Tag: Bộ phim kinh dị khiến não bạn “nổ tung”

author

Có thể xem Tag là một bức tranh trừu tượng đỉnh cao được “vẽ bằng máu người”, khi phim không chỉ gây shock bởi những cảnh máu me bất chợt, mà còn chứa nhiều tầng giá trị khó hiểu, khó cảm nhận.

Trailer:

 

Nữ sinh Mitsuko (Reina Triendl) là người sống sót duy nhất trong một thảm họa bí ẩn, khi sự xuất hiện của cơn gió kỳ lạ đã thổi tung và cắt đôi người những người bạn cùng giáo viên của cô trên một chuyến xe tốc hành. Trong khi chạy trối chết để thoát khỏi “kẻ sát nhân vô hình” này, Mitsuko lạc vào một ngôi trường. Tuy mọi thứ đều xa lạ, nhưng một nữ sinh khác tên Aki tự nhận đã quen cô từ rất lâu, và đây là mái trường mà họ cùng đang học. Những tưởng tất cả chỉ là một cơn ác mộng tồi tệ, cho đến khi Mitsuko nhận ra đây mới chỉ là khởi đầu cho những trò chơi điên loạn và bệnh hoạn đang chờ đợi cô phía trước.poster phim kinh dị TAG  Tag: Bộ phim kinh dị khiến não bạn “nổ tung” 001

Onigokko là trò chơi chạy đuổi bắt quen thuộc tại Nhật (ở Mỹ gọi là trò tag), luật chơi khá đơn giản khi xoay quanh việc một người phải rượt người còn lại để chạm vào họ và kết thúc lượt chơi của mình. Với ý nghĩa của đề tựa là “Trò chơi rượt đổi chân thực” (Riaru Onigokko), nhân vật chính hiển nhiên phải… chạy và chạy gần hết thời lượng phim. Cô ta chạy trốn khỏi cái gì? Không chỉ là những cơn gió chém người “ngọt xớt” như chém trái cây, mà còn bởi thực tại “siêu thực” luôn đuổi bắt lấy cô, như một số phận mà cô không thể tránh khỏi.

Tag-3-620x421  Tag: Bộ phim kinh dị khiến não bạn “nổ tung” Tag 3

Như đã đề cập, Tag không hề tiết chế, có chăng còn là phóng đại thái quá những cảnh máu me, thịt thà nội tạng rơi lả tả còn nhiều hơn lá mùa thu.  Các nhân vật trong từng “trò chơi”/ thế giới mà Mitsuko bước vào không hoạt động theo bất kỳ logic đời thực nào, họ có thể bất chợt trở thành cái xác bê bết máu hay kẻ cuồng sát xả súng máy vô tội vạ vào con mồi. Có thể đến cả 3/4 phim người xem vẫn chưa định hình được điều gì đang xảy ra, nguyên nhân nào mọi thứ lại lệch lạc và hỗn độn đến thế. Nhưng đồng thời chúng ta cũng hồi hộp chờ đợi tình tiết “căng não” nào sẽ diễn ra tiếp theo, khi đã quen dần với cái không khí chết chóc tương tự như series Games of Throne – “All Men Must Die”.

tumblr_nnedkwPa8B1qzk4cro1_500  Tag: Bộ phim kinh dị khiến não bạn “nổ tung” tumblr nnedkwPa8B1qzk4cro1 500

Thực tế mà nói thì phải gọi là “All Girls Must Die”, vì phim hầu hết đều là diễn viên nữ. Những cô gái xinh tươi mơn mởn phù hợp với mọi sở thích “rất Nhật” của cánh mày râu: nữ sinh trung học, cô giáo, nữ cảnh sát, cô dâu, những cô nàng chạy bộ,… Đặc biệt nhân vật Mitsuko do nữ diễn viên Reina Triendl thủ vai còn tạo được cá tính dễ thương, ngây thơ nhờ vẻ đẹp lai hai dòng máu Nhật – Áo của mình.  Không cần nói, Tag cũng có nhiều cảnh gợi cảm vừa phải, và màn “đánh nhau bằng gối” chỉ là một trong số đó. Cảm giác giống như đạo diễn của phim, Sono Sion, mang vào phim tất cả những thứ mà phái mạnh mong chờ ở một bộ phim kinh dị “pha cảnh nóng” rẻ tiền, rồi tạt một gáo nước lạnh vào mặt họ bởi kịch bản của phim càng tiến triển thì càng “sâu”và khó nhằn.

CE-M8yAUMAAWlm5  Tag: Bộ phim kinh dị khiến não bạn “nổ tung” CE M8yAUMAAWlm5

Nhắc đến Sono Sion, dân mê phim Nhật sẽ biết ông là một “quái kiệt” trong làng điện ảnh của xứ hoa đào. Điểm đặc biệt trong phim của Sion là nó sẽ luôn khởi đầu bằng những câu chuyện tưởng chừng không liên quan, rồi người xem phải góp nhặt từng mảnh vụn ấy để tạo thành một bức tranh nhận thức hoàn chỉnh. Đặc biệt, ông rất thích sử dụng bạo lực để thể hiện ý tưởng trong tác phẩm của mình (ví dụ như tác phẩm đã được reivew tại Molo trước đây: Why don’t you play in hell) nên có thể xem Sono Sion là phiên bản Nhật của đạo diễn Mỹ lừng danh Quentin Tarantino.

Để cảm được phim của vị đạo diễn này đòi hỏi những kiến thức nhất định, mà trong trường hợp của Tag là “lý thuyết về đa vũ trụ”. Thông qua lời giải thích của một nhân vật có biệt danh “Siêu thực” trong phim, tồn tại những thế giới song song mà ở đó con người đã đưa ra những lựa chọn khác nhau, từ đó thế giới cũng thay đổi theo. Lý thuyết này từng được lấy làm đề tài cho nhiều tựa phim và các ấn phẩm truyện tranh; tuy nhiên trong phim này thì đó đơn giản chỉ là một “lý thuyết”.

nữ chính trong phim TAG Reina Triendl  Tag: Bộ phim kinh dị khiến não bạn “nổ tung” tumblr nqeda58K0m1tx51lho1 r1 1280

Với cái kết đầy ẩn ý với sự xuất hiện của hai nhân vật kỳ lạ, Sono Sion không bắt buộc người xem phải chấp nhận hay phủ định “lý thuyết đa thế giới”, hay thậm chí là sự hiện hữu của các chướng ngại vật mà Mitsuko đối mặt; mà chỉ đơn thuần là đưa ra một câu trả lời để người xem có thể chọn tin tưởng. Cũng như con quay trong Inception hay chiếc lông vũ biểu tượng trong Tag, dù có lựa chọn thế nào thì số phận cũng đã ngã ngũ.

Nói cho ngắn ngọn, những ai tìm đếnTag vì tấm poster đầy máu lửa hay đoạn trích cực cuốn hút đầu phim đã nhận được một “quả lừa” từ phía đạo diễn. “Trò chơi rượt đuổi siêu thực” là một bộ phim cần sự nghiền ngẫm, cần lối suy nghĩ vượt ngoài sự rập khuôn. Một bộ phim kinh dị đáng xem không chỉ bởi những cảnh kinh dị.

Bình luận
0 Comments