Kẻ Săn Bóng Đêm: Constantine phiên bản… Hồng Kông

author

Nhân vật chính có nhiều nét tương đồng với pháp sư trừ tà Constantine trong loạt phim cùng tên của Mỹ, tuy nhiên phim kinh dị Kẻ Săn Bóng Đêm (Keeper of Darkness) còn ôm đồm thêm cả yếu tố tình cảm và tệ nạn xã hội.

poster phim kinh dị kẻ săn bóng đêm  Kẻ Săn Bóng Đêm: Constantine phiên bản… Hồng Kông ke san bong dem keeper of darkness 14480115520753

Phát (Trương Gia Huy) ngay từ nhỏ đã có “Thiên nhãn” nhìn thấy ma, khi lớn lên anh dùng khả năng này làm thầy trừ tà cứu độ chúng sinh. Một lần nọ, Phát phải đối mặt với một oan hồn hùng mạnh, kẻ này gây ra hàng loạt những vụ người chết cháy mà nạn nhân là những thầy pháp “dởm”. Trong lúc tìm kiếm manh mối hóa giải bí ẩn về ác hồn này, những ký ức tăm tối của Phát cũng trở về và ám ảnh chàng pháp sư cô độc.

trương gia huy trong Darkness keeper  Kẻ Săn Bóng Đêm: Constantine phiên bản… Hồng Kông 26

Tuy không phải là một tựa phim bom tấn ở xứ Hương Cảng, nhưng Keeper of Darkness thu hút sự chú ý nhờ sự trở lại của Trương Gia Huy trong vai trò nhân vật chính cũng như đạo diễn. Ngoài ra, phim có quy tụ nhiều diễn viên kỳ cựu của đài TVB như Tạ Tuyết Tâm, Tiền Gia Lâm, Ngô Khải Hoa, Trương Học Hữu,… tham gia vào các vai khách mời rải rác khắp phim. Những fan trung thành của kênh truyền hình này sẽ được nhiều phen xuýt xoa khi có dịp thấy lại những gương mặt thân quen.

Tính cách của nhân vật Phát được xây dựng khá giống với nhân vật John Constantine lừng danh từng do Keanu Reeves thủ vai trong bản điện ảnh Constantine năm 2005, riêng thầy pháp trứ danh này cũng đã có series truyền hình vừa mới đây. Anh ta ngoài mặt tỏ ra bất cần, nhưng bên trong lại giấu đi nhiều nỗi niềm, tình cảm. Phát cũng giống Constantine ở chỗ cả hai đều cô độc, đồng thời có tác phong làm việc lạnh lùng và chuyên nghiệp. Nhìn chung, Trương Gia Huy đã thể hiện tròn vai, khiến người xem dễ đồng cảm cho Phát.

Keeper of Darkness cũng không phải là một bộ phim kinh dị quá u ám và nghiêm trọng. Qua những màn “tung hứng” đá đểu nhau giữa Phát và gã bạn nối khố nhà giàu rỗi hơi (Dư Văn Lạc), người xem có những phút giây thư giãn nhẹ nhàng, trước khi những cảnh rùng rợn bắt đầu. Tạo hình của các linh hồn trong phim lúc này trở thành một lợi thế lớn, những oan linh và ngạ quỷ có tính tình, hình thù quái dị…một cách khác nhau khiến thế giới cõi âm của Keeper of Darkness thêm chi tiết và sống động.

Song song với những cảnh hành động, phim còn hơi “tham” khi đưa vào tuyến kịch bản phụ một câu chuyện tình yêu, giữa Phát và nữ ma tên Tuyết đã sống chung nhà với anh từ lâu. Đây là một điểm hay khi tác phẩm chỉ ra được phần con người, phần dễ tổn thương của một thầy pháp gai góc đồng thời cũng là trùm băng xã hội đen như Phát. Hầu hết khung hình cùng có sự xuất hiện của cả hai đều rất đẹp và nên thơ, bổ trợ bởi nhiều bài nhạc trữ tình da diết. Những cảnh quá khứ, hiện tại được đan xen khéo léo, dễ nhận biết nhờ các tông màu rõ rệt khiến chuyện đời của người và ma đều được làm rõ.

24283610  Kẻ Săn Bóng Đêm: Constantine phiên bản… Hồng Kông 242836101

Tuy nhiên chiêu này cũng là một “con dao hai lưỡi”. Mạch truyện chính vì chứa cả yếu tố tình cảm, lẫn đề cập thêm cả yếu tố xã hội và tinh thần hướng thiện, nên càng lúc càng trở nên lỏng lẻo. Phim cũng dần trở nên thiếu logic khi oan hồn phản diện có sức mạnh vô song, nhưng lại tốn quá nhiều thời gian vẫn chưa đạt được mục đích; đến mức các nhân vật trong phim phải đưa ra một câu chống chế vô thưởng vô phạt là “Do các linh hồn cũng có sự giới hạn”.

keeper-of-Darkness-Trailer-1-SD-GoldPoster  Kẻ Săn Bóng Đêm: Constantine phiên bản… Hồng Kông keeper of Darkness Trailer 1 SD GoldPoster

Đến cuối cùng, cách Phát cùng các đồng sự giải quyết vấn đề cũng lan man và có xu hướng “cải lương”, với triết lý sáo mòn rằng làm điều tốt thì sẽ gặp chuyện lành, làm ác thì gặp quả báo. Người xem đã hoàn toàn lạc nhịp, họ chẳng còn quan tâm chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo nữa.

Thế nhưng sau tất cả, sau khi nét chán chường hiện rõ trên gương mặt của khán giả lẫn các… diễn viên, thì Keeper of Darkness vẫn còn chừa đủ chỗ cho một cái kết thúc mở, khi kẻ thù mới xuất hiện báo hiệu hành trình của vị pháp sư chưa kết thúc. Thế nhưng kẻ thù mới này có vẻ cũng chưa đáng sợ bằng kết quả doanh thu phòng vé, quyết định vận mệnh cho phim nếu nó thực sự có ý định làm phần hai.

Nhìn chung, Keeper of Darkness vẫn có những tình tiết thú vị, đủ  trữ tình cho một tựa phim liêu trai, cũng đủ ghê rợn để có thể tròn vẹn gọi nó là phim kinh dị. Tuy nhiên phim vẫn có nhiều điểm trừ lớn, những điểm trừ chí mạng khiến sự hứng thú của người xem dành cho phim cứ thế giảm dần.

Bình luận
0 Comments