Phim kinh dị Confessions – Sự trả thù tàn khốc của cô giáo Moriguchi

author

Cô giáo Moriguchi trong phim kinh dị Nhật Confessions khi chia tay lớp trung học cơ sở của mình vào trước kì nghỉ xuân đã dạy học sinh một bài học đầy ám ảnh.

Lưu ý, trong bài viết có nội dung liên quan máu me, chết chóc, vui lòng cân nhắc trước khi xem!

phim kinh dị nhật Confessions review phim Phim kinh dị Confessions – Sự trả thù tàn khốc của cô giáo Moriguchi 1114

Moriguchi tiết lộ hai học sinh đặc biệt mà cô gọi là A và B đã giết chết con gái 5 tuổi của cô chỉ vì muốn chứng tỏ khả năng của mình, và vì chúng vẫn còn ở độ tuổi vị thành niên nên sẽ chẳng bị pháp luật trừng trị. Vì thế, cô quyết định tự tay đòi lại công bằng cho con gái bằng cách tiêm máu của người chồng đã chết vì HIV của mình vào hai hộp sữa mà A và B vừa uống. Watanabe Shuya nhanh chóng thú nhận mình chính là A, đồng thời  cười cợt và trêu ghẹo bản án đạo đức của cô giáo đang đau buồn trước cái chết của con gái rằng: “Em chỉ đùa thôi”. Còn Shimomura Naoki tự để lộ thân phận là B khi quá sợ hãi việc bị nhiễm HIV. Kết thúc bài học của mình, Moriguchi biến mất khỏi tầm mắt của học trò, để lại sau lưng một bầu trời xám xịt của những nhân cách non nớt đã bị biến dạng. Một học kì mới bắt đầu, một bầu không khí giả tạo thấm đầy sự xấu tính cũng bắt đầu…

Như tựa đề của phim, Confessions (Tựa Nhật: Kokuhaku) là một loạt các lời thú nhận. Sau phần mở màn ngắn gọn và gây sốc ở góc nhìn thứ ba, phim chuyển hướng khai thác góc nhìn thứ nhất từ các nhân vật trung tâm. Cách khai thác này như một phương pháp điều khiển tâm lý khán giả; trước sự thú nhận thản nhiên, tàn nhẫn nhưng ngơ ngác của các cô cậu tuổi cấp hai, đôi lúc chúng ta cảm thấy thương cảm để rồi sau đó giật mình thấy mình đang tha thứ cho những hành vi độc ác, đặc biệt hơn là sự độc ác xuất phát từ ngây thơ chứ không phải cố ý, như một sự khẳng định câu nói ngược “nhân chi sơ, tính bản ác”. Chúng ta giật mình khi nghĩ đến ở độ tuổi chưa vững vàng về tâm lý, các cô cậu bé mà chúng ta cho rằng “ăn chưa no lo chưa tới” có thể thực hiện những hành động rợn người, kinh dị như vậy trong cảm giác khao khát sự chú ý và muốn được khẳng định bản thân.

cảnh trong phim confession review phim Phim kinh dị Confessions – Sự trả thù tàn khốc của cô giáo Moriguchi 2210

Shuuya với phức cảm Oedipus luôn hướng về người mẹ đã bỏ rơi mình, Naoki là một cá nhân mờ nhạt trong lớp, cô nàng lớp trưởng Mizuki với quá khứ đầu độc cả gia đình khinh thường những kẻ-chưa-lớn trong lớp… Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, tập thể những học sinh còn lại trong lớp nhân danh công lý tìm đủ mọi cách độc địa để bắt nạt Shuuya hay Naoki, người vì quá sợ hãi mà nghỉ học và cô lập mình ở nhà. Chúng nhân danh công lý, như những đứa trẻ ngày nay vẫn nhân danh rất nhiều thứ để phát biểu, chửi bới, cô lập và bắt nạt bạn bè trên Facebook, nhưng tất cả vẫn xuất phát từ sự yếu đuối trong tâm lý mưu cầu sự chú ý và dựa dẫm vào số đông. Và số đông có thể vì sự hả hê mà nhẫn tâm đến khó tin.

cái chết của học sinh trong phim kinh dị nhật review phim Phim kinh dị Confessions – Sự trả thù tàn khốc của cô giáo Moriguchi 332

Các câu chuyện, lời thú nhận của các nhân vật được đan xen lẫn nhau giúp mạch phim Confessions luôn giữ được tiết tấu nhanh, dù về khán giả vẫn cảm nhận được khí chất từ tốn của điện ảnh Nhật thông qua hình ảnh bầu trời xám. Dường như hình ảnh bầu trời xám xịt ít khi nào thay đổi chính là kết luận cay đắng của đạo diễn trước số phận của tất cả nhân vật trong phim: dù thế nào đi nữa, cuộc đời vẫn sẽ tiếp diễn và chẳng ai thật sự quan tâm đến các người. Một kết luận tiêu cực!

phim Nhật review phim Phim kinh dị Confessions – Sự trả thù tàn khốc của cô giáo Moriguchi 441

Nhân vật cô giáo Moriguchi xuất hiện rất ít sau đoạn mở đầu, khi cô để cho lũ học trò “tự sinh tự diệt” với nhau, nhưng vẻ từ tốn chậm rãi như một người điều khiển rối đang ngắm nhìn nhưng con rối ngơ ngác của Moriguchi luôn khiến người xem ám ảnh về sự nhẫn tâm có chủ đích của mình, đối lập với sự tàn nhẫn thơ ngây của lũ trẻ.

Điện ảnh và truyền hình Nhật Bản có những thầy cô tận tâm với học trò, đem lại nguồn cảm hứng như cô giáo Yankumi của Gokusen, thầy Onizuka của GTO hay thầy giáo khuyết tật không có tứ chi Shinnosuke Akao trong Nobody’s Perfect. Nhưng điện ảnh Nhật cũng có một cô giáo như Moriguchi của trong phim kinh dị Confessions, người dạy học trò bằng cái chết.

Trailer phim:

Bình luận
0 Comments