tử bé: Khi lớn lên, chúng ta mới ngốc nghếch làm sao! petitprince3

Thế là bác đạo diễn quyết định cho chính lão Phi Công “đọc sách giùm bạn”, phần truyện gốc của Hoàng Tử Bé được tóm tắt nhanh gọn chưa đến 15 phút. Nhưng vì sự mơ mộng là thứ duy nhất có thể truyền lại cho thế hệ đời sau, khi trang cuối cùng trong chuyến hành trình của lão Phi Công chấm dứt, cuộc hành trình của riêng Cô Nhóc mới chính thức bắt đầu. Câu chuyện của Cô Nhóc kể tiếp về cuộc phiêu lưu tìm lại Hoàng Tử Bé, về những trải nghiệm cũng những lựa chọn quyết định nét bút tiếp theo cho quyển sách về số phận của cô. Cả hai truyện đều mang tầm vóc cùng năng lực truyền cảm hứng ngang ngửa nhau, giống như hai phần của một tựa phim đều hay ngang nhau, và bạn được xem chúng trong cùng một lúc vậy.

4434535  phim hoạt hình | Hoàng tử bé: Khi lớn lên, chúng ta mới ngốc nghếch làm sao! 4434535

Điều ấn tượng nhất về phần nhìn của bản 2015 là sử dụng stop-motion (hoạt hình đất sét) cho câu chuyện kể của lão Phi Công, song song đó là lối vẽ 3D quen thuộc cho các khung hình ngoài đời thực. Nhờ thế, Le Petit Prince 2015 như một “bữa đại tiệc” thếch đãi người xem những món ăn ngon theo nhiều cách khác nhau. Khi hai thế giới cuộn lấy nhau, khán giả được chứng kiến các nhân vật quen thuộc trong hai nét phim hoạt hình riêng biệt, thể hiện được hết độ sâu hình ảnh của nét vẽ vi tính và “chất thơ” đầy tinh tế của hoạt hình đất sét. Sự mềm dẻo trong đồ họa là điều cần thiết, vì phim không theo một chuẩn mực logic đời thực nào, dù lấy tinh thần là phim hoạt hình thì nhiều khán giả vẫn khó có thể “thuần hóa” được nếu khóa chặt trí tưởng tượng của bản thân. Một bầy chim có thể mang đứa trẻ qua các hành tinh, vậy tại sao một chiếc máy bay không thể cất cánh bay xa ra ngoài vũ trụ?

The-Little-Prince-4  phim hoạt hình | Hoàng tử bé: Khi lớn lên, chúng ta mới ngốc nghếch làm sao! The Little Prince 4

Sau tất cả, phần âm thanh của phim cũng là điểm cộng lớn, với nhạc nền chủ yếu là những ca khúc tiếng Pháp du dương như lời hát ru.

Phim hoạt hình Hoàng Tử Bé (Le Petit Prince) phiên bản mới trung thành với chất liệu tuyệt vời của thời xưa cũ, nhưng bản thân nó cũng là một “tác phẩm nghệ thuật” có sức sống và sức bật nội tại mạnh mẽ, “độc nhất vô nhị” theo cách riêng của mình.

Bình luận
0 Comments