Phim kinh dị | The Gift (2015): Có những hộp quà không bao giờ nên mở

author

Với hình ảnh biểu tượng về những hộp quà xuất hiện xuyên suốt, phim kinh dị The Gift mở đầu đầy nhẹ nhàng xoay quanh chuyện một cặp vợ chồng mới cưới, để rồi kết thúc bằng hàng chuỗi bi kịch.

poster phim kinh dị The Gift  Phim kinh dị | The Gift (2015): Có những hộp quà không bao giờ nên mở the gift uk

Chuyện phim xoay quanh cặp vợ chồng trẻ Simon (Jason Bateman) và Robyn (Rebecca Hall) khi vừa họ chuyển đến sống ở một vùng ngoại ô của Los Angeles. Trong một lần đi mua hàng, Simon tình cờ gặp lại người bạn cấp ba của mình là Gordo (Joel Edgerton). Sau lần tiếp xúc ấy, Simon nhận ra có gì kỳ lạ ở ông bạn lâu ngày mới gặp này, khi Gordo có những cử chỉ tử tế “quá đà”, đỉnh điểm là khi mỗi ngày anh ta đều mang một món quà đến tặng trong lúc chỉ có cô vợ Robyn ở nhà. Và cứ mỗi món quà được bóc ra, một phần quá khư tăm tối của Simon lại bị vạch trần.

TheGiftFeatures  Phim kinh dị | The Gift (2015): Có những hộp quà không bao giờ nên mở TheGiftFeatures

The Gift không phải là một bộ phim kinh dị thuần túy, nó mang hơi hướm ly kỳ nhiều hơn. Trước khi xem, cần chuẩn bị tinh thần là sẽ không có con quái vật nào nhảy xổ ra từ dưới gầm giường, không oan hồn tà ác, không sát nhân biến thái, The Gift  chỉ hiện hữu sự độc ác mà những con người rất đỗi bình thường “dành tặng” cho nhau. Nhịp phim chậm đều, gần như không có lấy một cảnh cao trào thực sự, nhưng vẫn khiến khán giả nơm nớp dõi theo bằng việc sử dụng một trong những yếu tố kinh dị kinh điển nhất: âm thanh. Âm thanh, không phải nhạc nền, mà là tạp âm và các tiếng động được lồng ghép khéo léo đa góp phần bổ trợ cho yếu tố bất ngờ của The Gift. Xuyên suốt phim, không ít lần người xem phải “thót tim” cũng các nhân vật, bởi “sự xuất hiện của một thứ không ngờ tới tại một địa điểm không ngờ tới”, trên những bản nhạc nền ngắn cụt nhưng đầy uy lực. Chính nhờ âm thanh, mà chúng ta sợ hãi mọi thứ, chúng ta lo lắng không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, mong chờ rằng những suy luận tồi tệ nhất của chúng ta không thành sự thật trên phim.

GIFT2015REVFEAT  Phim kinh dị | The Gift (2015): Có những hộp quà không bao giờ nên mở GIFT2015REVFEAT

Xét về dàn diễn viên, thì đây cũng là một trong số những lần hiếm hoi khán giả được nhìn thấy Jason Bateman trong một tựa phim chính kịch nghiêm túc. Nhắc đến Bateman, giới yêu phim thường gắn liền hình ảnh của anh với hai người bạn diễn Charlie Day và Jason Sudeikis, trong tựa phim hài nổi tiếng Horrible Bosses, nghiệp danh hài cũng gắn liền với tên tuổi của anh. Nữ diễn viên Rebecca Hall dừng ở mức tròn vai, khi nhân vật Robyn của cô không có điểm nhấn rõ rệt. Tâm điểm của phim là nhân vật Gordo của Joel Edgerton, khi anh ta bí hiểm từ gốc gác cho đến động cơ, khó có thể đoán được hành tung của con người này, với đôi mắt như luôn nhìn tròng trọc vào mọi thứ của anh ta. Ở ngoài đời, The Gift là bộ phim đầu tay trong nghiệp đạo diễn của tài tử Joel Edgerton, sự vượt trội ngoài mong đợi của bộ phim có lẽ là một khởi đầu tốt dành cho anh.

133119_ori  Phim kinh dị | The Gift (2015): Có những hộp quà không bao giờ nên mở 133119 ori

Thông qua những hộp quà “vật chất”, Gordo dần tiết lộ về những món quà “tinh thần”, hay nói đúng hơn là điều tồi tệ mà Simon đã thực hiện với anh khi cả hai còn trẻ.Không chỉ mang đến sự hãi hùng từ bài học nhân quả mà các nhân vật sẽ nhận được vào cuối phim, tác phẩm còn nhấn mạnh rằng chỉ bằng một tư tưởng được gieo rắc đúng thời điểm, có thể thay đổi số phận của một con người theo hướng tốt đẹp nhất hay tồi tệ nhất. The Gift nói cho chính xác là câu chuyện về sự tàn phá đầy khủng bố của ngôn từ, khiến người tốt trở thành kẻ xấu, khiến người khỏe mạnh trở thành kẻ chết dần bởi những nhát dao vô hình mỗi ngày cứ đâm vào tai họ một ít. Những bí mật mà Gordo nắm giữ trong các hộp quà và chính sự xuất hiện của anh ta khiến hai vợ chồng những tưởng thành đạt, hạnh phúc ngày một cách xa nhau hơn, đỉnh điểm là khi họ không thể nào tin tưởng vào nhau được nữa.

All Postso-THE-GIFT-facebook  Phim kinh dị | The Gift (2015): Có những hộp quà không bao giờ nên mở o THE GIFT facebook

Dù vậy, phim vẫn có một điểm yếu chí mạng, với phần kết tương đối đuối sức. Những sự khủng hoảng, những bí mật được lột dần dần như vỏ hành bỗng khiến người xem thất vọng, khi họ mong chờ được nhìn thấy cái gì đó lạ lẫm và sáng tạo hơn. Đoạn kết bất ngờ của The Gift hóa ra có thể đoán được dễ dàng từ giữa phim, và nếu xét về độ ám ảnh – giả dụ câu chuyện thực sự diễn ra ngoài đời – thì nó không bằng một góc tư những gì phim đã cố xây dựng ngày từ đầu. The Gift nhìn chung là một bộ phim mới lạ, nhiều điểm nhấn, nhưng chưa phải là một bộ phim có thể khiến bạn thỏa mãn.

Bình luận
0 Comments