Phim I Origins – Sẽ làm bạn tin vào kiếp sau

author

Người ta thường hay nói “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, nhìn vào mắt một người sẽ thấu hiểu được những tâm tư và xáo động sâu xa nhất trong linh hồn mỗi người. Lý thuyết vừa được đúc kết dựa trên những kiến thức khoa học chính xác, vừa mang chút màu sắc triết lý, tâm linh này có lẽ đã là cảm hứng để đạo diễn Mike Cahill làm nên I Origins.

2884206  Phim I Origins – Sẽ làm bạn tin vào kiếp sau 2884206

Bộ phim kể về Ian Gray, một nhà khoa học trẻ bị ám ảnh bởi đôi mắt_thứ mà theo anh là bộ phận phức tạp và huyền bí nhất của con người. Ian sưu tập ảnh chụp cận cảnh đôi mắt của những người anh gặp và say mê nghiên cứu những “nội dung” ẩn chứa trong đó.

Một lần Ian tình cờ gặp Sofi, cô gái với đôi mắt tuyệt đẹp chứa những đường vân kỳ lạ. Nhờ duyên phận, cả 2 gặp lại nhau sau nhiều ngày tìm kiếm và nhanh chóng cảm thấy sự đồng điệu ở tâm hồn. 2 người cùng trải qua chuyện tình lãng mạn và quyết định kết hôn với nhau. Tuy nhiên chưa kịp chính thức thành vợ chồng thì một tai nạn đã xảy ra, đẩy Ian vào hành trình viễn du của những giấc mơ buồn đan xen giữa khoa học và tâm linh.

hero_IOrigins-2014-1  Phim I Origins – Sẽ làm bạn tin vào kiếp sau hero IOrigins 2014 1

2 khía cạnh vừa đối lập vừa luôn song hành cùng nhau trong suốt lịch sử loài người này đã được đạo diễn Cahill pha trộn hoàn hảo với I Origins. Trước hết là ở tình yêu vô cùng đặc biệt giữa Sofi _cô gái duy tâm luôn hướng lòng mình về thế giới của linh hồn và những điều thần bí, cùng với Ian_tiến sĩ trẻ chỉ tin vào sức mạnh của khoa học. Sau đó là chuỗi những kết quả nghiên cứu khoa học được kể đệm vào các thuyết tâm linh của triết học, tôn giáo để chứng minh cho lý thuyết đôi mắt là linh hồn của con người ở cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Bộ phim  gài cắm các câu hỏi mang đậm chất triết học vào những đoạn hội thoại gọn gàng vừa logic vừa sâu xa. Những triết lý này sẽ làm bạn lung lay với niềm tin vững chắc của riêng mình dù là duy tâm hay duy vật. Rằng có hay không một thế giới nơi các linh hồn tồn tại? Có phải các nghiên cứu khoa học đã gặp được thế giới ấy ở một giao điểm nào đấy không? Có thể nào những lý thuyết không chứa đựng sự thật lại có sức sống bền bỉ, cố định như vậy?,vv…

i-origins-still-3  Phim I Origins – Sẽ làm bạn tin vào kiếp sau i origins still 3

Sử dụng các chất liệu phức tạp và nhiều kiến thức vậy nhưng phim lại xây dựng bằng lối kể chuyện khá đơn giản, tự nhiên và dễ hiểu. Trên hành trình đi tìm chút bóng hình người yêu thương của Ian, rốt cuộc người xem không thể biết cuối cùng là khoa học hay là tôn giáo đã đúng. Cũng như không thể biết mình đã bị thuyết phục bởi những sự thật không thể chối bỏ của khoa học, bởi thuyết luân hồi vẫn tồn tại hàng nghìn năm của Phật giáo, hay bởi niềm tin và tình yêu nồng nàn day dứt của 2 con người kỳ lạ.

i-origins-still-2  Phim I Origins – Sẽ làm bạn tin vào kiếp sau i origins still 2

Ngoài hình ảnh đôi mắt được lặp đi lặp lại đầy ám ảnh, bộ phim còn tạo dựng nên một không gian riêng trầm buồn, nhuốm màu tâm linh phương Đông kỳ bí. Nhưng cũng vì tiết tấu chậm và các khung hình tối mờ nên phim dễ mang đến cảm giác hơi mệt và chán ở những đoạn đầu.

Những người hâm mộ ban nhạc nổi tiếng Radiohead thì sẽ khó lòng thoát khỏi giai điệu và ca từ ám ảnh của ca khúc Motion Picture Soundtrack, được sử dụng ở phân cảnh cao trào và gây xúc động nhất cuối bộ phim. Lời kết của ca khúc, cũng là lời kết của I Origin đã như một khẳng định về niềm tin của nhân vật Ian mà khán giả, không biết từ lúc nào, cũng đã tin tưởng trong đáy lòng: “I will see you in the next life” (Anh sẽ gặp em ở kiếp sau).

Trailer I Origins

Bình luận
0 Comments