Địa ngục xanh – Khiến mắt bạn bị “tổn thương” do kinh dị

author

Có một cốt truyện vốn không mới mẻ, phim kinh dị The Green Inferno của đạo diễn Eli Roth gây ấn tượng nhờ tạo hình rợn người của bộ lạc ăn thịt người, nhưng cũng khiến khán giả… phát hoảng trước sự lạm dụng máu me và bạo lực trong phim.

Vì thích thú với hoạt động tình nguyện, cô nữ sinh Justine đã quyết định đăng ký tham gia vào một nhóm biểu tình đòi quyền sống của các tộc người thiểu số ở rừng Amazon trước hiện trạng các công ty cổ phần thay phiên nhau chặt phá rừng cây. Rủi thay, máy bay chở họ trong chuyến về gặp sự cố và đâm thẳng xuống mặt đất. Justine cùng các thành viên còn sống sót bị một nhóm người bản địa bắt về làng. Tại đây, cô gái ngây thơ đã có một trải nghiệm kinh hoàng, khi lần lượt từng người bạn của mình bị dân bản địa sát hại rồi ăn thịt!

The-Green-Inferno  Địa ngục xanh – Khiến mắt bạn bị “tổn thương” do kinh dị The Green Inferno

Đạo diễn Eli Roth vốn “nổi tiếng” nhờ những bộ phim kinh dị lấy bạo lực làm nên, điển hình như Cabin Fever, Hostel hay Thanksgiving. Bản thân tựa đề “Green Inferno” – Địa ngục xanh cũng lấy cảm hứng từ phim Ý cùng đề tài bộ lạc ăn thịt người – Cannibal Holocaust, ra mắt năm 1980. The Green Inferno không đẩy mạnh cao trào ngay từ đầu, mà dành đến 40 phút đầu miêu tả tâm lý của từng thành viên trong nhóm tình nguyện, về những rắc rối mà họ phải trải qua với nhóm lính đánh thuê của các công ty, trước khi chạm mặt những “ngôi sao” chính. Sau khi bị phi tiêu tẩm thuốc mê của nhóm thợ săn bản địa đánh gục, Justine vừa mở mắt đã phải chứng kiến một cảnh tượng hãi hùng, khi một anh bạn mà cô rất thân trong nhóm bị Trưởng làng móc mắt, cắt lưỡi, moi ruột rồi nhai sống. Những phần còn lại của anh ta cũng bị băm ra rồi cho vào lò hun khói, thành bữa ngon cho tộc người man rợ này.

green-infernio-3  Địa ngục xanh – Khiến mắt bạn bị “tổn thương” do kinh dị green infernio 3

Chỉ chứng kiến phân cảnh kinh dị ấy đã đủ khiến khán giả yếu tim phát bệnh, chứ đừng nói tận mắt trải nghiệm như các nạn nhân xấu số. Những gì xảy ra tiếp theo thực sự đúng với tên gọi “Địa ngục xanh”, khi nhóm bạn lâm vào trạng thái cực kỳ tiêu cực, ý chí sống còn như bị rút kiệt, bị nhốt trong lòng với bao ánh nhìn tò mò từ bên ngoài không khác gì bầy thú lạ. Hãi hùng hơn là khi họ phải chứng kiến cảnh…chế biến thịt người, đồng thời còn bị ép ăn… chung khẩu phần với các thổ dân.

green-infernio  Địa ngục xanh – Khiến mắt bạn bị “tổn thương” do kinh dị green infernio

 

Tuy nhiên, cũng như câu thoại “Điều bình thường với nhện là cơn ác mộng với ruồi” trong The Addams Family, việc tùng xẻo một con người cũng chỉ như làm thịt một con lợn đối với bộ lạc kia. Tương phản với nỗi sợ hãi luôn thường trực của nhóm bạn, là sự điềm tỉnh của các “đầu bếp”, khi họ trông như bà ngoại hiền từ mà ta thường thấy, vừa mắng bọn trẻ ăn vụng, vừa ca bài hát ru, vừa cười đùa trò chuyện cùng nhau vừa rắc gia vị lên các bộ phận cơ thể người béo ngậy. Những chi tiết kinh dị đầy tính hình tượng trong The Green Inferno khiến người xem run sợ, nhưng cũng phần nào đồng cảm với người của bộ lạc, khi ăn thịt người chỉ là một phong tục văn hóa bình thường.

green-infernio-4  Địa ngục xanh – Khiến mắt bạn bị “tổn thương” do kinh dị green infernio 4

Góp phần làm nên nét ấn tượng cho The Green Inferno là tạo hình “bắt mắt” của nhóm người bản địa, với lớp da được bôi bằng màu đỏ như máu, khuôn mặt luôn tươi cười nhưng ánh mắt vô cùng man dại, khó lường. Người phụ nữ được tôn làm Trưởng làng có lớp da sáng bóng như dát vàng, còn tên to xác cầm dao chặt thịt đi theo bà ta thì có lớp da đen đúa như áo giáp, mặt mũi bặm trợn trông như ác quỷ. Mỗi phân cảnh mà ả hay hắn xuất hiện đều như bóp nghẹt hơi thở của người xem. Thế nhưng tất cả bọn họ không hoàn toàn những cỗ máy giết chóc vô cảm, khi sự thật được phơi bày vào cuối phim.

houston-press-the-green-inferno-eduardo-moreno  Địa ngục xanh – Khiến mắt bạn bị “tổn thương” do kinh dị houston press the green inferno eduardo moreno

Điểm trừ của phim nằm ở kịch bản hời hợt, thiếu thuyết phục. Lý do một cô tiểu thư như Justine bỗng cảm thấy “muốn có ích” và chấp nhận rủi ro nơi rừng thiêng nước độc cũng không đủ thuyết phục, các nhân vật trong phim cũng quá một chiều, hoặc quá khờ hoặc quá khốn nạn để đáng chết. Một điểm khá hài với những ai đã xem “Knock, Knock” của Keanu Reeves, khi nữ diễn viên thủ vai là Lorrenza Parsons vốn vào vai “điên nữ” Genesis hành hạ người cha tội nghiệp, thì giờ trở thành một thiếu nữ ngây thơ trong sáng và dũng cảm.

The Green Inferno là lựa chọn hoàn hảo đối với những fan kinh dị yêu thích giết chóc máu me, nhưng hiển nhiên sẽ không phù hợp với khán giả mong chờ một câu chuyện có chiều sâu. Được biết, phim dự định sẽ làm tiếp phần hai.

Bình luận
0 Comments